Doanh nghiệp phải đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế

 dang ky tai khoan ngan hang

Tại sao doanh nghiệp phải đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế?

Gần đây khi cơ quan thuế yêu cầu doanh nghiệp đăng ký tải khoản ngân hàng (Thông qua Tờ khai MẪU 08-MST). Nhiều doanh nghiệp có thắc mắc về việc Nếu không đăng ký tài khoản với cơ quan thuế thì người bán và người mua sẽ đúng sai thế nào?

Doanh nghiệp bán hàng, Nếu không đăng ký tài khoản thanh toán với cơ quan thuế, sẽ bị phạt về việc không khai báo các thông tin liên quan. Đồng thời bên mua hàng cũng không được khấu trừ thuế, nếu chuyển tiền thanh toán vào tài khoản này.

Doanh nghiệp mua dùng tài khoản ngân hàng chưa đăng ký với cơ quan thuế thanh toán cho người bán nhưng tài khoản của người bán cũng chưa đăng ký với cơ quan thuế thì có được khấu trừ thuế GTGT đầu vào không? (Trường hợp tài khoản của cả hai bên đều chưa đăng ký)

Căn cứ Thông tư 156/2013/TT-BTC tại Điều 9 quy định về thay đổi, bổ sung thông tin đăng ký thuế như sau:

“Người nộp thuế trong quá trình sản xuất kinh doanh, khi có thay đổi, bổ sung số tài khoản tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thì phải thông báo cho cơ quan Thuế trực tiếp quản lý trong thời hạn 10 (mười) ngày kể từ ngày phát sinh sự thay đổi tại Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế theo mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư này”

Căn cứ Thông tư 26/2015/TT-BTC tại Điều 1, Khoản 10 Sửa đổi, bổ sung Điều 15 (đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 và Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 của Bộ Tài chính) như sau:

“3. Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán (tài khoản của bên mua và tài khoản của bên bán phải là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế……”

Căn cứ các quy định trên và căn cứ theo Công văn 1728/TCT-KK nếu công ty mua sử dụng tài khoản ngân hàng của công ty mở tại các tổ chức tín dụng để thanh toán, nhưng công ty không thực hiện thông báo thông tin tài khoản ngân hàng này cho chi cục thuế, thì:

– Công ty bên bán bị xử phạt vi phạm pháp luật về đăng ký thuế liên quan đến thông tin tài khoản ngân hàng.

– Đồng thời căn cứ vào tài khoản của bên bán đã đăng ký với cơ quan thuế chưa để xử lý như sau:

+ Nếu bên bán không thực hiện thông báo thông tin tài khoản ngân hàng của bên bán cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp bên bán theo quy định thì bên bán bị xử phạt vi phạm pháp luật về đăng ký thuế liên quan đến thông tin tài khoản ngân hàng, Công ty bên mua không được xét khấu trừ, hoàn thuế số thuế GTGT đầu vào có liên quan.

+ Nếu công ty bên bán đã thực hiện thông báo thông tin tài khoản ngân hàng của Nhà cung cấp cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp theo quy định hoặc công ty bên mua đã thông báo bổ sung thông tin tài khoản ngân hàng của công ty cho cơ quan thuế trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra, thanh tra thuế tại trụ sở của công ty thì cơ quan thuế của người mua và người bán phối hợp với nhau để kiểm tra hàng hóa, dịch vụ thực tế mua bán và việc thanh toán, nhận tiền thanh toán tại các tài khoản ngân hàng có liên quan trên cơ sở đó xem xét khấu trừ, hoàn thuế theo quy định.

Vậy doanh nghiệp đã có câu trả lời cho mình. nếu chưa đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế thì cần đăng ký sớm. Tải mẫu văn bản đăng ký tại đây: MẪU 08-MST

Cập nhật mới nhất: Hiện nay BTC đã bỏ quy định phải đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế. Quý khách xem chi tiết tại đây.

, , , ,

263 bình luận trong “Doanh nghiệp phải đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế

 1. Theo tôi được biết, CQ Thuế có quy định mới về việc cung cấp giấy đăng ký tài khoản thanh toán với CQ Thuế.
  Vậy quy định bắt buộc phải cung cấp giấy đăng ký tài khoản thanh toán của bên bán và bên mua với cơ quan Thuế là như thế nào? Và thời điểm bắt đầu thực hiện hay áp dụng là khi nào?

 2. Quy định bắt buộc phải đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan Thuế được quy định tại Thông tư 156/2013/TT-BTC tại Điều 9. Cụ thể:
  “Người nộp thuế trong quá trình sản xuất kinh doanh, khi có thay đổi, bổ sung số tài khoản tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thì phải thông báo cho cơ quan Thuế trực tiếp quản lý trong thời hạn 10 (mười) ngày kể từ ngày phát sinh sự thay đổi tại Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế theo mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư này”
  Nghĩa là:
  – Đối với bên bán (xuất hóa đơn): Khi mở tài khoản ngân hàng để giao dịch, thanh toán, thông tin về tài khoản ngân hàng của công ty phải được đăng ký với cơ quan Thuế trực tiếp quản lý trong vòng 10 ngày kể từ khi lập tài khoản thành công. Công ty đăng ký với cơ quan Thuế bằng mẫu 08-MST ban hành theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.
  – Đối với bên mua: Bên mua có quyền yêu cầu bên bán xuất trình mẫu 08-MST bổ sung thông tin tài khoản ngân hàng mà bên mua sẽ giao dịch với bên bán. Nếu bên mua chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của bên bán mà tài khoản đó chưa đăng ký với cơ quan Thuế thì hóa đơn đó coi như không hợp lệ và không được khấu trừ Thuế.
  Quy định này có hiệu lực từ ngày 20/12/2013 theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.

 3. nếu đã mở tài khoản lâu rồi bây giờ mới đăng ký tài khoản với cơ quan thuế thì sẽ ra sao ? xin bạn nào biết cho mình một câu trả lời tốt nhất nhé ( mức phạt bao nhiêu tiền
  ) xin cám ơn nhiều

  1. Chào bạn.
   Nếu bạn mở tài khoản và đã giao dịch bằng tài khoản đó mà chưa đăng ký với cơ quan thuế thì thiệt hại lớn nhất là sẽ có những hóa đơn không hợp lệ, không được khấu trừ thuế.
   Còn bạn hỏi việc chậm nộp thông báo tài khoản ngân hàng sẽ bị phạt bao nhiêu tiền thì theo quy định dưới đây:
   Tại điều 9 của thông tư 156/2013/TT-BTC có quy định: “Người nộp thuế trong quá trình sản xuất kinh doanh, khi có thay đổi, bổ sung số tài khoản tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thì phải thông báo cho cơ quan Thuế trực tiếp quản lý trong thời hạn 10 (mười) ngày kể từ ngày phát sinh sự thay đổi tại Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế theo mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư này”.

   Và nếu nộp chậm mẫu 08/MST khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo điều 7 của Thông tư 166/2013/TT-BTC – Quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính về thuế có hiệu lực từ ngày 1/1/2014 như sau:
   – Chậm nộp từ 01 ngày đến 10 ngày: Phạt cảnh cáo ( Nếu có tình tiết giảm nhẹ).
   – Chậm nộp từ 01 ngày đến 30 ngày: Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng. (trừ trường hợp nộp chậm trong vòng 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ).
   – Nộp chậm trên 30 ngày: Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng.

   1. Tôi là bên mua.
    Tôi không cần quan tâm anh bán mở tài khoản khi nào. Ngày 1/1 tôi thanh toán qua TKNH. Ngày 15/1 tôi nhận được mẫu 08-MST của bên bán, trên mẫu khi ngày đăng ký là ngày 12/1.
    Vậy tôi có được hoàn thuế ko? Có bị phạt ko?

 4. Vậy nếu trường hợp đã mở tài khoản cách đây từ 1 cho đến 2 năm , nhưng không có giao dịch gì về hóa đơn mà bây giờ mới khai báo với cơ quan thuế thì bị mức phạt bao nhiêu tiền ? cáo ơn bạn nhiều nhé .

  1. Chào bạn.
   Trường hợp như bạn nói thì bạn cứ nộp Mẫu 08 ngay đi, bên thuế đâu có xác minh được thời điểm bạn mở tài khoản. Thường thì cán bộ thuế sẽ gọi điện hoặc gửi mail hối thúc bạn đi đăng ký tài khoản ngân hàng và thông báo với thuế. Bạn xem như bây giờ mới có tài khoản và thông báo với cơ quan thuế. Các khách hàng của mình chưa ai bị phạt trong trường hợp này. Bạn cứ yên tâm nhé.

   1. Nộp mẫu 08 thì phải kèm theo giấy xác minh mở TK tại ngân hàng, trên giấy đó có ngày tháng mở TK mà, thế thì thuế sẽ biết là nộp chậm à anh?

    1. Trường hợp cơ quan thuế của bạn yêu cầu giấy xác minh mở tài khoản thì không chối được rồi. Tuy nhiên hầu hết các cơ quan thuế không yêu cầu giấy xác minh mở tài khoản đâu vì bạn đã đăng ký trực tuyến rồi.

   2. Không dễ như Asadona nói đâu nhé. Khi đi nộp mẫu 08-mst phải kèm theo bản photo tờ đăng ký mở TK có xác nhận (ngày mở TK) của Ngân hàng. CB thuế sẽ đếm từng ngày xem bạn có nộp trễ không đó.

    1. Bạn Thương nói đúng rồi. ùy theo độ dễ của cán bộ thuế. Bên mình nộp cho chi cục thuế Biên Hòa không bị hỏi tờ đăng ký mở tài khoản, nhưng cá chi cục thuế khác có thể yêu cầu điều này. Cái này các bạn sẽ biết cách làm sao để không bị hỏi phải không?

     1. Mình vừa hỏi cbt thì cbt nói k cần nộp mẫu 08 cho thuế nữa mà phải nộp lên sở kế hoạch đầu tư

  2. Mình vừa đăng ký mở TK ngân hàng. Bạn làm mẫu 08 nhưng cũng cần phải có giấy mở tài khoản ngân hàng phô tô kẹp cùng tờ mẫu 08 và đóng dấu giáp lai công ty nữa. (mình làm ở cơ quan thuế Hoàn Kiếm)

  1. Chào bạn.
   Việc mở tài khoản ngân hàng cho công ty là yêu cầu bắt buộc, tài khoản này không chỉ để giao dịch cho công ty bạn mà còn để cơ quan thuế quản lý nợ thuế về sau. Bạn không thực hiện mua bán gì cũng nên mở một tài khoản và đăng ký với cơ quan thuế.

 5. Bên thuế có bắt buộc là tài khoản cá nhân hay doạn nghiệp gì k? nếu k thì mình khai báo tài khoản cá nhân đã có san được k?
  Than!

