Mẫu 08-MST mới theo thông tư 95/2016

 

mau 08 mst moi

Từ ngày 12/08/2016 khi THÔNG TƯ 95/2016/TT-BTC có hiệu lực, các chi cục thuế yêu cầu người nộp thuế muốn bổ sung thông tin đăng ký thuế phải dùng Mẫu 08-MST mới. Asadona xin cung cấp Mẫu 08-MST theo Thông tư 95/2016/TT-BTC để khách hàng tải về.

Nội dung Mẫu 08-MST mới

Mẫu số: 08-MST

(Ban hành kèm theo Thông tư  95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính)

 

 

TỜ KHAI

ĐIỀU CHỈNH, BỔ SUNG THÔNG TIN ĐĂNG KÝ THUẾ

            

Doanh nghiệp                                            Tổ chức khác và cá nhân

 

Tên người nộp thuế: ……………………………………………………………………………….

Mã số thuế: …………………………………………………………………………………………..

Địa chỉ trụ sở chính:……………………………………………………………………………….

Chỉ tiêu

 (1)

Thông tin đăng ký cũ

(2)

Thông tin đăng ký mới

(3)

I- Điều chỉnh thông tin đã đăng ký:

Ví dụ:

– Chỉ tiêu 3: Địa chỉ nhận Thông báo thuế trên tờ khai 01-ĐK-TCT

– …..

 

II- Bổ sung thông tin:

Ví dụ:

– Bảng kê 01-ĐK-TCT-BK06

– …

 

 

 

124 Lò Đúc-Hà Nội

 

 

 

 

 

 

 

235 Nguyễn Thái Học – Hà Nội

 

 

 

 

Số tài khoản: 01011122334455

Tên ngân hàng: Vietcombank

 

Đăng ký bổ sung, thay đổi các chỉ tiêu đăng ký thuế như sau:

 

 

Người nộp thuế cam đoan những thông tin kê khai trên là hoàn toàn chính xác và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thông tin đã khai./.

 

                                                  ……, ngày ……. tháng ….. năm ………

NGƯỜI NỘP THUẾ hoặc ĐẠI DIỆN HỢP PHÁP CỦA NGƯỜI NỘP THUẾ

                                                        Ký, ghi họ tên và đóng dấu (nếu có)

 

 

 

 

HƯỚNG DẪN:

– Cột (1): Ghi các chỉ tiêu có thay đổi trên tờ khai đăng ký thuế hoặc các bảng kê kèm theo hồ sơ đăng ký thuế.

– Cột (2): Ghi lại nội dung thông tin đăng ký thuế đã kê khai trong lần đăng ký thuế gần nhất.

– Cột (3): Ghi chính xác nội dung thông tin đăng ký thuế mới thay đổi hoặc bổ sung.

Hướng dẫn ghi các chỉ tiêu trong mẫu 08-MST

Các chỉ tiêu trong mẫu 08-MST

Tải về:

Mẫu 08-MST theo Thông tư 95/2016/TT-BTC

THÔNG TƯ 95/2016/TT-BTC

PHỤ LỤC THÔNG TƯ 95/2016/TT-BTC

, , , ,

135 bình luận trong “Mẫu 08-MST mới theo thông tư 95/2016

   1. theo thông tư 95 thì mẫu 08 công ty mình chỉ thay đổi địa chỉ nhận thông báo thuế thì các chỉ tiêu còn lại mình bỏ đi hay vẫn ghi đầy đủ

    1. Chào bạn,
     Bạn chỉ ghi chỉ tiêu có thay đổi, còn lại các chỉ tiêu khác không cần ghi vào nhé.
     Ngoài ra bạn nên đọc lại xem câu hỏi của mình có gì đó chưa hoàn chỉnh không nhé.

  1. Chào bạn,
   Nếu bạn có nhiều tài khoản bạn có thể kê trực tiếp trong Mẫu 08, không cần lập bảng kê riêng 01-ĐK-TCT-BK06. Trừ khi chi cục thuế của bạn yêu cầu cụ thể như vậy 😀

 1. cho e hỏi công ty e đã đăng ký trong mẫu 08 năm 2014 3 tài khoản ngân hàng, hiện taij công ty đóng bớt một tài khoản vậy phải kê khai thay đổi như thế nào vậy ạ. Mình phải nộp cho sở kế hoạch đầu tư hay cho chi cục thuế.

  1. Chào bạn,
   Tài khoản đã đăng ký bằng mẫu 08 nếu bạn đóng thì dùng mẫu 08 nộp cơ quan thuế. Cột 2 ghi số tài khoản, cột 3 ghi đóng vì không sử dụng.

  1. Chào bạn, theo hồ sơ đăng ký thuế nộp cùng hồ sơ đăng ký kinh doanh thì nó là chỉ tiêu số 9.
   Tuy nhiên bạn đừng lo về chữ “Chỉ tiêu số…” vì hiện nay các công ty đăng ký kinh doanh một cửa không dùng tờ khai đăng ký mã số thuế nên doanh nghiệp không biết chỉ tiêu là bình thường, bạn không cần ghi nó vào mẫu 08 thì cơ quan thuế vẫn nhận hồ sơ.

 2. cho em hỏi là cty em có thay đổi tên công ty thì có cần sd mẫu 08 ko ạ? và chỉ tiêu tên công ty là bao nhiêu? Em cảm ơn ạ

  1. Chào bạn,
   Bạn có phải làm thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế. Chỉ tiêu tên công ty là chỉ tiêu số 1. Tuy nhiên bạn đừng lo về chữ “Chỉ tiêu số…” vì hiện nay các công ty đăng ký kinh doanh một cửa không dùng tờ khai đăng ký mã số thuế nên doanh nghiệp không biết chỉ tiêu là bình thường, bạn không cần ghi nó vào mẫu 08 thì cơ quan thuế vẫn nhận hồ sơ.

