Có thể không ghi mã HS trên giấy chứng nhận đầu tư không?

Quy định ghi mã HS trên giấy chứng nhận đầu

Theo các quy định hiện nay. Trong hoạt động xuất nhập khẩu của các công ty nước ngoài. Tất cả các hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, bán buôn đều phải có mã HS ghi nhận trên giấy chứng nhận đầu tư.

Việc này gây bất tiện khi trong hoạt động thực tế doanh nghiệp cần xuất nhập khẩu nhanh những hàng hóa chưa đăng ký trên giấy chứng nhận đầu tư. Còn việc thực hiện thủ tục thêm bớt mã HS trên giấy chứng nhận đầu tư thì mất khá nhiều thời gian.

Vậy doanh nghiệp có thể chỉnh giấy chứng nhận đầu tư để không còn ghi mã HS của hàng hóa trên giấy chứng nhận đầu tư không?

Căn cứ pháp lý

Nghị định 09/2018/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15 tháng 01 năm 2018 Quy định chi tiết Luật thương mại và Luật Quản lý ngoại thương về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Tại Điều 7 của Nghị định 09/2018/NĐ-CP:

 • Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã có quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu nếu hàng hóa không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, nhập khẩu; danh mục hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, nhập khẩu; danh mục hàng hóa không được quyền xuất khẩu, nhập khẩu trong các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên
 • Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài có quyền phân phối các hàng hóa sản xuất tại Việt Nam và hàng hóa nhập khẩu hợp pháp vào Việt Nam.

Không yêu cầu doanh nghiệp liệt kê cụ thể mã HS

Như vậy. Tại nghị định này không yêu cầu doanh nghiệp liệt kê cụ thể mã HS đối với những hàng hóa mà mình kinh doanh trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Tuy nhiên, Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phải đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật trong các trường hợp như:

 • Đối với các lĩnh vực đầu tư kinh doanh có điều kiện, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được thực hiện hoạt động kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật (Ví dụ như: kinh doanh rượu, kinh doanh hóa chất, kinh doanh dược, kinh doanh trang thiết bị y tế…….các tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài phải đề nghị cấp phép đủ điều kiện trước khi đi vào hoạt động)
 • Đối với hàng hóa là dầu, mỡ bôi trơn: Xem xét cấp phép thực hiện quyền nhập khẩu, quyền phân phối bán buôn cho tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài có thực hiện một trong các hoạt động sau: Sản xuất dầu, mỡ bôi trơn tại Việt Nam; Sản xuất hoặc được phép phân phối tại Việt Nam máy móc, thiết bị, hàng hóa có sử dụng dầu, mỡ bôi trơn loại đặc thù.
 • Đối với hàng hóa là gạo; đường; vật phẩm đã ghi hình; sách, báo và tạp chí: Xem xét cấp phép thực hiện quyền phân phối bán lẻ cho tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã có cơ sở bán lẻ dưới hình thức siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi để bán lẻ tại các cơ sở đó.

Vì vậy doanh nghiệp có thể chỉnh giấy chứng nhận đầu tư để không còn ghi mã HS của hàng hóa trên giấy chứng nhận đầu tư.

Thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Thành phần hồ sơ:

 1. Văn bản đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 2. Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;
 3. Quyết định về việc điều chỉnh dự án đầu tư của nhà đầu tư;
 4. Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức (trường hợp điều chỉnh nội dung có liên quan);
 5. Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án (trường hợp điều chỉnh nội dung có liên quan);
 6. Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư (trường hợp điều chỉnh nội dung có liên quan);
 7. Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư (trường hợp điều chỉnh nội dung có liên quan);
 8. Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án quy định tại điểm b khoản 1 Điều 32 của Luật này gồm các nội dung: tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ; thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính (trường hợp điều chỉnh nội dung có liên quan);
 9. Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC (trường hợp điều chỉnh nội dung có liên quan).

– Thời hạn giải quyết: 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ đối với hồ sơ không thuộc diện phải quyết định chủ trương đầu tư.

– Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

– Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Dịch vụ tư vấn điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư của Asadona

Asadona sẽ tư vấn và thực hiện cho khách hàng điều kiện, hồ sơ, thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư gồm:

 • Soạn thảo hồ sơ cho doanh doanh nghiệp liên quan đến nội dung điều chỉnh theo quy định của pháp luật và thông tin doanh nghiệp cung cấp.
 • Đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp thực hiện các thủ tục để điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Theo dõi quá trình thụ lý hồ sơ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, giải trình với các cơ quan nhà nước về các vấn đề liên quan đến hồ sơ để được điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư.
 • Hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục pháp lý phát sinh sau khi điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư.
 • Tư vấn, thực hiện việc xin cấp mời hoặc điều chỉnh các giấy phép con có liên quan đến điều kiện kinh doanh sau khi điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp.
 • Tư vấn cấp thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau khi thực hiện điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư.
 • Hỗ trợ các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh cho nhà đầu tư tại Việt Nam.
 • Tư vấn các thủ tục về thuế, kế toán cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Khi doanh nghiệp có nhu cầu điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư có thể liên hệ với Asadona ngay để được hướng dẫn và báo giá trong vòng 30 phút. Chúng tôi có 10 năm kinh nghiệm và hàng trăm vụ việc tương tự để áp dụng xử lý công việc cho khách hàng trong thời gian ngắn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.