  1. Chào bạn.
   Tài khoản của công ty thì phải là tài khoản doanh nghiệp do công ty đứng tên đó bạn. Dù công ty bạn là công ty TNHH Một Thành Viên bạn vẫn phải mở tài khoản cho công ty chứ không dùng tài khoản cá nhân thay thế được.

 6. cho em hỏi chút
  Ngân hàng nơi công ty e mở tài khoản hiện nay đang thực hiện rút gọn số tài khoản ,nên tài khoản cũ giờ thay thế bằng tài khoản mới ,vậy giờ e có phải thông báo cho cơ quan thuế không? , mẫu và nội dung thông báo thế nào ạ ?
  Thanks!

  1. Chào bạn.
   Việc tài khoản bị rút ngắn bớt thì phải thông báo thay đổi số tài khoản với cơ quan thuế. Thông báo thay đổi này cũng dùng mẫu 08. Bạn có thể tải mẫu 08 tại đây: https://asadona.com/wp-content/uploads/2012/06/to-khai-dieu-chinh-thue-mau-08-mst.doc
   Nếu không biết điền thế nào bạn có thể mail các thông tin cũ và mới cho info@asadona.com để bên mình điền giúp và gửi lại qua mail cho bạn.

 7. Cho mình hỏi là công ty mình mua xe trả góp qua ngân hàng. Bên cty mình mở tài khoản tại ngân hàng vay. Và thanh toán Uỷ nhiệm chi tiền một nửa còn lại từ ngân hàng này. vậy cho mình hỏi số tài khoản ngân hàng này mình có cần đăng ký với thuế không bạn? và tài khoản này bên mình chỉ để thanh toán tiền vay gốc lãi hàng tháng, chứ không giao dịch mua bán.

  1. Chào bạn.
   Trường hợp nếu chiếc xe đó do công ty mua, đứng tên công ty, đã lấy hóa đơn vào cho công ty, như vậy tài khoản ngân hàng bạn đang dùng để thanh toán chính là đang có giao dịch mua bán. Bạn phải đăng ký tài khoản đó với cơ quan thuế. Các trường hợp còn lại thì bạn không phải đăng ký nhé.

   1. Em chào Anh ( Chị )
    Trường hợp công ty em cũng như trên, nhưng khi bên em làm mẫu số 08 bổ sung tài khoản ngân hàng này và nộp cho bên thuế thì bên thuế không nhận và bảo nộp lên sổ KH-ĐT, vậy bên em nộp mẫu nào và bao gồm những giấy tờ nào liên quan nữa a.
    Em cám ơn nhiều.

    1. Chào bạn,
     Hiện nay thì bạn phải thông báo bằng phụ lục II-5 gửi Phòng ĐKKD – Sở KHĐT. Tải về phụ lục II-5 tại đây: https://asadona.com/wp-content/uploads/2012/06/phu-luc-II-5-bo-sung-thong-tin-dang-ky-doanh-nghiep.docx
     Yêu cầu hồ sơ cụ thể có thể khác nhau với từng phòng ĐKKD các địa phương khác nhau. Để chắc chắn bạn nên chuần bị một bộ hồ sơ gồm:
     – Mẫu Phụ lục II-5
     – Thông báo số tài khoản ngân hàng (Bản ngân hàng giao cho bạn)
     – Bản sao giấy ĐKKD
     – Bản sao CMND Giám đốc

     1. Cái này thay đổi từ ngày 01/11/2015 phải không ah. Theo thông tư nào vậy bạn

     2. Chào bạn,
      Việc này được hướng dẫn cụ thể trong Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT có hiệu lực từ ngày 15/01/2016. Tuy nhiên nhiều nơi đã áp dụng từ ngày 01/11/2015 theo ngày hiệu lực của Nghị định 78/NĐ-CP.

  1. Chào bạn.
   Hiện nay chỉ có cơ quan thuế mới tra cứu được thông tin này bằng hệ thống riêng. Khối doanh nghiệp thì chưa có cách nào tra cứu được tài khoản ngân hàng đã đăng ký hay chưa. Tuy nhiên nếu không yên tâm bạn có thể yêu cầu đối tác của mình cung cấp bản sao mẫu 08 trước khi chuyển tiền vào tài khoản nào đó.

   1. cho em hỏi chút, bên đôi tác họ yêu cầu mình phải cung cấp bản sao mẫu 08 cho họ, nhưng bên em bị thất lạc mất mẫu 08 rồi, mang mẫu 08 ra thuế họ không nhận bảo là tài khoản này đã có trên hệ thống rồi, giờ em phải làm công văn gửi như thế nào để xin xác nhận rằng tài khoản đã được đăng ký với thuế ạ.

    1. Chào bạn,
     Bạn liên hệ phòng tuyên truền và hỗ trợ nhờ họ hướng dẫn bạn làm đơn đề nghị trích lục hồ sơ để chụp lại bản sao Mẫu 08 mà cơ quan thuế đang giữ của bạn là được.

     1. A ơi. cho em hỏi chút, bên a đã làm được công văn để xin xác nhận rằng tài khoản đã đăng kí với thuế chưa ạ. Bên e cũng làm thất lạc mất mẫu 08, Mà e đang không biết xử lý sao ạ, nên cơ quan thuế thì họ bận quá k tiếp. Có ai có mẫu thì cho em xin với nhé>>>>

     2. Chào bạn,
      Công văn này không có mẫu, tự soạn theo ý mình thôi. Nếu bạn ngại tìm kiếm thì sử dụng mẫu đơn đề nghị in sao chứng từ hồ sơ thuế này nhé:

      CÔNG TY

      ————————-

      Số: /2016/CV-CT

      (V/v sao in chứng từ Tờ khai điều chỉnh thông tin đăng ký thuế)

      CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

      Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

      ———————-

      Hà Nội, ngày tháng năm 2017

      Kính gửi: Chi cục thuế

      Tên doanh nghiệp:

      Địa chỉ:

      Mã số doanh nghiệp:

      Người đại diện:

      Chức danh:

      Chúng tôi xin trình bày với quý Cơ quan một việc như sau:

      Do sơ suất, Công ty đã để thất lạc Tờ khai điều chỉnh thông tin đăng ký thuế của Công ty đã nộp và được cơ quan thuế xác nhận vào khoảng thời gian…….
      Nay, để việc lưu trữ, đối chiếu sổ sách của Công ty cũng như công tác thanh, kiểm tra của các cơ quan nhà nước sau này được thuận tiện và thực hiện đúng quy định pháp luật, Công ty kính đề nghị quý Cơ quan tạo điều kiện, giúp đỡ cho Công ty được sao in các chứng từ Tờ khai điều chỉnh thông tin đăng ký thuế của Công ty.

      Công ty mong nhận được sự giúp đỡ của quý Cơ quan. Và chịu các chi phí phát sinh.

      Xin trân trọng cảm ơn./.

      Người đại diện theo pháp luật:

      Nơi nhận:

      – Như trên;

      – Lưu CT;

 8. Cho mình hỏi:
  1/ cty mình có đăng ký thông báo với CQT ( CCT Q1) 02 tài khoản ngân hàng từ tháng 12/2009, đến nay vẫn sử dụng 2 tài khoản này để giao dịch là chủ yếu. Vậy 2 tk này có cần đăng ký lại theo mẫu 08-mst với CQT ko?
  2/ Và tháng 02/2014 bên mình có mở tài khoản tiền gửi của ngân hàng X theo hợp đồng tín dụng vay ngắn hạn, sử dụng hợp đồng tín dụng này để thanh toán cho ng bán. mỗi lần nhận nợ vay từ HDTD để thanh toán hd cho ng bán là ngân hàng sử dụng 1 tài khoản vay khác nhau để chuyển khoản. Như vậy, bên mình đăng ký tài khoản bổ sung nào cho CQT ( tk tiền gửi hay tất cả các tài khoản vay ngắn hạn)? và bây giờ đăng ký mẩu 08 sẽ bị phạt bao nhiêu?
  ( tk tiền gửi chỉ nộp tiền vào trả lãi hàng tháng, còn các phát sinh giao dịch với khách hàng của cty thì sử dung 2 tk đã đăng ký với thuế từ 12/2009)
  Mong trả lời giúp mình. Cám ơn nhiều!

  1. Chào bạn.
   1/ 2 tài khoản của bạn đã thông báo với cơ quan thuế năm 2009 thì không cần đăng ký lại (Điều 9 TT 156).
   2/ Trường hợp này mình chỉ có thể trả lời bạn bằng suy luận của mình. Cách tốt nhất bạn nên làm công văn hỏi chi cục thuế quản lý của bạn nhé.
   Trường hợp này bạn chỉ cần thông báo với cơ quan thuế tài khoản tiền gửi (vì bạn phải hạch toán chi phí trả lãi vào chi phí của công ty). Chứ không thể mỗi lẩn thanh toán bằng tài khoản vay ngắn hạn lại đi thông báo một lần được.
   Về mức phạt. Nếu tài khoản đã lập và có giao dịch từ trước 15/09/2013 thì hạn chót để nộp thông báo của bạn là 31/12/2013. Vậy xem như bạn nộp chậm thông báo từ ngày đó đến nay. Mức phạt cũng không quá 2 triệu (Khoản 3, Điều 7, Thông tư 166/2013/TT-BTC). Bạn yên tâm nhé.

 9. Chào bạn !
  Cho mình hỏi bạn chút. Bên mình có mua hàng hóa với giá trị trên 20 triệu. Mình đã thanh toán vào tài khoản của bên bán. Nhưng tài khoản này bên bán chưa đăng ký với cơ quan thuế. Sau đó mình kiểm tra ra và đã thuyết phục được bên bán đi đăng ký tài khoản của họ với cơ quan thuế. Bạn cho mình hỏi trong trường hợp của mình thì hóa đơn đó có được khấu trừ thuế GTGT hay không? Mình cảm ơn !

  1. Chào bạn.
   Như vậy trường hợp của bạn là thanh toán trước, bên bán mới đăng ký tài khoản sau. Khi kiểm tra thì kết quả vẫn là chuyển tiền vào tài khoản đã đăng ký. Việc đăng ký muộn khiến bên bán bị phạt chứ hóa đơn bạn nhận thì vẫn hợp lệ và được khấu trừ.

 10. Giám đốc công ty em có thay đổi số chứng minh thư nhân dân, em đã ra đăng kí lại với bên sở kế hoạch đầu tư, vậy khi nào em ra ngân hàng đăng kí xong thì có cần khai báo lại với bên thuế về việc thay đổi này không ạ. Và tính thời điểm từ khi nhận giấy phép kinh doanh lại từ bên sở kế hoạch đầu tư hay là từ thời điểm đi đăng kí bên sở kế hoạch đầu tư ạ. Em cảm ơn

  1. Chào bạn.
   Việc thay đổi số CMND của giám đốc bạn phải thông báo với cơ quan thuế bằng tờ khai mẫu 08, chỉ tiêu Thông tin người đại diện theo pháp luật. Chứ không phải thông báo về việc thay đổi thông tin tài khoản ngân hàng, thông tin tài khoản ngân hàng chỉ tính số tài khoản.
   Ngày phải thông báo được tính từ ngày ra giấy phép kinh doanh mới (Trên giấy ĐKKD có ghi).