 3. cho hỏi đơn vị mình mới thành lập thì nộp mẫu 08 ở đâu và hồ sơ ngoài mẫu 08 còn kèm theo mẫu gì khác không ạ?

  1. Chào bạn,
   Mẫu 08 hiện nay vẫn nộp tại chi cục thuế chủ quản của bạn. Hoặc một vài chi cục thuế sẽ chỉ bạn dùng phụ lục II-1 nộp bên phòng đăng ký kinh doanh.
   Hồ sơ nộp kèm mẫu 08 là bản sao công chứng giấy đăng ký kinh doanh, giấy CMND của người đại diện pháp luật, giấy ủy quyền người đi nộp thay.

 4. Cho em hỏi làm bên e thuê kho để chứa hàng không phát sinh hoạt động kinh doanh thì khi báo lên cơ quan thuế thì phải ghi như thế nào ạ

  1. Chào bạn,
   Nếu bạn chỉ thuê kho trong cùng tỉnh đặt trụ sở hoặc chi nhánh công ty thì bạn có thể đăng ký địa điểm kinh doanh. Địa điểm kinh doanh dùng toàn bộ chứng từ kế toán và khai báo thuế của công ty mẹ. Vì vậy không cần khai báo thuế gì cả.
   Nếu bạn thuê kho dạng hợp đồng với người kinh doanh cho thuê kho thì khai báo và đóng thuế là trách nhiệm của họ. Bạn chỉ cần nhận hóa đơn và đưa vào chi phí của công ty mình như các khoản chi khác.

 5. Cho mình hỏi công ty mình trước nay sử dụng ngân hàng exim, giờ mở thêm tài khoản vietcom có cần đăng ký mẫu 08 không ạ?

  1. Chào bạn,
   Tài khoản mờ thêm đến đâu bạn phải đăng ký thêm đến đó bạn nhé. Hiện nay bạn dùng mẫu II-1 nộp phòng đăng ký kinh doanh chứ không phải mẫu 08 nữa.

   1. Cho mình hỏi công ty vừa mới thành lập, đã mở tài khoản ngân hàng VCB, nay mình dùng mẩu nào để đăng ký số tk trên cơ quan thuế và các bước tiếp theo phải làm như thế nào ạ
    Xin cảm ơn

    1. Chào bạn,
     Hiện nay đã bỏ quy định phải đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế.
     Chi tiết tại đây: https://asadona.com/bo-quy-dinh-phai-dang-ky-tai-khoan-ngan-hang-voi-co-quan-thue/
     Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn đăng ký thì bạn dùng mẫu phụ lục II-1 nộp cho phòng đăng ký kinh doanh kèm bản sao giấy ĐKKD và CMND người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.
     Mẫu II-1 tải tại đây: https://asadona.com/wp-content/uploads/2012/06/phu-luc-II-1.docx

 6. Giờ thay đổi thông tin trên giấy phép không nộp mẫu 08 nữa, danh nghiệp mình thay đổi địa chỉ trụ sở, đang làm hồ sơ thuế chuyển địa điểm có làm mẫu 08 thông tư 95 không ạ.vì tất cả những thôngtin thay đổi giờ nộp trên sở kế hoạch đầu tư

  1. Chào bạn,
   Chỗ này còn nhiều mâu thuẫn trong cách hiểu luật của 2 cơ quan. Theo luật thì bạn đăng ký thay đổi bên phòng ĐKKD và đăng công bố thì phòng ĐKKD sẽ cập nhật trên hệ thống. Tuy nhiên nếu sau này cơ quan thuế thấy chưa thay đổi trên hệ thống và bắt bẻ bạn, muốn bạn có chứng từ chứng minh việc đã thông báo thay đổi thì họ lại hỏi mẫu 08. Vậy nên cách tốt nhất bạn hãy nộp cả hai bên. Nếu cơ quan thuế không nhận thì mới không nộp mẫu 08 thôi.

 7. Cho mình hỏi bên mình la văn phòng đại diện, vậy ký và đóng dấu ở cuối mẫu 08 là trưởng VP đại diện hay phải là giám đốc công ty mẹ ký, đóng dấu?

 8. cho mình hỏi, mình muốn thay đổi mst từ người phụ thuộc sang người nộp thuế thì ở tờ khai 08 mình phải kê khai thế nào ạ?

  1. Chào bạn,
   Nếu bạn muốn chuyển mã người phụ thuộc sang mã số thuế thu nhập cá nhân thì bạn liên hệ chi cục thuế nơi phát sinh thuế thu nhập cá nhân để làm tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 05/ĐK-TCT chứ không phải mẫu 08 bạn nhé.

   1. Giúp mình với. Mình muốn thay đổi mst từ người phụ thuộc sang người nộp thuế. Lần thứ nhất mình hỏi thì được hướng dẫn làm theo tờ khai mẫu số 05, lần thứ hai khi đi nộp thì lại được hướng dẫn làm theo tờ khai mẫu 08. Giờ mình phải làm theo mẫu nào?

    1. Chào bạn,
     Việc này đã có quy định rõ ràng là dùng tờ khai mẫu 05/ĐK-TCT. Có thể khi đi nộp người nhận không hiểu trường hợp của bạn nên hướng dẫn sai.

     1. Mình ở HN. Đầu tiên mình nộp tờ 05 kèm CMT lên 1 cửa, sau được hướng dẫn làm cả tờ 08 và 05 kèm CMT của NNT thay đổi từ NPT->NNT

     2. Nếu bạn muốn chuyển mã người phụ thuộc sang mã số thuế thu nhập cá nhân, bạn làm tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 05/ĐK-TCT. Kèm theo đó bạn dùng mẫu 08-MST ghi cột 1 là thay đổi thông tin người nộp thuế, cột 2 ghi là người phụ thuộc, cột 3 ghi là người nộp thuế. Nộp kèm theo bản sao CMND của người nộp thuế.

 9. Cho mình hỏi ngân hàng công thương việt nam thay đổi số tài khoản của công ty thì công ty mình có phải làm mẫu 08 không và làm vào chỉ tiêu nào

  1. Chào bạn,
   Bạn phải làm mẫu 08 và điền vào chỉ tiêu:
   Bổ sung thông tin tài khoản người nộp thuế
   Thông tin đăng ký cũ: số tài khoản cũ,
   Thông tin đăng ký mới: số tài khoản mới.

   1. Bên Cục Thuế tỉnh mình không nhận hồ sơ mà nói phải nộp sở kế hoạch đầu tư. Vậy cho hỏi hồ sơ nộp cho sở kế hoạch đầu tư như thế nào

    1. Chào bạn,
     Hiện nay thông tin đăng ký thuế đã được đồng bộ giữa phòng đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế. Bạn thay đổi thông tin đăng ký bên ph2on gđăng ký kinh doanh thì sau đó thông tin sẽ được cập nhật lên hệ thống.
     Bạn dùng phụ lục II-1 thông tư 20 để đăng ký thay đổi thông tin. Nộp kèm bản sao chứng thực giấy ĐKKD, Giấy CMND người đại diện pháp luật nữa nhé.

 10. Cho mình hỏi, ngân hàng họ nâng cấp hệ thống nên thay đổi số tài khoản đang dùng của bên mình, hiện tại vẫn dùng cả 2 tài khoản song song nhưng tiến tới sẽ dùng sang số tài khoản mới. Vậy số tài khoản cũ và số tài khoản thay đổi mình khai vào phần Điều chỉnh thông tin đã đăng ký hay phần bổ sung thông tin ah?

  1. Chào bạn, Bạn nên khai vào phần bổ sung thông tin.
   Nếu làm mẫu 08 bạn điền vào chỉ tiêu:
   Bổ sung thông tin tài khoản người nộp thuế
   Thông tin đăng ký cũ: số tài khoản cũ,
   Thông tin đăng ký mới: số tài khoản mới.

 11. Cho mình hỏi cty mình mới thành lập tháng 11/2016 và mới mở tk ngân hàng. Mình phải làm mẫu 08 theo tt 95 Thoòng báo số tk ngân hàng nộp cho cơ quan thuế chu quản hay nộp cho sở kế hoạch

  1. Chào bạn,
   Trường hợp của bạn bạn làm mẫu phụ lục II-1 Thông tư 20 nộp cho phòng ĐKKD Sở KHĐT nhé. (Có nơi dùng mẫu phụ lục II-5)

 12. Cho em hỏi công ty em mới thành lập,bây giờ em mở tài khoản thì em phải làm những thủ tục gì ạ ,em cảm ơn

  1. Chào bạn,
   Bạn chỉ cần chọn ngân hàng mà mình muốn mở tài khoản, cầm theo giấy đăng ký doanh nghiệp, chứng minh nhân dân của người đại diện pháp luật, con dấu công ty, và người đại diện pháp luật trực tiếp đến ngân hàng mở tài khoản.
   Sau khi có giấy xác nhận số tài khoản thì bạn điền thông tin vào bản đăng ký sô tài khoản ngân hàng nộp phòng đăng ký kinh doanh. Nếu bạn cần hướng dẫn chi tiết hãy gọi vào số 061.2696499 để kế toán của Asadona hướng dẫn bạn trực tiếp nhé.

 13. Cho em hỏi : Bên em đăng ký tài khoản bên ngân hàng rồi , nhưng quên ko nộp lên cơ quan thuế , vì bên thuế kiểm tra thì không có số tài khoản trên hệ thống , nhưng em nộp thuế vẫn thành công là sao ak .giờ bên thuế bảo em nộp lại mẫu 08 theo thông tư 95, xin hỏi em nộp lần này co bị phạt không ? em hỏi bộ phận 1 cửa lại bảo không ? nhưng em không chắc lắm ak

 14. cho e hỏi công ty e thay đổi vốn điều lệ và bổ sung ngành nghề kinh doanh từ tháng 11/2016 và bây giờ tháng (02/2017) thay đổi tài khoản ngân hàng do ngân hàng cấp tài khoản mới thì bây giờ e làm mẫu 08 gửi bên thuế cả 03 nội dung thay đổi trên được k? có bị phạt k ạ?

  1. Chào bạn,
   Theo thông tư 156/2013/TT-BTC thì thời hạn để thông báo thay đổi thông tin người nộp thuế là 10 ngày. Như vậy bạn đã bị nộp chậm quá 30 ngày.
   Theo thông tư 166/2013/TT-BTC thì mức phạt khi bạn nộp chậm quá 30 ngày là 1.400.000 đồng. Nếu bạn nói với cán bộ thuế giảm nhẹ được thì tối thiểu là 800.000 đồng.
   Về tài khoản mới thì hiện nay theo thông tư 173/2016/TT-BTC bạn không cần thông báo cũng được.

 15. công ty e bổ sung thêm nhiều ngành nghề kinh doanh thì khi kê mẫu 08 e nên kê ra 1 bảng riêng hay vẫn kê vào trong đó ạ?

  1. Chào em,
   Trong mẫu 08 chỉ có chỉ tiêu ngành nghề kinh doanh chính. Ngành chính đó có mã ngành, được ghi trên giấy đăng ký doanh gnhiệp. Nếu em thay đổi ngành chính thì mới cần đưa vào, chứ không phải thêm hết tất cả ngành kề kinh doanh bổ sung vào đâu.

 16. Cho em hỏi vấn đề này với ạ:
  Công ty em đang làm hồ sơ với sở KH_ĐT để chuyển địa điểm .
  1. Vậy sau khi nhận GPKD và đăng ký con dấu mới em phải nộp mẫu 08 lên chi cục thuế cũ.
  2. Công ty em có chi nhánh phụ thuộc khác tỉnh, Là kho chứa hàng, Thì khi thay đổi địa điểm kinh doanh của công ty chính vậy thì GPKD của Chi nhánh có phải thay đổi hay không?
  Xin cám ơn anh chị ạ.