 11. Cho mình hỏi:
  Công ty mình đăng ký 2 số tài khoản với cơ quan thuế, nhưng việc hạch toán các năm trước đây chỉ hạch toán 1 tài khoản thường giao dịch với khách hàng còn Tk kia chỉ nộp, rút tiền, không liên quan công nợ và không hạch toán nghiệp vụ gì trong báo cáo và sổ kế toán. Bây giờ giám đốc muốn hủy tài khoản ít sử dụng, vậy mình liên hệ NH hủy Tk và làm mẫu 08 gửi Thuế, liệu sau này Thuế kiểm tra có phạt việc hạch toán kia không? Mức phạt như thế nào? Mình cảm ơn!

  1. Chào bạn.
   Như bạn kể thì bạn đã làm đúng luật hết rồi. Tài khoản ngân hàng kia vẫn được dùng hợp lệ cho đến khi bị hủy. Như vậy bạn không bị phạt gì đâu.

   1. bạn ơi huỷ tài khoản ngân hàng cũng phải làm mẫu 08 gửi thuế ạ, nếu thế thì ghi như thế nào và ghi vào mục nào ạ?
    Cảm ơn mọi người

 12. cty em đã đăng kí 1 tk ngân hàng với cơ quan thuế rồi, còn 1 tài khoản nữa mở cách đây 1 năm tại ngân hàng khác mà không sử dụng tới thì có bắt buộc phải đăng ki với cơ quan thuế k

  1. Chào em.
   Công ty có thể có nhiều tài khoản và chỉ những tài khoản có giao dịch liên quan đến kế toán thuế thì mới cần đăng ký với cơ quan thuế thôi.

   1. Xin chào Asadona, Công ty em cũng như trong trường hợp này. một tài khoản đã đăng ký với bên thuế rồi. còn một tài khoản thuộc ngân hàng khác đã mở từ lâu có phát sinh một vài giao dịch nhưng chưa đk với thuế. giờ bên em không có nhu cầu sử dụng tk này nữa thì em đóng tài khoản này có được không ah? khi thuế kiểm tra thì có phạt bên em ah? Em cảm ơn ah.

    1. Chào bạn,
     Tài khoản kia bạn không đăng ký với thuế thì khi đóng tài khoản cũng không cần thông báo với thuế.
     Có điều, vì tài khoản đóng đó “có phát sinh một vài giao dịch” thì bạn phải chấp nhận một vài giao dịch đó có thể bị loại ra khi kiểm tra quyết toán thuế.

 13. Cho mình hỏi cty mình có bán 1 số thiết bị qua bên Camphuchia, người ta đòi cty mình phải mở tài khoản quốc tế, mình đã mở 1 tài khoản quốc tế để người ta chuyển tiền vào, mình chưa khai với cơ quan thuế. Tài khoản này mình tính sau khi họ thanh toán xong mình sẽ đóng nó luôn. Vậy mình có cần phải khai với cơ quan thuế tài khoản này không? Xin cám ơn.

  1. Chào bạn.
   Nếu giao dịch đó có thể hiện trên hồ sơ khai báo thuế thì tài khoản thanh toán đó vẫn phải đăng ký với cơ quan thuế trước khi đóng.

 14. cho em hỏi cty em là văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài. lúc đầu có đăng kí 1 tài khoản. bây giờ muốn đăng kí bổ sung thêm 1 tài khoản nữa. vậy thủ tục thông báo là như thế nào ạ? thông báo lên sở công thương được không ạ hay phải đến cơ quan thuế ?

  1. Chào bạn.
   Nếu bạn định đăng ký tài khoản thanh toán theo mã số thuế của VPĐD thì phần này do cơ quan thuế quản lý. Bạn có thể đăng ký bổ sung tài khoản ngân hàng bằng mẫu 08 như thông thường.

 15. cho em hỏi công ty em mở tài khoản vay, tài khoản đó chủ yếu để giải ngân và nộp lãi định kì, không phát sinh giao dịch với đối tác. vậy tài khoản vay đó có cần thông báo với cơ quan thuế không ạ?

 16. Vui lòng cho mình hỏi. Cty mình thay đổi số tài khoản từ tháng 1 năm 2015 và vẫn giao dich chuyển khoản cho người bán nhưng chưa đăng ký số tài khoản cho cơ quan thuế. Vậy công ty mình ngoài bị phạt hành chính ra thì có bị loại thuế VAT được khấu trừ không a.

   1. cty mình mới thành lập,lỡ đky trên quyển HĐ GTGT là tk cá nhân.Nhưng mình đã đk vs cơ quan thuế tk khác đứng tên cty.Như vậy hóa đơn đó có hợp lệ k?

    1. Chào bạn.
     Hóa đơn đó hợp lệ. Tài khoản in trên đó chỉ có tính chất như số điện thoại hay email của bạn thôi.
     Tuy nhiên, nếu khách hàng thanh toán vào tài khoản đó thì không hợp lệ. Bạn cần báo cho khách hàng số tài khoản công ty đã đăng ký với cơ quan thuế để họ thanh toán cho đúng.

 17. Cho mình hỏi với ạ,
  Công ty mình đã đk 1 tk vietcombank với thuế rồi, mới đây ng 15/09/2015 bên mình mới làm thêm hợp đồng vay với ngân hàng viettinbank do đó mở thêm 1 tk ở ngân hàng này nữa, vậy bây giờ mình có phải làm mẫu 08 gửi cơ quan thuế ko ạ? và làm bao nhiêu bản, có bắt buộc hạn nộp là bao giờ ko ạ? mình cảm ơn nhiều

  1. Chào bạn.

   Tại Khoản 6b Điều 3 Thông tư số 119/2014 ngày 25/8/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính để cải cách, đơn giản các thủ tục hành chính về thuế quy định:

   “6 . Sửa đổi, bổ sung Điều 1 5 Thông tư số 219/2013/TT-BTC như sau :

   b) Sửa đổi, bổ sung khổ đầu khoản 3 Điều 15 như sau:

   “3 . Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán (tài khoản của bên mua và tài khoản của bên bán phải là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế. Bên mua không cần phải đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế tài khoản tiền vay tại các tổ chức tín dụng dùng để thanh toán cho nhà cung cấp) mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, uỷ nhiệm chi hoặc lệnh chi, uỷ nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán nếu tài khoản này đã được đăng ký giao dịch với cơ quan thuế).”

   Như vậy,
   Nếu tài khoản vay đó mở ra để giải ngân từ tài khoản tiền vay sang tài khoản của người bán, thì bạn không cần đăng ký.
   Mẫu 08 in 3 bản, kèm theo bản photo giấy ĐKKD. Thời hạn nộp đăng ký thay đồi là 10 ngày kể từ khi thay đổi.

 18. Xin cho em hỏi, cty em mở ba công ty chung một địa chỉ và đăng ký với thuế tài khoản ngân hàng cũng có 1 tài khoản, như vậy có được không, mong dược sự hỗ trợ trả lời.

  1. Chào bạn.
   Nếu là 3 công ty thì phải là 3 tài khoản ngân hàng khác nhau chứ. Tài khoản ngân hàng đăng ký với thuế phải là tài khoản do chính công ty đó đứng tên.

 19. Ad cho mình hỏi với,
  Bên mình là cá nhân kinh doanh, bán hàng cho cty. Khách hàng đòi mình mẫu 08 với số TK doanh nghiệp thì mới chịu chuyển tiền thanh toán và họ cũng ko cần lấy hóa đơn. Nhưng mình kinh doanh nhỏ lẻ, chỉ có số TK cá nhân. Vậy mình phải làm sao để hợp thức hóa số tài khoản này và nhận đc thanh toán vậy ad. thanks!

  1. Chào bạn,
   Khách hàng của bạn yêu cầu như vậy cũng có lý của họ vì cá nhân kinh doanh (dù không xuất hóa đơn) vẫn phải đăng ký mã số thuế (theo mẫu số 03-ĐK-TCT ) và đăng ký tài khoản ngân hàng (Theo mẫu 08-MST, tức là cũng có mẫu 08). Công ty nào quản lý kế toán kỹ càng sẽ yêu cầu như vậy để sau này thuế không làm khó dễ với các khoản chi của họ.
   Trường hợp của bạn, nếu bán hàng cho doanh nghiệp, bạn nên đăng ký kinh doanh dạng công ty TNHH MTV, chi phí đăng ký và quản lý cũng không cao, điều đó sẽ thuận tiện cho bạn rất nhiều. Bạn có thể liên hệ bên mình để được hỗ trợ (Ở TP.HCM bên mình sẽ làm trực tiếp. Ở Bình Phước bên mình sẽ hỗ trợ phần văn bản miễn phí).

   Tham khảo:
   Căn cứ Điều 9, Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ, quy định về việc thay đổi, bổ sung thông tin đăng ký thuế như sau:

   “Điều 9. Thay đổi, bổ sung thông tin đăng ký thuế

   Đối với người nộp thuế đã được cấp đăng ký thuế nhưng chưa thông báo thông tin về các tài khoản của người nộp thuế đã mở tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng với cơ quan thuế trước thời điểm Nghị định 83/2013/NĐ-CP có hiệu lực thi hành thì phải thông báo bổ sung tại Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế theo mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư này, thời hạn chậm nhất ngày 31 tháng 12 năm 2013.

   Người nộp thuế trong quá trình sản xuất kinh doanh, khi có thay đổi, bổ sung số tài khoản tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thì phải thông báo cho cơ quan Thuế trực tiếp quản lý trong thời hạn 10 (mười) ngày kể từ ngày phát sinh sự thay đổi tại Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế theo mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư này (thay thế Tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư số 80/2012/TT-BTC ngày 22/5/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý thuế về đăng ký thuế).”

   1. chào b, nếu bên mình vẫn à hộ kinh doanh cá thể, chưa thành lập công ty thì liệu có cách nào để hợp thức hoá hoá đơn như bên mua yêu cầu không ạ?

 20. Ad cho mình hỏi: Hiện tại cơ quan thuế ko nhận tờ khai mẫu 08 nữa, họ yêu cầu nộp mẫu mới sang Sở kế hoạch đầu tư. Ad cho mình biết mẫu mới là mẫu nào và nộp ở đâu ah? Cám ơn Ad.

  1. Chào bạn,
   Có thể bạn đã hiểu sai ý của cơ quan thuế. Không phải họ không nhận mẫu 08 nữa mà họ hướng dẫn bạn rằng: nếu bạn có thay đổi thông tin trong Đăng ký kinh doanh thì bạn phải nộp qua Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư trước, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra giấy Đăng ký kinh doanh hoặc thông báo bổ sung ngành cho bạn, rồi bạn mới nộp mẫu 08 cho cơ quan thuế.
   Nếu trả lời trên chưa đúng trường hợp của bạn thì bạn có thể cho biết tên công ty và chi cục thuế chủ quản của bạn bên mình sẽ hỏi giúp và hướng dẫn lại cho bên bạn nhé.