  1. Chào bạn,
   1. Bạn có phải làm mẫu 08 để thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế cho công ty mẹ tại chi cục thuế quản lý của công ty mẹ.
   2. Trên giấy đăng ký kinh doanh chi nhánh có thể hiện địa chỉ công ty mẹ. Nên bạn phải làm thông báo để thay đổi giấy đăng ký kinh doanh chi nhánh. Mẫu phụ lục II-13 thông tư 20. Sau đó làm mẫu 08 cho chinh nhánh.

 17. Xin cho hỏi: Công ty e đã đăng ký thông tin tài khoản với Chi cục thuế, Nhưng do ngân hàng nâng cấp hệ thống nên có sự thay đổi về số tài khoản ngân hàng. Vậy e có cần phải làm mẫu 08 để nộp lại cho chi cục thuế không. E cảm ơn

  1. Chào Bạn,
   Bạn lập mẫu 08 thông tư 95. Ghi thay đổi số tài khoản, chỉ tiêu cũ ghi số tài khoản cũ, chỉ tiêu mới ghi số tài khoản mới. Bạn không cần nộp kèm giấy xác nhận số tài khoản mới. Chỉ cần bản sao công chứng giấy ĐKKD.

 18. Cho em hỏi thay đổi số tài khoản cùng 1 ngân hàng thì có cần làm mẫu 08 k ạ
  tức là trước số tk ngân hàng vietin có 15 số h ngân hàng điều chỉnh lại còn 12 số thôi và Ngân hàng tự điều chỉnh số tk của cty em là 1 số tk khác thì h em có phải làm mẫu 08 k ạ em cảm ơn ạ

 19. Mình muốn hỏi 1 chút! Bên mình bán sổ xố vietelott. Hiện tại cty mình đã đóng thuế mb của cty nhưng hiện tại đang có 12 cửa hàng trực thuộc cty. Vậy mình có nên đk thêm trụ sở kinh doanh trên thuế bằng mẫu 08 ko? nhưng nếu đăng ký có mất phí ko và thủ tục thế nào? Cảm ơn bạn!

  1. Chào bạn,
   12 cửa hàng của bạn bạn phải đăng ký đó là “địa điểm kinh doanh khác” của công ty. Đây là thủ tục bên cơ quan đăng ký kinh doanh chứ không phải bên thuế nên bạn không cần làm mẫu 08. Địa điểm kinh doanh thì không phải đóng thêm thuế.

 20. Chào Asadona,
  Vui lòng tư vấn giúp mình công ty mình đăng ký địa điểm kinh doanh tại quận 3, trụ sở chính tại Bình Tân, vậy mình có phải nộp mẫu 08 MST không? Nếu không nộp, sau này bên Thuế Q3 hỏi thì phải trình bày thế nào?
  Mong Asadona tư vấn giúp!
  Mình cảm ơn nhiều!

  1. Chào bạn,
   Nếu cơ sở kinh doanh của bạn đăng ký là chi nhánh thì bạn phải khai thuế tại quận 3 nộp thuế môn bài đầy đủ. Nếu bạn chỉ đăng ký địa điểm kinh doanh khác, địa điểm này phải có ghi trong giấy đăng ký kinh doanh công ty chính, thì bạn không phải khai nộp thuế gì cả, vì nó chỉ được tính là một địa điểm thứ hai của công ty, dùng chung hồ sơ giấy tờ của công ty.

 21. Công ty chúng tôi năm 2015 đã lập Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế Mẫu 08-MST theo Thông tu 156/2013/TT-BTC, đến nay không thay đổi các thông tin về thuế. Xin hỏi: Nay có cần lập lại Tờ khai theo mẫu 08-MST của Thông tư 95/2016/TT-BTC hay không ?

 22. Công ty mình vừa bổ sung thêm 01 tài khoản VND và 01 tài khoản USD, nhờ Asadona tư vấn giúp mình làm thủ tục đăng ký như thế nào: Làm mẫu II-1 nộp sở kế hoạch đầu tư và làm mẫu 08 nộp cho thuế?
  Cảm ơn!

  1. Chào bạn,
   Hiện nay theo thông tư 173 thì bạn không phải làm mẫu thông báo tài khoản nữa. Nhưng nếu bạn muốn chắc chắn để cho khách hàng yên tâm chuyển tiền thì bạn vẫn làm theo cách trước đó là lập Phụ lục II-1 nộp phòng đăng ký kinh doanh.

 23. Cho em hỏi, quyết toán thuế tncn 2016 , trường hợp hoàn thuế, em đã nộp mẫu 08 lên cục thuế tỉnh BN, vậy có cần nộp mẫu 08 về cơ quan quản lý ban đầu là Hải Phòng không ạ? Em ko nộp online được ạ. ( cơ quản lý ban đầu là tp Hải Phòng ạ, còn em hiện làm ở Bắc Ninh ạ.)

 24. Cho em hỏi e thay đổi số chứng minh nhân dân ngày 05/11/2015, bây giờ mới biết làm đổi số cmnd cũ sang số cmnd mới, thời điểm hiện tại 4/2017 để làm quyết toán thuế, như vậy có bị phạt không ạ. Và nơi cấp mã số thuế của em là cục thuế tp Hồ Chí Minh, nơi quyết toán thuế là quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nơi quản lý cơ sở tổ chức trả thu nhập (công ty hiện tại) lại ở Hưng Yên. Em nộp mẫu 08 ở đâu ạ. Mong nhờ Asadona tư vấn giúp ạ. Em cảm ơn.

  1. Chào em,
   Việc đổi số chứng minh nếu giải trình tốt trong lúc quyết toán em sẽ không bị phạt.
   Trường hợp nộp mẫu 08 bạn nộp cơ quan thuế quản lý trực tiếp của công ty nơi quyết toán. Mà để yên tâm nhất thì nộp cả 3 nơi.

 25. Cho mình hỏi công ty mình làm thủ tục chuyển địa điểm cty (chuyển quận) và thay đổi người đại diện theo pháp luật thì trên mẫu 08 làm điều chỉnh những chỉ tiêu nào

  1. Chào bạn,
   Bạn điền thông tin như sau:
   I- Điều chỉnh thông tin đã đăng ký:
   – Địa chỉ trụ sờ chính – Thông tin cũ – Thông tin mới
   – Người đại diện theo pháp luật – Thông tin cũ – Thông tin mới
   Không cần ghi số chỉ tiêu là số mấy.

 26. vui lòng cho biềt, cty mẹ quận tân phú, mở chi nhánh quận tân bình 3 năm, đã nộp thuế môn bài đủ, nhưng khai báo thuế mỗi quý, khai thuế tại cty quận tân phú, vì chi nhánh là nơi để thí nghiệm vậy nay cty chính chuyển sang quận 11, giải thể chi nhánh tân bình, phải làm hồ sơ gì tại chi cục thuế tân bình để xin giải thể,,,vì chi nhánh kg có in hoá đơn, kg doanh thu, từ ngày mở chi nhánh có bị phạt kg, đây là chi nhánh hạch toán phụ thuộc theo đăng ký ban đầu , cảm ơn

  1. Chào bạn,
   Thủ tục giải thể chi nhánh hạch toán phụ thuộc rất dễ dàng.
   Bước 1: ít nhất 3 bộ
   Lập biên bản họp hội đồng thành viên về việc giải thể chi nhánh
   Lập quyết định giải thể
   Lập thông báo giải thể

   Bước 2: Tại chi cục thuế Tân Bình bạn làm như sau:
   Ghé phòng kê khai xác nhận không kê khai do hạch toán phụ thuộc
   Ghé phòng công nợ xác nhận không nợ thuế
   Ghé phòng ấn chỉ xác nhận không sử dụng hóa đơn

   Nộp bộ hồ sơ gồm 3 quyết định giải thể đã có đóng dấu và
   Văn bản đề nghị đóng mã số thuế chi nhánh
   Văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế
   Giấy CN ĐKKD chi nhánh

 27. Cho em hỏi, Công ty em làm thay đổi giấy chứng nhận đầu tư và tách giấy đăng kí kinh doanh ( lần đầu không có giấy đăng kí kinh doanh) thay đổi về vốn điều lệ, địa chỉ trụ sở thì ghi rõ ra là thuê tại đâu, xã…., huyện,….tỉnh…. ( trước chỉ ghi xã…., huyện….,tỉnh) và bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh. Thì em cần làm mẫu 08 thông báo những chỉ tiêu nào ạ.

  1. Chào bạn,
   Bạn ghi chỉ tiêu trong mẫu 08 như sau:
   II- Bổ sung thông tin:
   Địa chỉ trụ sở – Địa chỉ cũ – Địa chỉ mới
   Vốn điều lệ – Số vốn cũ – Số vốn mới
   Không cần ghi cụ thể số chỉ tiêu.

    1. Chào bạn,
     Lúc này bạn dùng dấu mới vì theo logic là bạn đã thực hiện chuyển rồi, bước này là thông báo cho thuế cập nhật điều đó thôi.

 28. Mình làm công ty Nhật. Số chứng minh nhân dân cũ hết hạn. Mình làm lại vào tháng 11/2015. Tính đến nay cũng gần hai năm. Chi cục thuế hoàn kiếm hà nội huong dẫn sau hai năm thì không sao còn bây giờ làm thì bị phạt 700k. Như vậy là đúng hay sai. Xin cho mình câu trả lời. Ở một số cục thuế hay chi cục thì họ lại không phạt cá nhân kê khai như mình.

 29. Kế toán asadona cho mình hỏi bên mình có vay ngâm hàng mua ô tô, ngân hàng có mở cho cty 1 tk để hàng tháng trả tiền vay vào đó. Vậy tk đó có cần thông báo với cc thuế ko? nếu có thì làm theo mẫu nào ạ? Tk đó phát sinh từ năm trước bây giờ bên mình thông báo có bị phạt gì ko? Cảm ơn kế toán asadona

  1. Chào bạn,
   Tài khoản đó có cần thông báo. Trường hợp thông báo muộn có thể bị phạt khoảng 1.400.000.
   Tuy nhiên bạn lưu ý theo quy định mới nhất hiện nay đã không cần thông báo tài khoản đó nữa. Chỉ cần bạn lưu trữ chứng từ chuyển khoản, giữ hợp đồng mua bán có quy định thời gian trả để sau này cán bộ thuế đối chiều là được.

 30. cho mình hỏi, bên HTX của mình thành lập cuối năm 2016, đã qua mấy lần kế toán. mình mới làm và biết đc đến thời điểm bây giờ là cuối tháng 4 năm 2017 mà bên mình vẫn chưa nộp mẫu 06 và mẫu 08 thì bây giờ mình nộp cho bên chi cục thuế quản lý trực tiếp đc k a?
  mà em tra thì HTX bên em đang kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ, vậy là làm sao ạ?

  1. Chào em,
   Hiện nay em nộp mẫu 06 và mẫu 08 cho chi cục quản lý trực tiếp vẫn được, có thể bị phạt vì hạn nộp của hồ sơ đó là 30/01/2017, nhưng đừng để quá 90 ngày.
   Việc trên hệ thống ghi đang áp dụng phương pháp khấu trừ có thể là sai sót kỹ thuật (việc này rất thường xảy ra) hoặc có thể do bên dịch vụ thành lập HTX đã đăng ký giúp ngay từ khi thành lập. Em nên liên hệ trực tiếp cơ quan thuế chủ quản để họ tra cứu chính xác và hướng dẫn xử lý.

 31. Cho mình hỏi, mình đổi CMND sang thẻ căn cước từ T10/2016.Mình thuộc diện uỷ quyền QT thuế TNCN cho đơn vị trả thu nhập.Vậy mình tự làm mẫu 08-MST để gửi cục thuế nơiquản lý trực tiếp đơn vị trả thu nhập thời điểm T4/2017 có đúng không và có bị phạt khai muộn không?