   1. Oh, chào bạn, bạn cho mình hỏi là ngày 01/12/2015, Cty mình nộp mãu 08 (thay đổi các tài khoản ngân hàng) cho CCT Quận 1, thì họ bảo bắt đầu từ ngày 01/12/2015 là CCT ko nhận mẫu 08 thay đổi các TK ngân hàng nữa, phải làm mẫu khác và lên Sở kế hoạch đầu tư nộp, vậy có đúng ko? và bạn có thể cho mình mẫu mới này với đc ko? cảm ơn bạn nhiều nha. Như trường hộp này, nếu quá 10 ngày (so với ngày thay đổi TK ngân hàng), cty mình có phải bị phạt ko?

    1. Chào bạn,
     Đây là mẫu Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp mà bạn cần điền vào và gửi lên phòng ĐKKD – Sở kế hoạch đầu tư: https://asadona.com/wp-content/uploads/2012/06/I15-thong-bao-thay-doi-noi-dung-dkdn.doc
     Trường hợp này, nếu bạn công bố quá 10 ngày thì chưa có quy định xử phạt nào, tuy nhiên bạn có thể tham khảo Điều 22 Nghị định 155/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 của Chính phủ để biết mức phạt khi chậm đăng công bố thôgn tin đăng ký doanh nghiệp.

 21. Bạn ơi cho mình hỏi với ạh, mình đã đăng ký với cơ quan thuế rồi, nhưng mình muốn biết liệu đã được chưa thì vào đâu kiểm tra vậy ạh, thanks!!!

  1. Chào bạn. Hiện nay thì chưa có cách nào để kiểm tra cả. Tuy nhiên khi đã đăng ký thì cơ quan thuế có trả lại bạn một bản đã đóng dấu nhận của cơ quan thuế. Bạn dùng bản đó là được rồi.

 22. Ad cho e hỏi công ty của em có giấy phép đkkd ngày30/01/2013 nhưng vấn đang giai đoạn đầu tư chưa đi vào sx nên một số thông tin chưa khai báo với cơ quan thuế và vừa rồi cơ quan thuế có yêu cầu cung cấp thông tin về tổng số lao động, tên kế toán trưởng, các tài khoản của người nộp thuế mở tại các ngân hàng.Như vậy, trong mẫu 08-MST cty em chỉ cần điền tên kt trưởng và thông tin tk vào cột 3(thông tin đăng ký mới), các chỉ tiêu khác thì đẻ trống phải không ạ? Về tổng số lđ thì mình điền vào mục nào ? Cảm ơn Ad

  1. Chào bạn,
   Đứng rồi bạn đăng ký các thông tin mới ở cột 3, các chỉ tiêu khác để trống, riêng chỉ tiêu tổng số lao động bạn ghi “Thông tin khác: Tổng số lao động: xxx là được.

 23. Chào ad,
  Cho em hỏi công ty em đã có tài khoản ngân hàng Sacombank. mới đăng ký thêm 1 tài khoản ngân hàng Maritimebank ( giấy mở tài khoản là vào ngày 02/10/2015) đến nay đã quá hạn nộp 17 ngày với mẫu 08 -MST. Nhưng Sếp em lại muốn xóa số tài khoản của Maritimebank không muốn dùng nữa. vậy việc em xóa đi như vậy thì có phải làm đăng ký mẫu 08-MST ko. Nếu em xóa tài khoản maritimebank và không đăng ký mẫu 08-MST thì cơ quan thuế có biết mà phạt hay ko? Mong được tư vấn ạ!

  1. Chào bạn,
   Bạn cứ xóa tài khoản thoải mái không cần thông báo gì với thuế. Thuế không yêu cầu đăng ký tất cả tài khoản ngân hàng của công ty, chỉ những tài khoản có dùng giao dịch trong hồ sơ kế toán mới cần thông bào với thuế thôi.

   1. Mình cũng trường hợp trên nhưng mà số tài khoản đã đóng đã giao dịch chuyển khoản trả trong vòng 2 năm rồi và chưa đăng ký với thuế . Vậy Tk đã giao dịch và đã đóng có cần khai báo là đã đóng với cơ quan thếu o ah ?

     1. Cho em hỏi trường hợp này với ạ,em mở 2 TK 1 ngày,1 TK use để giao dịch với khách hàng,em đã làm PLII -1(thay thế mẫu 08/MST) nộp lên SKHĐT TP nhưng còn 1 tk use để nộp thuế điện tử thì em quên chưa có PL II -1,mà em đã use TK dùng để nộp thuế điện tử nộp thuế môn bài rồi.giờ em muốn đóng TK use nộp thuế điện tử thì có cần thông báo lên CQT hay có cách nào khác khắc phục được không ạ.Mong hồi âm sớm

     2. Chào bạn,
      Tài khoản nộp thuế điện tử của bạn chưa thông báo nên cũng không cần thông báo đóng.
      Các tài khoản có phát sinh giao dịch phải thông báo là để sau này các khoản chi của bạn được tính là hợp lệ. Với các khoản thuế bạn dùng tài khoản để nộp thì dù tài khoản chưa thông báo cũng khó có thể nói đó là không hợp lệ. Vì vậy bạn không cần lo nhiều về việc này nhé.

 24. Chào ad!
  Ad cho mình hỏi, Công ty mình do thay đổi kế toán nên tài khoản ngân hàng giờ mới phát hiện là chưa đăng ký với cơ quan thuế. Mình đã nộp mẫu 08-MST bổ xung tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế ngay khi phát hiện ra. Vậy những hóa đơn đầu vào mình mua hàng với giá trị trên 20tr( đã chuyển khoản và chưa chuyển khoản) có được khấu trừ thuế không? Mong được tư vấn ạ

  1. Chào bạn,
   Theo các quy định cho đến hiện tại thì các khoản chi đó của bạn sẽ không được khấu trừ. Tuy nhiên hiện có rất nhiều doanh nghiệp rơi vào trường hợp như vậy, chúng ta chỉ có thể tin tưởng thời gian tới bên thuế sẽ có quy định gỡ khó cho những trường hợp như vậy.

 25. cho mình hỏi, công ty mình hồi cuối năm 2014 có mở 1 tài khoản của vietinbank, nhưng chưa có đăng kí với chi cục thuế, và có một số giao dịch công ty có sử dụng tài khoản vietinbank, còn bây giờ thì công ty không còn sử dụng tài khoản này thường xuyên nữa, vậy bây giờ mình làm mẫu 08 bổ sung được không và mức phạt như thế nào? cảm ơn ạ

  1. Chào bạn.
   Vì tài khoản đó có giao dịch nên bạn phải đăng ký với cơ quan thuế.
   Thời hạn thông báo bổ sung chậm nhất là ngày cuối cùng của hạn nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính của quý phát sinh việc mở tài khoản ngân hàng (Khoản 1, Điều 8 Nghị định số 83/2013/NĐ-CP).
   Mức phạt nếu bạn nộp chậm quá 30 ngày là 1.400.000 đồng (Điều 5, Nghị định số 129/2013/QĐ-CP).

 26. Mình có câu hỏi đang thắc mắc, Trả lời giúp mình với
  T1/2013 mình có mua hàng và thanh toán qua TK ngân hàng.
  Đến T7/2013 Đơn vị bán hàng không xuất hóa đơn GTGT nữa (vẫn giữ DN hoạt động nhưng ko xuất hóa đơn đầu ra) nên kế toán ko đăng ký mẫu 08 cho cơ quan thuế.
  Vậy hóa đơn của mình vào T1/2013 có được khấu trừ thuế GTGT và tính thuế TNDN ko?

  1. Chào bạn,
   Như vậy các giao dịch của bạn đã hoàn tất trước khi Thông tư 156/2013/TT-BTC có hiệu lực ngày 20/12/2013. Nên hóa đơn bạn nhận hợp lệ và được khấu trừ tính thuế.

  1. Chào bạn,
   Nếu kiểm tra công ty mình đã nộp chưa thì bạn có thể gọi cơ quan thuế chủ quản của mình để hỏi. Hiện không có cách khác.
   Nếu muốn kiểm tra công ty đối tác đã nộp chưa thì chỉ có cách yêu cầu họ cho xem bản đã nộp.

 27. Chào bạn,
  Bạn cho mình hỏi là bên mình có mở tài khoản ngoại tệ nhưng không để số dư, tài khoản này dùng để khi mình mua USD từ TK tiền việt chuyển vào Tk này và thanh toán cho bên nước ngoài, phí CKQT trừ ở TK tiền việt vậy mình có cần đăng ký mẫu 08 TK ngoại tệ này với cơ quan thuế không?
  cảm ơn bạn

  1. Chào bạn,
   Trường hợp này chưa được nhắc đến trong các quy định. Theo suy luận chủ quan của mình thì chỉ cần bạn đăng ký tài khoản tiền việt là được rồi. Vì các chứng từ kế toán ghi theo tài khoản này.
   Để chắc chắn hơn bạn nên soạn công văn hỏi bên chi cục thuế chủ quản xem nhé.

 28. Cho mình hỏi, công ty mình vừa đóng 1 tài khoản ngân hàng (bên mình có 3TK) cả 3 TK đều đã làm mẫu 08 gửi cơ quan thuế. TK đóng rồi này mình có phải làm mẫu 08 gửi cơ quan thuế không? và cách điền vào mẫu 08 như thế nào? hướng dẫn mình nhé. Cảm ơn nhiều. có thể gửi phản hồi giúp mình vào mail lethithanh230559@yahoo.com

  1. Chào bạn,
   Bạn vẫn làm mẫu 08 như thường, ở chỉ tiêu Bổ sung thông tin tài khoản của người nộp thuế, mục 2 ghi số tài khoản, mục 3 bạn ghi “Đóng tài khoản do không sử dụng”.

 29. Chào bạn,

  Mình muốn hỏi, vậy liệu các doanh nghiệp siêu nhỏ (vốn dưới 1 tỷ), không có TK ngân hàng, thì có bị bắt buộc phải mở TK ngân hàng và đăng ký với cơ quan thuế. Lúc đó, xuất hóa đơn, bên mua mới được coi là hợp lý hợp lệ không?