  1. Chào bạn,
   Việc bạn tự nộp hay đơn vị trả thu nhập nộp thì vẫn được. Nhưng nộp vào thời điềm này thì bạn vẫn bị phạt kê khai muộn.

 32. Chào bạn, cho mình hỏi Cty mình thay đổi địa chỉ trụ sở trên đăng ký kinh doanh, và bổ sung thêm người đại diện pháp luật thì mình có phải kê khai vào mẫu số 08 không ạ? Và mình vẫn nộp mẫu số 08 ở Chi cục thuế hay sở KHĐT?

  1. Chào bạn.
   Trường hợp này bạn phải làm mẫu 08 để nộp cơ quan thuế chủ quản. Tủy tỉnh thành sẽ có nơi phòng ĐKKD tự cập nhật trên thông tin đăng ký thuế của bạn và cơ quan thuế không nhận mẫu 08 nữa. Nhưng bạn cứ nộp cho yên tâm nhé.

 33. Em Chào Asadona ạ ,a,c giúp e với ạ, Cty e thành lập năm 2016 , đã sử dụng 1 ngan hàng rồi, giò Cty e mở thâm tài khoản ngân hàng VIB để vay vốn mua xe, e đã mở tài khoản rồi bây giờ bước tiếp theo e phải làm như thế nào nữa ạ, e cảm ơn ASadona nhiều ạ

 34. Cho em hỏi. Công ty e mới đăng ký thêm ngành nghề và thêm địa điểm kinh doanh mới, thì theo mẫu 08 thông tư 95 em cần kê khai những mục nào, chỉ tiêu sô máy và như thế nào ạ?

  1. Chào em.
   Dưới đây là danh mục cá chỉ tiêu trên tờ khai đăng ký thuế. Em xem mình có thay đổi gì thì điền theo chỉ tiêu đó nhé.
   1. Tên chính thức
   2. Địa chỉ trụ sở
   3. Địa chỉ nhận thông báo thuế
   4. Quyết định thành lập
   5. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
   6. Đăng ký xuất nhập khẩu
   7. Ngành nghề kinh doanh chính
   8. Vốn điều lệ
   9. Ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh
   10. Loại hình kinh tế
   11. Hình thức hạch toán kế toán về kết quả kinh doanh
   12. Năm tài chính
   13. Thông tin về đơn vị chủ quản (cơ quan cấp trên trực tiếp)
   14. Thông tin về người đại diện theo pháp luật
   15. Các loại thuế phải nộp
   16. Thông tin về các đơn vị có liên quan
   17. Thông tin khác: Ghi rõ họ và tên, và số điện thoại liên lạc của Tổng giám đốc, Giám đốc,… và kế toán trưởng của doanh nghiệp.
   18. Tình trạng trước khi tổ chức, sắp xếp lại doanh nghiệp (nếu có)

 35. Em mới vào công ty được vài tháng, bên công ty làm hồ sơ mở mã số thuế cho em và thông báo là em đã được cấp MST là …. khi vẫn còn là người phụ thuộc, em được cty yêu cầu là cần chuyển MST này từ MST người phụ thuộc sang MST người nộp thuế, họ bảo là điền thông tin thay đổi thông tin mã số thuế từ MST người phụ thuộc sang MST người nộp thuế vào mẫu số 8 – MST, em chẳng biết viết gì cả. Xin được hướng dẫn ạ

  1. Chào bạn,
   Rất tiếc là Asadona chỉ chuyên phần thù tục thuế dành co doanh nghiệp, không có kinh nghiệm trong các thủ tục thuế của cá nhân để hỗ trợ bạn. Bạn hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ người nộp thuế của chi cục thuế quản lý của bạn để được hướng dẫn.

    1. Bên công ty mình có 1 số trường hợp có mã số người phụ thuộc rồi giờ muốn chuyển thành mã số cá nhân hỏi cơ quan thuế họ bảo viết mẫu 08tt95 nhưng mình k biết ghi vào mục nào họ cững không gửi cho mẫu. bạn có thể gửi cho mình mẫu qua email được không.
     Cherryanh@smart-shirts.com.vn

     1. Chào bạn.
      Cùng với mẫu 05-ĐK-TCT bạn đã chuyển Người phụ thuộc thành Người nộp thuế.
      Vậy trong Mẫu 08 bạn ghi Thay đổi thông tin người nộp thuế. Chỉ tiêu cũ: người phụ thuộc. Chỉ tiêu mới: Người nộp thuế. Chỉ vậy thôi.

 36. bên công ty em vừa thay đổi vốn điều lệ và đăng ký bổ sung thêm một số ngành nghề kinh doanh. vậy anh/chị cho em hỏi là ngoài chỉ tiêu về vốn điều lệ, thì việc đăng ký bổ sung một số ngành nghề kinh doanh khác mình sẽ áp dụng chỉ tiêu nào ạ, trong khi nó không thuộc 18 chỉ tiêu đã nêu trên ạ

  1. Chào em,
   Việc thay đổi nghành nghề kinh doanh, nếu là ngành chính thì em điền chỉ tiêu số 7. Nếu không phải ngành chính thì em không phải thông báo gì với thuế cả nên không cần ghi vào mẫu 08 này nhé.

 37. Em có 2 TH: muốn thay đổi từ NPT sang NNT và Sai thông tin tên NPT, ra hỏi cục thuế bảo đều điền Mẫu 08 nhưng e ko biết điền ntn ạ

  1. Chào bạn,
   Vậy bạn có thể làm 2 nội dung đó trong cùng một mẫu 08.
   Một là chuyển đổi thành người nộp thuế hai là thay đổi thông tin đăng ký thuế cho người nộp thuế.
   Bạn đừng quan tâm chỉ tiêu số mấy. Ghi 2 nội dung thành 2 dòng.
   Dòng 2:
   Cột 1: Thay đổi thông tin đăng ký thuế
   Cột 2: Người phụt thuộc
   Cột3: Người nộp thuế
   Dòng 2:
   Cột 1: Thay đổi thông tin người nộp thuế
   Cột 2: Số CMND cũ
   Cột 3: Số CMND mới
   Mẫu này là thông tin cho cán bộ thuế nhập vào hệ thống nên bạn ghi sao cho họ hiểu là được thôi không cần quá chính xác đâu bạn nhé.