  1. Chào bạn,
   Nếu bạn thanh toán dùng tiền mặt hoàn toàn, không dùng đến tài khoản ngân hàng thì bạn vẫn có thể hoạt động đúng pháp luật mà không phải có tài khoản ngân hàng.
   Tuy nhiên hiện nay các chi cục thuế bị ép chỉ tiêu nên công ty bạn dù nhỏ cũng sẽ bị bắt mở và đăng ký tài khoản ngân hàng trước rồi cơ quan thuế mới nhận các hồ sơ thuế của bạn. Bạn sẽ cần làm theo yêu cầu của họ để nộp các hồ sơ thuế như thông báo phát hành hóa đơn, tờ khai thuế môn bài, báo cáo thuế…

 30. Công ty bên mình có mở 2 TK ở 2 ngân hàng khác nhau, nhưng chỉ đăng ký thuế một tài khoản. Vừa rồi có người quen chuyển tiền nhầm vào tài khoản công ty không đăng ký thuế, và sau đó công ty mình rút ra trả lại, như vậy sau này công ty mình có bị thuế thắc mắc gì không, ben mình có phải giải trình gì không? tài khoản của công ty mà không đăng ký bên thuế thì những khoản tiền chuyển vào không có hóa đơn, hợp đồng thì có hợp lệ và được phép không?

  1. Chào bạn,
   Tài khoản của công ty mà không đăng ký với cơ quan thuế, các khoản tiền chuyển vào ra không có hóa đơn chứng từ và hợp đồng thì không có liên quan gì đến thuế. Chỉ khi các khoản tiền đó có liên quan bên hồ sơ thuế thì bạn mới cần giải trình thôi.

 31. công ty em đã đăng ký tk ngân hàng với cơ quan thuế nhưng kế toán bên em làm lạc mất mẫu 08 rồi giờ e phải làm j để làm lại mẫu 08 ak.

 32. Xin chào anh chị Công ty em mới thành lập giờ mói có tài khoản nghân hàng thì em chỉ cần khai bổ sung thêm trên mẫu 08 rồi nộp cho cơ quan thuế thôi ạ? em chỉ khai thêm mỗi phần bổ sung tk ngân hàng hay phải khai lại toàn bộ các chỉ tiêu.em mới làm nên k rõ lắm.em cảm ơn

  1. Chào bạn,
   Bạn chỉ cần khai bổ sung một chỉ tiêu là thông tin tài khoản ngân hàng thôi. Nếu cần bạn có thể gửi thông tin tài khoản ngân hàng qua email info@asadona.com để bên mình điền và gửi lại cho bạn nhé.

 33. Mình thay đổi tài khoản ngân hàng, mình làm tờ 08-MST thay đổi gởi bên cơ quan thuế, bên cơ quan thuế nói là không nhận tờ 08-MST thay đổi thông tin tài khoản ngân hàng lên Sở để thông báo thay đôi, các bạn có nghe thông tin này chưa? Cho mình ý kiến với nha.

  1. Chào bạn,
   Việc này thực hiện theo nghị định 78/2015/NĐ-CP.

   Điều 53. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế
   1. Trường hợp doanh nghiệp thay đổi nội dung đăng ký thuế mà không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
   Nội dung Thông báo gồm:
   a) Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp và ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
   b) Nội dung thay đổi thông tin đăng ký thuế.
   2. Phòng Đăng ký kinh doanh nhận Thông báo, nhập dữ liệu vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để chuyển thông tin sang cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

   Như vậy bạn có thể nộp mẫu 08-MST, hay một mẫu do phòng ĐKKD cung cấp, hay một mẫu riêng do bạn soạn theo hướng dẫn của điều 53 trên cho phòng đăng ký kinh doanh. Họ sẽ cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho bạn để xác nhận.

   1. Cty mình cũng bị như trường hợp này, vậy giờ mình cầm mẫu 08 đó qua phòng ĐKKD nộp là dc hả bạn? vậy có bị phạt chậm nộp (do quá hạn 10 nagỳ kể từ ngày thay đổi các TK ngân hàng ko?) thanks bạn.

    1. Chào Quỳnh,
     Bạn tham khảo câu trả lời trước nhé. Bạn bạn dùng mẫu I-15 Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Về việc phạt thì chưa có doanh nghiệp nàobị phạt từ khi áp dụng điều luật này, bạn yên tâm nhé.

 34. cho e hỏi một chút về cách ghi trên mẫu 08. nếu doanh nghiệp mới thành lập chưa nộp mẫu này bao giờ thì mình chỉ càn ghi vào phần bổ sung tài khoản ngân hàng thôi đúng không ạ. còn hai cái cột chỉ tiêu cũ và mới bên trên ấy để trống không ghi ạ

   1. Chào bạn,
    Đúng rồi bạn ghi số tài khoản, tên ngân hàng ở cột 3. Nhớ là số tài khoản này phải là tài khoản do công ty đứng tên nhé.

 35. Bạn ơi cho mình hỏi. Công ty mình trước có mở 1 tài khoản ngân hàng và đã đăng ký với cơ quan thuế rồi. Bây giờ cty mình mở thêm 1 tài khoản mới vậy thì mình điền thông tin vào mẫu 08 thì cột số 2 mình điền số tài khoản cũ đã đăng ký , cột số 3 mình điền cả số cũ và số mới đúng ko? hay chỉ cần điền vào cột số 3: tài khoản mới. Và cho mình hỏi thêm khi nộp mẫu 08 thì cần mang giấy tờ gì ạ?
  Cảm ơn bạn

  1. Chào bạn,
   Trường hợp điều chỉnh thông tin bạn mới cần điền cột số 2. Để đăng ký tài khoản mới bạn để trống cột 2, điền tài khoản mới vào cột 3.
   Khi nộp mẫu 08, ở chi cục thuế Biên Hòa thì bạn chỉ cần mỗi mẫu 08 thôi. Nếu chi cục khác họ có thể yêu cầu thêm Bản sao giấy ĐKKD và Phiếu đăng ký tài khoản ngân hàng.

 36. Ad cho mình hỏi: công ty mình đã mở 02 tài khoản ngân hàng và đã đăng ký mẫu 08 với cơ quan thuế rồi, giờ mở thêm tài khoản USD nữa, nhưng bên thuế nói phải nộp lên sở kế hoạch đầu tư, nhưng trong mẫu của sở kế hoạch thì có phần thay đổi tài khoản ngân hàng, cty mình điền tài khoản mới mở vô đây đăng ký với sở kế hoạch thì 2 tài khoản cũ cũa mình còn hiệu lực với thuế hay không? hay chỉ có hiệu lực 1 tài khoản mới mở này thôi?

  1. Chào bạn,
   Hai tài khoản bạn đã đăng ký với thuế vẫn có hiệu lực, bạn không cần nhắc lại với bên sở KHDT. Tài khoản mới đăng ký riêng với sở KHDT theo quy định mới thôi. Cả hai bản Mẫu 08 và mẫu bồ sung thông tin mới đều có giá trị.

 37. Bạn cho mình hỏi cty mới mở thêm TK ngân hàng thì còn đăng ký mẫu 08 lên thuế nữa không? Sao bên thuế nói phải đăng ký thay đổi trên sở kế hoạch đầu tư, tài khoản này cty mình mở thêm chứ không phải thay đổi

  1. Chào bạn,
   Hiện nay tài khoản ngân hàng mở mới bạn không phải làm mẫu 08 nữa. Bạn đăng ký bằng PHỤ LỤC I15 THÔNG BÁO THAY ĐỔI NỘI DUNG ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP để nộp bên phòng ĐKKD – Sở KHĐT thôi.

 38. Bạn ơi cho mình hỏi giúp, cty mình có 3 TK ngân hàng và đã đăng ký mẫu 08 nhg năm 2014 mình có đóng 1 TK va giơ mình đóng thêm một TK nữa thì mình có phải nộp mẫu 08 la đóng TK nữa ko?

  1. Chào bạn,
   Về nguyên tắc thì có thay đổi là phải thông báo, tức là đóng tài khoản cũng phải thông báo bằng mẫu 08. Tuy nhiên việc đó không cần thiết và thuế cũng không kiểm tra hay yêu cầu gì nên bạn có thông báo hay không cũng được nhé.

 39. Bạn cho mình hỏi bên mình mới thay đổi tên doanh nghiệp ( chỉ thay đổi tên các thông tin khác giữ nguyên). Sở KHĐT đã thay đổi thông tin cho bên mình và thông tin thay đổi đã được link sang CCQ. Đồng thời tài khoản NH của mình cũng thay đổi theo tên mới ( vẫn giữ nguyên số) thì có phải làm thông báo đến CCQ thuế không?

  1. Chào bạn,
   Như vậy công ty bạn có 2 chỉ tiêu đăng ký thuế thay đổi: Tên chính thức và tên chủ tài khoản ngân hàng. Bạn cần làm mẫu 08 thông báo thay đổi này cho cơ quan thuế.

 40. Cho minh hoi ban: Cty minh mo tai khoang ngan hang hoi thang 4 nhung minh ko bit fai lam mau 08 nop ben thuê thong bao. Cty minh van giao dịch và xuat hoa don cho khách hàng. Vay gio minh nop mau bo sung dc ko ban. Neu bi fat thi bao nhiu tiên ban. Thanks

  1. Chào bạn,
   Về nguyên tắc thì tài khoản có thay đổi là phải thông báo cho thuế. Nhưng nếu là đóng tài khoản thì bạn không thông báo cũng không sao.

 41. Chào asadona.
  Mình xin hỏi: Cơ quan mình đóng tài khoản ngân hàng thì dùng mẫu nào gửi cho thuế? Nếu dùng mẫu 08 thì điền thông tin như thế nào?

  1. Chào bạn,
   Nếu gửi cho cơ quan thuế thì vẫn dùng mẫu 08. Thông tin phần thông tin cũ bạn ghi số tài khoản, phần thông tin mới bạn ghi “Đóng tài khoản do không sử dụng”.

 42. Bạn ơi, cho mình hỏi:
  Công ty mình có đăng ký 4 tài khoản ngân hàng với CQT Q1, giờ bên mình đóng 2 tài khoản ngân hàng (2 tk này không giao dịch và không dùng đến, kể từ khi đăng ký với CQT), vậy giờ mình có cần làm mẫu 08-MST báo với Sở kể hoạch đầu tư không bạn?
  Thường khách hang của mình hay yêu cầu scan mẫu 08-MST cho họ, vậy khi đóng 2 tk kia rồi nếu mình k đăng ký thì vẫn lẫy mẫu 08 cũ, như vậy có ảnh hưởng gì không bạn?
  Thanks,

  1. Chào bạn,
   Khi đã đóng tài khoản, nếu làm mẫu 08 thì bạn chỉ cần ghi 2 số tài khoản đó bên cột thông tin cũ, ở cột thông tin mới bạn ghi “Đóng tài khoản do không sử dụng”. Khi đưa mẫu 08 cho khách hàng xem, bạn có thể dùng mẫu 08 cũ (đăng ký 4 tài khoản) chứ không cần dùng mẫu 08 thông báo đóng tài khoản.

   1. Hi bạn, mình mới lên Sở KHĐT về đây, nó k cho làm m 08 nữa, mình làm going bạn nó bắt về làm theo mẫu mới, haizz, thời gian k có mà cứ chạy lên chạy về vì cái k đáng, quả là mệt thiệt

 43. Chào bạn,
  Mình muốn nộp thuế, mình muốn yên ổn làm ăn để có tiền nộp thuế. Nhưng cơ quan thuế nói riêng và bộ máy nhà nước nói chung không tạo điều kiện để mình thực hiện điều này.
  Họ suốt ngày nghĩ ra những thu tục ruom rà để bắt be và hành hạ người dân.
  Có cách nào để xoá bỏ những cái đầu au tri đó không? Chỉ cách cho mình với!
  Xin cảm on cac bạn!

  1. Chào bạn,
   Câu hỏi “Có cách nào để xoá bỏ những cái đầu ấu trĩ đó không?” Là cả một câu hỏi lớn. Có chứ, nhưng không ai dám trả lời đâu 😀
   Để chỉ cho bạn thì mình chỉ dám chia sẻ với bạn chút bí quyết của mình thôi.
   Một là bạn hãy có gắng tìm hiểu thật kỹ các văn bản hành chính, các quy định về thuế. Nếu mỗi ngày bạn đang đọc báo mạng hay xem phim Ấn Độ thì bạn nên bớt thời gian đó để đọc luật. Khi mình rành luật rồi họ sẽ không dám bắt nạt mình nữa.
   Hai là hãy giữ mối quan hệ tốt với cán bộ thuế cấp thấp. Hãy quan hệ với họ như khách hàng – đối tác. Ưu tiên dùng lý lẽ và tình cảm hơn là dùng tiền. Điều này có vẻ ngược với thực tế nhưng bạn cứ thử xem. Bên trong họ vẫn là con người thôi.

 44. Anh ( Chị ) cho em hỏi bên công ty có đăng ký thêm 1 tài khoản ngân hàng ( vay vốn ngân hàng ) để ngân hàng giải ngân, sau đó thanh toán cho nhà cung cấp? Bên em có làm mẫu số 08 nộp bên chi cục thuế, nhưng họ bảo bên cục thuế không nhận và đem lên sở kế hoạch đầu tư nộp. Vậy bên em làm theo mẫu số 08 hay mẫu nào vậy ạ?
  Dạ em cám ơn

 45. anh ( chi) cho em hỏi cty em thành lập từ 2009 em không biết để đăng ký tài khoản ngân hàng hiện có 3 tài khoản ngân hàng A,B,C đã giao dịch từ 2009 và 2010 em chưa làm mẫu 08 gửi cơ quan thuế và 1 tài khoản ngân hàng D mở tháng 5/2015 em cũng chưa làm thủ tục đăng ký với cơ quan thuế. Ngoài ra chứng minh thư giám đốc đại diện doanh nghiệp cũng thay đổi từ tháng 3 năm 2014 vậy giờ em phải làm những thủ tục gì với cơ quan thuế và với sở kế hoạch đầu tư- em cảm ơn a

 46. Ad cho mình hỏi
  Bên mình là hộ kinh doanh cá nhân, bán hàng cho cty.Sau khi giao hàng bên mình xuất hoá đơn trực tiếp của cửa hàng cho công ty mua. Khách hàng đòi mình mẫu 08 với số TK của cửa hàng. Bên mình cung cấp số TK đứng tên chủ cửa hàng trong đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh, và bao lâu nay vẫn vậy. Nhưng họ cứ đòi mẫu 08. Vậy mình phải làm sao? Ad giải thích và hướng dẫn giúp mình nhé! Xin cám ơn!

  1. Note:Bên mình sử dụng thuế khoán dùng hoá đơn trực tiếp xuất cho bên mua chứ Không phat hanh hoa don VAT ad ạ.

  2. Chào bạn,
   Cá nhân kinh doanh vẫn phải đăng ký mã số thuế (theo mẫu số 03-ĐK-TCT ) và đăng ký tài khoản ngân hàng theo mẫu 08-MST, tức là cũng có mẫu 08 (Theo quy định trước 01/11/2015). Công ty nào quản lý kế toán kỹ càng sẽ yêu cầu như vậy để sau này thuế không làm khó dễ với các khoản chi của họ. Tuy nhiên việc yêu cầu người bán cung cấp mẫu 08 là sai nguyên tắc, cơ quan thuế đã có công văn trả lời về việc này. Bạn tham khảo nhé:

   Trích dẫn Công văn 3283/CT-TTHT của Cục thuế TP. Hồ Chí Minh gửi Chi cục Thuế Huyện Bình Chánh

   3/ Về chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt:

   Căn cứ Khoản 3 Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT:

   “3. Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán (tài khoản của bên mua và tài khoản của bên bán phải là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế)mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, uỷ nhiệm chi hoặc lệnh chi, uỷ nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán nếu tài khoản này đã được đăng ký giao dịch với cơ quan thuế).”

   Theo quy định nêu trên thì Tài khoản của bên bán thông tin cho bên mua biết để bên mua thực hiện thanh toán tiền mua hàng cho bên bán qua ngân hàng là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế, bên bán phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cung cấp thông tin tài khoản mở tại ngân hàng của mình cho bên mua. Do đó khi mua hàng người mua chỉ cần có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo quy định của pháp luật thì đáp ứng điều kiện khấu trừ về chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, không phải yêu cầu bên bán cung cấp bản chụp tờ khai điều chỉnh bổ sung thông tin đăng ký thuế theo mẫu số 08/MST hoặc có văn bản gửi cơ quan thuế quản lý bên bán xác nhận về tài khoản của bên bán đã đăng ký với cơ quan thuế.

   Cục Thuế TP trả lời để Chi cục Thuế biết và thực hiện theo đúng quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đã được trích dẫn tại công văn này.

   Trường hợp của bạn, nếu thường xuyên bán hàng cho doanh nghiệp, bạn nên đăng ký kinh doanh dạng công ty TNHH MTV, chi phí đăng ký và quản lý cũng không cao, điều đó sẽ thuận tiện cho bạn rất nhiều.

   1. nghĩa là hiện tại chưa thành lập cty thì vẫn nộp mẫu 08 cho cơ quan thuế để khai bổ sung số tài khoản, và không cần phải xuất trình cho bên bán ạ? và chỉ tài khoản này đứng tên cá nhân vẫn được phải không ạ

    1. Đúng rồi bạn.
     Tuy nhiên các câu trả lời ở đây chỉ có tính tham khảo. Nếu bạn muốn căn cứ chính xác thì nên làm công văn hỏi chi cục thuế của bạn luôn cho chắc nhé.

 47. Chào bạn, cho mình hỏi: doanh nghiệp mình dùng TK ngân hàng để đóng thuế qua mạng, nhưng TK này chưa đăng ký với cơ quan thuế. Bây giờ mình muốn đóng TK này và mở TK khác thì MÌnh có phải thông báo gì về TK cũ hay không? Hay chỉ thông báo TK mới và thông tin đóng thuế điện tử? mong bạn trả lời dùm mình qua email cá nhân. Mình xin cảm ơn!

 48. ad ơi cho mình hỏi bên mình có đăng ký 02 tài khoản ngân hàng với CQT từ năm 2013, bây giờ bên mình muốn đóng 1 tk và thay bằng 1 tk khác, tài khoản bị đóng này bên mình đã đăng ký đóng thuế qua mạng với CQT. Bên mình cần làm thủ tục gì bạn tư vấn giúp mình được ko.

  1. Chào bạn,
   Để đóng một tài khoản đã đăng ký nộp thuế điện tử thì bạn cũng đóng như bình thường và làm mẫu 08 thông báo đóng tài khoản nộp cơ quan thuế.
   Việc “thay bằng tài khoản khác” lúc này là thông bào tài khoản mới, tài khoản mới thông báo bằng mẫu II-5 nộp phòng đăng ký kinh doanh, sau đó đăng ký nộp thuế điện tử bằng tài khoản này với cơ quan thuế như thông thường.

 49. minh chua co dang ky tai khoan nao voi so ke hoach va dau tu.
  Cho minh hỏi gio minh muon dang ky tai khoan ngan hang thi bo ho so gom nhung gi ? thank

   1. Dear Asadona,

    Mình xem kỹ thì Mẫu II-1 Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp có phần tài khoản ngân hàng. Mẫu này cũng giống với mẫu cũ là I-15 trước đây được Sở Kế Hoạch Đầu Tư TP.HCM áp dụng để Doanh nghiệp bổ sung các thông tin đăng ký thuế.

    Theo kinh nghiệm của mình khi nộp hồ sơ ở Sở Kế Hoạch Đầu Tư TP.HCM thì chỉ cần 2 bản biểu mẫu thay đổi, 1 giấy ủy quyền nộp hồ sơ theo mẫu của Sở KHĐT và 1 bản photo CMND người nộp hồ sơ là được.

 50. Chào bạn, Cho mình hỏi: Công ty mình mới đăng ký hoạt động trở lại, nộp hồ sơ ngày 21/01/2016,
  thời điểm đăng ký hoạt động trở lại ngày 08/02/2016, ( đã được xác nhận của sở kế hoạch đầu tư)
  trong ngày 23/01/2016 mình có mở thêm 02 tài khoản ngân hàng mới.
  Hiện tại muốn đăng ký tài khoản với cơ quan thuế, thì theo luật sẽ được tính từ ngày hoạt động trở lại hay tính từ ngày mở tài khoản NH.
  Mình rất cần trả lời sớm từ ban! cảm ơn bạn nhiều

  1. Chào bạn,
   Theo ý kiến cá nhân của mình thì trường hợp này cơ quan thuế phải tính từ ngày công ty hoạt động trở lại. Các văn bản luật doanh nghiệp và luật thuế đểu chưa có nhắc đến trường hợp này. nếu cán bộ thuế cứng nhắc làm khó bạn, bạn có thể khiếu nại hoặc làm công văn gửi tổng cục thuế hỏi cụ thể cho trường hợp của mình.

 51. Chào bạn,
  Việc này gây nhiều phiền phức khi mình giao dịch với các công ty qua chuyển khoản cần phải được xác nhận mẫu 08, vậy thì sẽ rất khó cho việc giao dịch với khách hàng. Nếu khách ko đồng ý cung cấp thì việc giao dịch có chút khó khăn.

 52. Chào bạn, bạn cho mình hỏi nếu đơn vị mình là cơ quan nhà nước, là đơn vị hành chính đơn thuần , không có bất kỳ một khoản thu nào, khi mở tài khoản tại một ngân hàng (để trả lương) thì có phải làm thông báo với cơ quan thuế không, cảm ơn bạn!

  1. Chào bạn,
   Trường hợp này chưa thấy có văn bản nào hướng dẫn nên mình không thể trả lời chính xác cho bạn được, bạn nên hỏi cơ quan thuế của mình.
   Trong thực tế, cách mà một số cơ quan tương đương bạn đang làm là không phải làm thông báo với cơ quan thuế.

 53. Chào bạn, cho mình hỏi:
  Bên nhà cung cấp của mình đưa mình tờ biên bản ghi nhận làm việc ban đầu của cơ quan thuế đã có số tài khoản rồi thì có cần đăng kí mẫu 08 nữa không?