 38. Em có trường hợp: Người nộp thuế thay đổi thông tin về CMND mới, ra hỏi Cục thuế bảo điền mẫu số 08-MST và người nộp thuế ban đầu khai thuế ở đâu thì nộp ở đó, em đang phân vân không biết điền như thế nào là đúng nữa.
  VD: Mẫu số 08-MST em làm như vậy có đúng không ạ.
  – Tờ khai điều chỉnh,……
  – Ô Doanh nghiệp (X) Ô Tổ chức khác và cá nhân (….)
  – Tên người nộp thuế: ĐIỀN TÊN CƠ QUAN HOẶC CÔNG TY
  – MST: ĐIỀN MST CỦA CƠ QUAN
  – Địa chỉ trụ sở chính: ĐIỀN ĐỊA CHỈ CƠ QUAN
  – Đăng ký bổ sung,…..
  – ĐT: ĐIỀN ĐT CỦA CƠ QUAN
  – Cái khung là: điền thông tin của người nộp thuế có thay đổi số CMND mới.
  – Cuối cùng là: CƠ QUAN KÝ TÊN ĐÓNG DÓNG DẤU.
  ( KÈM THÊM GIẤY GIỚI THIỆU CỦA CƠ QUAN ĐỂ NGƯỜI NỘP THUẾ NỘP TẠI CƠ QUAN THUẾ TRƯỚC ĐÓ HỌ ĐÃ KHAI)

  1. Chào em,
   Trong trường hợp này, cá nhân đó là người nộp thuế. Người nộp thuế thay đổi thông tin CMND nên nộp mẫu 08 thống báo thay đổi. Vì vậy trong mẵu 08 này không có thông tin gì liên quan đến doanh nghiệp hết. Em điền MST của cá nhân, đánh dấu ô cá nhân, Tên người nộp thuế là tên cá nhân, kèm giấy giới thiệu của cơ quan để người nộp thuế nộp tại cơ quan thuế mà doanh nghiệp đã đăng ký thuế cho cá nhân.

 39. Cho em hỏi. Bên e mới thay đổi vốn điều lệ và đã được cấp mới giấy phép đăng kí kinh doanh. Em có làm mẫu 08 theo TT95 đem lên cơ quan thuế nộp để xin mộc xác nhận nhưng Cơ quan thuế lại bảo mang lên Sở KHĐT. Em mang lên Sở KHĐT thì lại bảo xuống chi cục thuế vì cơ quan thuế vì Sở đã cấp giấy phép ĐKKD mới lun rồi thì còn xác nhận gì nữa. Em ko rành về vấn để này lắm.

  1. Chào bạn,
   Phòng ĐKKD đã thực hiện thay đổi và cập nhật việc thay đổi vốn của bạn lên hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp. Hệ thống này liên thông với cơ quan thuế. Nên thật ra bạn không cần nộp mẫu 08 nữa. Phòng ĐKKD đã hết nhiệm vụ. Việc lập mẫu 08 nộp cơ quan thuế là để họ đóng dấu xác nhận việc đó cho bạn thôi. Tuy nhiên nhiều cơ quan thuế hiện không nhận hồ sơ này vì đúng là họ đã xác nhận việc này rồi, thông qua việc đã đăng tải thông tin trên hệ thống thuế. Nên nếu họ từ chối hồ sơ của bạn thì phải chịu thôi. Việc này tùy thuộc vào quan điểm của từng chi cục thuế.

 40. cho e hỏi, mục I điều chỉnh thông tin theo mẫu 08 thông tư 95/2016 nếu không thay đổi gì thì không phải đánh 18 chỉ tiêu trên tờ khai đăng ký thuế vào đó đúng không ạ?

  1. Chào bạn,
   Chi nhánh là đơn vị có liên quan, khi giải thể chi nhánh thì cơ quan thuế của chi nhánh đã cập nhật thông tin vào hệ thống rồi. Nếu bạn muốn công ty mẹ cũng thông báo thì bạn dùng chỉ tiêu 16. Ghi như sau:
   Cột 1:
   Thông tin về các đơn vị có liên quan:
   Giải thể chi nhánh
   Cột 2:
   Tên chi nhánh
   Cột 3:
   Đã giải thể

 41. Anh Chị cho em hỏi, CTy em trước đây đã đăng ký mẫu 08 về tk Ngân hàng, Hiện bên em muốn bổ sung thêm một tài khoản nữa thì ở cột số 2 có cần ghi thông tin tk đã đăng ký hay không ạ? Em cám ơn.

 42. Anh/Chị cho em hỏi, công ty em muốn hòan thuế GTGT đầu vào của 1 dự án nằm trong KCX. Nay cán bộ thuế yêu cầu làm MS-08 để đăng ký thông tin xuất khẩu, vậy nội dung ghi như thế nào?

  1. Chào em.
   Em dùng mẫu 08 đăng ký xuất nhập khẩu theo chỉ tiêu số 6 như sau:
   Cột 1: 6. Đăng ký xuất nhập khẩu
   Cột 2: Không
   Cột 3: Có

 43. Cho mình hỏi: mình muốn dời ngày hoạt động thì mình làm mẫu 08 gửi lên cơ quan thuế có được không ạ?

  1. Chào bạn,
   Hiện nay do cách làm việc liên kết giữa phòng đăng ký kinh doanh với bên thuế, ngày bắt đầu hoạt động của bạn đã được đặt mặc định là từ ngày cấp giấy đăng ký doanh nghiệp. Nếu muốn dời ngày này, bạn có thể dùng mẫu 08 thông báo với bên thuế khi công ty chưa phát sinh gì để giãn thời gian tính thuế. Tuy nhiên nếu muốn đúng luật bạn phải làm một bước trước đó là thay đổi ngày hoạt động ghi trong điều lệ công ty và nộp bổ sung cho phòng đăng ký kinh doanh mới đủ thủ tục. Thời gian hoạt động của công ty thường được quy định tại điều 5 bản điều lệ công ty của bạn.