  1. Chào bạn,
   “Biên bản ghi nhận làm việc ban đầu của cơ quan thuế” không thay thế Mẫu 08 được. Tuy nhiên bạn chỉ cần chuyển tiền từ tài khoản đã đăng ký của bạn, không cần phải yêu cầu Mẫu 08 của nhà cung cấp.

   1. Dạ, mình mua hàng của nhà cung cấp nhưng nhà cung cấp chỉ đưa mình biên bản ghi nhận làm việc ban đầu của cơ quan thuế ( trong đó đã có đăng ký số tài khoản với cơ quan thuế rồi _ bên cung cấp nói là như vậy đủ rồi không cần mẫu 08 ).Nhưng bên kế toán mình nói là phải cần mẫu 08 mới thanh toán được. Vậy cho mình hỏi là bên nào đúng? Và mình phải giải thích như thế nào đối với bên sai?

 54. Minh la Hộ kinh doanh bên Công ty mình mua hàng muốn mình gửi tờ khai 08 về việc Đki tài khoản ngân hàng vậy mình xin tờ khai 08 đó thì sau mình có phải chịu thuế gì k ạ?

  1. Chào bạn,
   Câu hỏi của bạn chưa rõ ràng. Tờ khai mẫu 08 đang nói ở đây chỉ có tác dụng chứng minh tài khoản ngân hàng của bạn đã được đăng ký với cơ quan thuế. Bạn không phải mất thêm khoản thuế nào hay bất kỳ chi phí gì cho việc này. Nếu khách hàng hoặc nhà cung cấp của bạn yêu cầu bạn cho xem tờ khai này thì bạn có cho xem hay không cũng được, tất nhiên bạn cũng không mất gì khi cho họ xem.

 55. Dạ, mình mua hàng của nhà cung cấp nhưng nhà cung cấp chỉ đưa mình biên bản ghi nhận làm việc ban đầu của cơ quan thuế ( trong đó đã có đăng ký số tài khoản với cơ quan thuế rồi _ bên cung cấp nói là như vậy đủ rồi không cần mẫu 08 ).Nhưng bên kế toán mình nói là phải cần mẫu 08 mới thanh toán được. Vậy cho mình hỏi là bên nào đúng? Và mình phải giải thích như thế nào đối với bên sai?

  1. Chào bạn,
   Trong trường hợp này bên cung cấp của bạn đã đúng, kế toán của bên bạn đã quá cứng nhắc.
   Theo tinh thầng của thông tư 219, tài khoản của bên bán thông tin cho bên mua biết để bên mua thực hiện thanh toán tiền mua hàng cho bên bán qua ngân hàng là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế, bên bán phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cung cấp thông tin tài khoản mở tại ngân hàng của mình cho bên mua. Do đó khi mua hàng người mua chỉ cần có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo quy định của pháp luật thì đáp ứng điều kiện khấu trừ về chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, không phải yêu cầu bên bán cung cấp bản chụp tờ khai điều chỉnh bổ sung thông tin đăng ký thuế theo mẫu số 08/MST.
   Bạn xem thêm tại đây nhé: https://asadona.com/ben-ban-co-can-cung-cap-mau-08-cho-ben-mua-khong/

 56. cho e hỏi.cty e đăng ký thêm tài khoản ngân hàng mới nhưng cách đây 2 tháng giờ e mới đăng ký nộp mẫu 08 cho sở kế hoạch đầu tư.trong mẫu 08 đo e chỉ ghi tài khoản ngân hàng mới không ghi rõ thêm tài khoản cũ trước đây thì tài khoản cũ của e co bi xóa mất k a.vì e chi thêm tài khoản chứ không xóa bớt tài khoản a.mà nếu e nộp châm the thì mứ phật bao nhiêu a.e cảm ơn

  1. Chào bạn,
   Đăng ký thêm tài khoản mà không nhắc gì đến tài khoản cũ thì coi như bạn có 2 bản đăng ký. Không ảnh hưởng gì đến tài khoản cũ đâu. Nếu nộp chậm thì khoản phạt từ mấy trăm ngàn đến 1tr4. Tuy nhiên hầu hết các trường hợp chậm 2 tháng như bạn không bị phạt.

 57. Bạn cho mình hỏi: Công ty mình mua hàng của công ty A. Nhưng tài khỏan của công ty A chưa đăng ký với cơ quan thuế thì cty mình có phải chịu trách nhiệm gì không? và có được hòan thuế đầu vào không? Cảm ơn bạn

  1. Chào bạn.
   Bạn đã thanh toán đúng luật thì không phải chịu trách nhiệm gì cả, trách nhiệm là của công ty A. Khoản chi của bạn vẫn được tính hoàn thuế đầu vào.

 58. Cho mình hỏi .Cty mình mới thành lập mà hiện tại mình đã mở tài khoản ngân hàng ,mình khộng nhớ đã nộp thông báo số tài khoản cho sở KHĐT chưa? Muốn biết đã nộp hay chưa thì hỏi ở đâu ? cảm ơn!

  1. Chào bạn,
   Bạn có thể lên phòng ĐKKD lấy mẫu đề nghị trích lục hồ sơ để yêu cầu trích lục hồ sơ thông báo số tài khoản ngân hàng của bạn. Nếu bạn đã nộp, họ sẽ trả lại cho bạn bản sao hồ sơ đó, nếu bạn chưa nộp, họ sẽ trả lời không có hồ sơ đó.

 59. Chào bạn,

  Cty mình thành lập 12/2015, nhưng đến giờ vẫn chưa nộp mẫu 08-MST, nếu giờ nộp được không vậy bạn? Mà mình nghe mấy bạn nói là nộp cho sở KHĐT đúng không bạn? Có bị phạt gì không?
  Những hóa đơn đầu vài dùng tài khoản đó có được khấu trừ không bạn? Do chuẩn bị nộp tờ khai VAT QUÝ 1 mình k biết nên kê không?
  Cảm ơn bạn!

  1. Chào bạn,
   Hiện giờ bạn nộp bên phòng ĐKKD. Nếu muốn những hóa dơn đầu vào được khấu trừ thì sau khi nộp bạn qua bên thuế làm biên bản phạt và nộp phạt là xong. Mức phạt cũng thấp hoặc thậm chí không phạt đâu.

 60. Cho mình hỏi mình là Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, thì khi mở tài khoản ngân hàng thì có phải thông báo với cơ quan thuế không.
  Văn phòng đại diện thì không có chức năng kinh doanh và bán hàng nên sẽ không phát sinh doanh thu.

  1. Chào bạn,
   Bạn vẫn nên thông báo số tài khoản với cơ quan thuế. Vì việc đó không chỉ cần thiết với bên bạn mà còn cần thiết với các bên chuyển tiền cho bạn nữa.

 61. Cho mình hỏi, mình vừa mới đọc được thông tin là từ nay Cơ quan thuế sẽ không nhận mẫu 08-MST khi khai báo tài khoản ngân hàng nữa mà thay vào đó là Phụ lục I-15, thông tin trên có đúng không vậy Asadona?
  Chân thành cảm ơn!

   1. Chào bạn !
    Cho mình hỏi là: Khi đơn vị mình không hoạt động tài khoản tại ngân hàng vpbank nữa thì có nhất thiết phải đóng tài khoản vào không ? Khi mình đến ngân hàng hỏi để đóng tk nhân viên ngân hàng bảo phải nộp thêm khoảng 3 tr nữa để trừ phí thì mới được đóng tk. Có thể quên luôn tk này đi được không, vì bây giờ không giao dịch gì đến tk này

 62. Cho em hỏi là công ty em có đăng ký tài khoản ngân hàng theo mẫu 08 khi có phát sinh thêm số tài khoản của cty. Nhưng em đã làm thất lạc mẫu đó rồi. Có cách nào để xin lại từ cơ quan thuế ko ạ? Nếu cơ quan thuế ko cấp lại thì em có cần phải đăng ký lại ko? nếu đăng ký lại thì em có bị phạt gì ko ạ? Em cám ơn.

  1. Chào bạn,
   Trường hợp làm thất lạc bạn có thể liên hệ với phòng tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế để được hướng dẫn làm đề nghị trích lục hồ sơ. Cơ quan thuế sẽ cung cấp cho bạn bản sao hồ sơ đó.

 63. chào bạn cho mình hỏi theo phụ lục I-15, cty mình đã làm rồi và đã điền số tài khoản giao dịch vào thông tin đăng ký thuế, cty mình điền vào ngày 24/12/2015. như vậy là đã đăng ký rồi đúng ko bạn. như vậy là xong rồi đúng không, và nếu muốn kiểm tra thông tin TK đã đăng ký hay chưa thì làm cách nào

  1. Chào bạn,
   Như vậy bạn đã đăng ký tài khoản rồi. Hiện nay doanh nghiệp chưa có cách nào kiểm tra một số tài khoản đã đăng ký hay chưa được bạn ạ.

 64. Chào bạn.
  Bạn cho mình hỏi là Công ty mình có mua bán hàng hóa với 1 Công ty A. Khi thanh toán qua ngân hàng với Công ty A thì Công ty A lại chuyển cho mình mẫu 08 công ty A đăng ký tài khoản cá nhân là phó giám đốc và yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản này. Vậy khi công ty mình chuyển tiền thanh toán qua tài khoản cá nhân đó có được chấp nhận thuế GTGT được khấu trừ không. Mình cảm ơn

  1. Chào bạn!
   Bên công ty A gửi bạn mẫu 08 đăng ký tài khoản cá nhân có đóng dấu xác nhận của cơ quan thuế thì bạn chuyển khoản qua tài khoản cá nhân đó vẫn được chấp nhận khấu trừ thuế GTGT.
   Thân!

  1. Chào bạn, hiện nay chưa có cách nào tra cứu được thông tin này. Vì vậy một số kế toán mới yêu cầu cho xem mẫu 08 của nhà cung cấp trước khi chuyển khoản.

 65. Chào Asadona!

  Mình có 1 vấn đề mong bạn gỡ rối giúp mình nhé.
  Bên công ty mình có phát sinh thanh toán qua tài khoản ngân hàng, nhưng tk này chưa đăng ký với cq thuế. Sau này mình đã nộp mẫu 08 rồi. Vậy mình bị phạt chậm nộp mẫu 08 là chắc rồi, còn những hóa đơn phát sinh thanh toán trước khi nộp mẫu 08 thì có được khấu trừ nữa không?

  1. Chào bạn,
   Nếu bạn đã làm biên bản và nộp phạt thì tài khoản đó xem như hợp lệ, các khoản thanh toán trước đó được tính là hợp lệ để được khấu trừ.

 66. Chào bạn Asadona

  Công ty mình từ năm 2007 đã mở tài khoản ngân hàng, nhưng theo mình biết thời điểm đó không có yêu cầu về đăng ký tài khoản ngân hàng. Vậy bây giờ nếu thuế kiểm tra thì những khoản thanh toán đó có bị loại ra không?