 44. cho e hỏi. hiện tại e đang ở ngoài Bắc, nhưng có người ở tp hcm đăng ký thuế mà số cmt để đăng ký thuế ấy trùng với số cmt của e. e đang cần chuyển đổi cơ quan thuế từ tp hcm ra ngoài bắc. vậy e sử dụng mẫu 08 để chuyển đúng không ạ. và ghi thông tin chuyển đổi thế nào ạ

  1. Chào bạn,
   Đúng rồi bạn dùng mẫu 08 để điều chỉnh thông tin.
   Vì là trường hợp cá nhân, bạn có thể ghi thông tin: Chuyển cơ quan thuế chủ quản, chi cục HCM, Chi cục HN. Vào 3 cột tương ứng. Bạn cũng có thể gọi điện hỏi chi cục thuế ở HN của bạn để được hướng dẫn nếu họ có yêu cầu riêng.

 45. Đơn vị em có nhiều cán bộ thay đổi chứng minh nhân dân cùng thời điểm theo mẫu 08. vậy muốn tổng hợp gửi ra cơ quan thuế theo mẫu nào ạ?

  1. Chào bạn,
   Trường hợp này không có hướng dẫn cụ thể trong Thông tư 95, nên mặc định vẫn làm mẫu 08 cho mỗi người.
   Tuy nhiên bạn thử hỏi chi cục thuế quản lý của công ty mình xem công ty lập bản kê hàng loạt có được không, nếu họ chấp nhận thì bạn có thể làm trong cùng một mẫu 08 được. Cũng kê như mẫu dành cho một người thôi.

 46. Cho mình hỏi công ty mình thay đổi số TK ngân hàng và tên công ty mình mình làm mau 08 và ra cơ quan thuế nộp họ bảo mình phải lên SKHĐT. Cho minh hoi la nộp mẫu 08 còn phải nộp thêm mẫu nào o ạ

  1. Chào bạn,
   Mẫu 08 là dùng để THÔNG BÁO cho cơ quan thuế sau khi bạn đã có thay đổi thông tin đăng ký thuế. Trước đó, để thực hiện thay đổi quan trọng như là tên công ty bạn phải làm thông báo thay đổi gửi phòng đăng ký kinh doanh, và được họ chấp thuận ra giấy đăng ký doanh nghiệp mới đã.
   Để thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty bạn điền Mẫu phụ lục II-1 Thông tư 20. Kèm theo Biên bản họp và quyết định của công ty, nộp kèm Bản sao giấy CMND chủ doanh nghiệp và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũ.

 47. Cho e hỏi với ạ. E muốn chuyển đổi từ người phụ thuộc sang người nộp thuế thì mẫu 08 e phải điền những j ạ. E cảm ơn ạ.

  1. Chào bạn,
   Nếu bạn muốn chuyển mã người phụ thuộc sang mã số thuế thu nhập cá nhân, bạn làm tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 05/ĐK-TCT. Kèm theo đó bạn dùng mẫu 08-MST ghi cột 1 là thay đổi thông tin người nộp thuế, cột 2 ghi là người phụ thuộc, cột 3 ghi là người nộp thuế. Nộp kèm theo bản sao CMND của người nộp thuế.

   1. Cho e hỏi e ra thuế thì họ bảo điền mỗi mẫu 08 thôi ạ. Vậy e có cần phải làm cả mẫu 05 k ạ. Và bản sao CMND có phải công chứng k ạ.

    1. Cho e hỏi thêm với ạ. Nếu cty đi nộp thay cá nhân đó thì ở mẫu 08 tên và địa chỉ ng nộp thuế và ký tên, dấu là của cá nhân đó hay là thông tin Cty ạ. E cảm ơn các ac.

  1. Chào bạn,
   Để đổi mail nhận thông báo thuế thì bạn chỉ cần thay đổi email nhận thông báo trong phần đăng ký tài khoản khai báo thuế trên cổng thông tin khai nộp thuế điện tử thôi.
   Nếu bạn muốn đổi email chính thức của công ty thì bạn phải làm thủ tục cập nhật bổ sung thông tin doanh nghiệp nộp phòng đăng ký kinh doanh. Sau khi cập nhật email thì phòng đăng ký kinh doanh cũng sẽ cập nhật trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia bao gồm thông tin đăng ký thuế của công ty bạn.

 48. Anh (chị) ơi cho em hỏi chút là MST CN của e thuộc cục thuế TP HCM quản lý e muốn chuyển về chi cục thuế Cầu giấy có đc k ạ? và em làm theo biểu mẫu nào ạ? có làm cùng đc với điều chỉnh thông tin từ chứng minh thư sang thẻ căn cước đc k ạ? Em cảm ơn.

 49. Anh (chị) ơi cho em hỏi chút ah, cơ quan em thay đổi Giám đốc mới thì em phải làm những biểu mẫu nào để nộp cho cơ quan thuế ah

  1. Chào bạn,
   Nếu chỉ thay đổi giám đốc (cũng là người đại diện pháp luật) thì bạn làm mẫu 08-MST để thông báo thay đổi chỉ tiêu 14. Thông tin về người đại diện theo pháp luật nộp cơ quan thuế chủ quản. Hồ sơ gồm:
   Mẫu 08 (Điền thông tin và thông báo thay đổi chỉ tiêu 14)
   Bản sao chứng thực CMND giám đốc cũ và giám đốc mới.
   Bản sao chứng thực giấy đăng ký doanh nghiệp mới.
   Giấy ủy quyền người đi nộp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.