  1. Chào bạn, các khoàn thanh toán đến 31/12/2014 sẽ không bị loại ra. Những khoản thanh toán sau này cũng không bị loại ra nếu bạn chịu phạt vì chậm đăng ký tài khoản ngân hàng. Tính từ thời điểm 31/12/2014.

 67. Chào bạn, cty mình có hai tk ngân hàng, một tài khoản vốn và một tài khoản thanh toán tại hai ngân hàng khác nhau, vậy cty có phải đăng ký với cục thuế cả hai tài khoản trên hay không?
  hay cty mình chỉ cần đăng ký tài khoản thanh toán là được?
  thanks.

  1. Chào bạn,
   Bạn có thể chỉ đăng ký tài khoản thanh toán là được. Lưu ý là doanh nghiệp không nhất định phải đăng ký tất cả tài khoản ngân hàng của mình với cơ quan thuế.

 68. Chào bạn,

  Cơ quan mình là đơn vị sự nghiệp, không có hoạt động buôn bán gì, hàng tháng chỉ nộp thuế TNCN cho cán bộ. Trong tờ khai đăng ký thuế không kê số tài khoản ngân hàng, nhưng từ đó đến nay vẫn đóng thuế cho cục thuế như bình thường. Cho mình hỏi bây giờ mình bổ sung số tài khoản này thì thủ tục như thế nào và có bị phạt quá hạn không? Câu nữa là hiện tại đơn vị mình có lập mới thêm 3 tài khoản để giao dịch thuế nữa thì có đăng ký bổ sung tài khoản theo thủ tục trên hệ thống nộp thuế điện tử được không? hay vẫn phải làm thủ tục giấy? Thanks.

  1. Chào bạn,
   Các tài khoản dùng đóng thuế vẫn phải đăng ký với cơ quan thuế. Bạn vẫn bổ sung bằng phụ lục II-5, có áp dụng phạt quá hạn nhưng thường thì đơn vị hành chính sự nghiệp cũng không bị hỏi đến đâu.
   3 tài khoản mới lập bạn vẫn cần thông báo bằng bản giấy phụ lục II-5, phần đăng ký trên hệ thống điện tử là khác.

 69. Cho mình hỏi cty mình đã đăng ký với cơ quan thuế 2 tài khoản qua mẫu 08 nhưng bên mình vừa thay đổi tên công ty và địa chỉ trên giấy phép DKKD vào cuối t6.2016. Vậy mình có phải làm mẫu 08 nữa ko?

  1. Chào bạn,
   Vậy bạn làm Mẫu 08 để thông báo về việc đổi tên công ty và địa chỉ chứ không cần làm thông báo về việc thay đổi tài khoản ngân hàng, vì thực ra tài khoản ngân hàng của bạn không thay đổi. Tuy nhiên bạn phải làm việc với ngân hàng về việc đổi tên chủ tài khoản.

 70. Cho e hỏi cty e mở stk mới và sử dụng luôn ( nộp thuế môn bài) nhưng chưa nộp mẫu 08 cho cơ quan thuế thì có gọi là sai luật ko?

  1. Chào bạn, nếu bạn sử dụng luôn nhưng sau đó thông báo mẫu 08 trong vòng 10 ngày sau khi mở tài khoản thì không sai luật. Nếu đã quá 10 ngày bạn vẫn nên nộp mẫu 08, trường hợp này lỗi nhẹ nếu thuế có biết cũng sẽ bỏ qua thôi.

 71. Chào a(c). Công ty em vừa mở thêm 1 TK ngân hàng bây giờ em cần làm thủ tục gì? Làm theo mẫu 08 hay phụ lục II-5, Giấy tờ cần gửi kèm là gì và nộp ở đây vậy ạ ?

  1. Chào bạn, bạn làm mẫu II-5 gửi phòng ĐKKD, nộp kèm bản sao giấy CN ĐKKD, CMND người đại diện pháp luật và thông báo mở tài khoản của ngân hàng. Tùy theo phòng ĐKKD mỗi nơi yêu cầu mỗi khác nhưng bạn chuẩn bị bộ hồ sơ như vậy là đủ rồi.

 72. Chào bạn, cho mình hỏi: Bên mình năm trc mở TK và có gui tờ khai bổ sung cho cơ quan thuế quản lý rồi. Đến năm nay thuế của cty khách hàng có kiểm tra bên đó và yêu cầu bên mình cung cấp tờ khai đó, nhưng lục tung vp mà mình k tìm thấy tờ đó đau cả. Mình có nhờ anh quản thuế bên mình tìm giúp rồi xin bản poto nhưng quản thuế bận k giúp đc. Quản thuế của mình bảo là mình nói với bên khách hàng là nếu thuế bên đó k tin DN thì cứ gửi xác minh về thuế bên bán để xác minh là sẽ rõ. Mình có nói với bên KH như vậy nhưng k hiểu sao thuế bên họ cứ khăng khăng bắt phải cung cấp tờ nộp trc đó, và bảo là k có thì số hàng lấy trc đó sẽ không được khấu trừ. Bạn Nghĩ thế nào về trường hợp này?

  1. Chào bạn,
   Trường hợp này mình nghĩ thuế của bên khách hàng bạn cố tình làm khó để được gì đó rồi. Anh quản lý thuế của bạn tư vấn vậy là đúng đó. Nếu thuế bên khách nghi ngờ thì cứ gửi yêu cầu xác minh cho bên thuế của bạn để xác minh số tài khoản đó đã thông báo chưa, bên thuế của bạn trả lời xác nhận thông báo rồi thì thôi. Cả khách và cơ quan thuế của bên khách cũng không có quyền bắt bạn cung cấp mẫu đăng ký tài khoản ngân hàng của bên bạn.

 73. Chào ad
  Cho mình hỏi về trường hợp công ty mình,hiện nay công ty mình đang hoàn thuế gtgt,có một công ty ko có đăng ký mẫu 08 với cơ quan thuế mà xông ty em đã chuyển tiền cho họ.giờ thuế xuống kiểm tra cty em bắt trình mẫu 08 của bên cty đó,giờ họ làm và nộp mẫu 08 thì có dc ko,vat của hóa đơn đó giờ cty e có dc khấu trừ ko,hóa đơn trên 20 tr vào tháng 10/2015.cám ơn ad

  1. Chào bạn, trường hợp đó bạn bổ sung thêm mẫu 08 đăng ký trễ của bên kia và biên bản, giấy nộp tiền phạt của bên kia để giải trình thì có thể thuế của bên bạn sẽ chấp nhận cho hóa đơn đó được tính vào chi phí và được khấu trừ.

 74. Cho em hỏi chút ạ. Cty em đăng kí thông tìn tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế nhưng hnay e phát hien ra số tài khoản đó bị sai ( bị thiếu mất 1 số ) thì giờ làm thế nào ạ? co bị phạt nộp chậm không?

  1. Chào bạn,
   Trường hợp này mình không bị phạt chậm nộp vì có nộp nhưng bị sai. Giờ mình làm lại hồ sơ điều chỉnh, thay đổi thông tin cũ (là thông số tài khoản sai) thành thông tin mới (là số tài khoản đúng) rồi nộp lại là được rồi.

 75. Chào bạn. Cho mình hỏi bên mình đã đăng ký tk với cơ quan thuế. Nay mở thêm một số tk khác, nhưng ko dùng để nộp tiền thuế. Chỉ để dùng giao dịch, vạy cho mình hỏi có phải làm thông báo với cơ quan thuế không. Xin cảm ơn

  1. Chào bạn, chính vì “chỉ dùng để giao dịch” nên bạn mới cần phải thông báo với cơ quan thuế đó. Hiện nay bạn làm mẫu Phụ lục II-1 nộp phòng đăng ký kinh doanh nhé.

 76. Chào anh/chị.EM xin hỏi 1 chút ạ.CÔng ty em có mở 1 tài khoản ngân hàng để vay mua xe oto đứng tên công ty,đã ủy nhiệm chi chuyển tiền cho bên bán ,tuy nhiên sau ngày giao dịch ủy nhiệm chi cho bên bán mới đi thông báo tài khoản với cơ quan thuế,vậy bên công ty em có duoc khấu trừ thuế và tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp không ạ.và có công văn nào hương dẫn trường hợp này không ạ
  EM cám ơn ạ

  1. Chào bạn,
   Trường hợp của bạn khi kiểm tra thuế thì làm biên bản phạt chậm thông báo tài khoản ngân hàng và khoản ủy nhiệm chi đó vẫn được tính. Để có công văn chính thức làm căn cứ sau này bạn nên tự gửi công văn hỏi chi cục thuế của bạn là tốt nhất.

 77. Chào Anh/Chị. Em có vấn đề cần giải thích cho sếp vì sếp kêu em làm nhưng em cũng không rõ lắm. Công ty em làm là công ty thiết kế và in ấn tạp chí quảng cáo Hàn quốc. Người đại diện là vợ sếp và cũng là giám đốc. Sếp là người Hàn. Cty em đã có 1 tk của Ngân hàng ACB và đã đăng ký thuế. Nay sếp kêu làm tk của 4 ngân hàng khác nữa mang tên công ty. Em nghĩ như vậy sẽ rắc rối về giấy tờ thủ tục vì bên em cũng rất ít đầu vào, đầu ra cũng không nhiều. Nếu mở ra vậy cũng phải theo dõi riêng hạch toán riêng ….. nhiều thứ phát sinh khác nữa. Vậy em nên làm thế nào ạ. Mong anh chị tư vấn giúp em. Em cám ơn ạ.

  1. Chào bạn,
   Việc một công ty mở tài khoản ở nhiều ngân hàng là chuyện thường. Có thể sếp bạn muốn thuận tiện cho khách hàng chuyển khoản cùng ngân hàng (tiền sẽ đế ngay khi chuyển và không phụ thuộc ngày nghỉ của ngân hàng nhà nước) khi giao dịch. Các tài khoản mở thêm này vẫn phải đăng ký với cơ quan thuế như bình thường.
   Nếu công ty có ít giao dịch thì việc theo dõi hạch toán riêng cũng sẽ không phát sinh nhiều công việc cho bạn đâu. Lời khuyên là bạn nên làm theo ý sếp thôi 😀

 78. Ad ơi cho mình hỏi với, hnay mình có nộp mẫu 08-mst cho bộ phận 1 của thì họ lại bảo mình đem cái đấy ra sở kế hoạch đầu tư đăng ký là sao?

 79. Cty e thành lap tháng 5. Mở tk tháng 6. Giờ e mới đk cơ quan thuế. Có kèm theo hẹn giấy lên phạt. Mức phạt của e khoảng bnhieu ạ?
  Mà trước giờ e củng giao dịch tài khoản đó đi mua hàng. Vậy những lần giao dịch đó có được khấu trừ thuế k ạ.

  1. Chào em.
   Trường hợp đó em có thể thương lượng cán bộ lập biên bản phạt lấy mức trung bình là 1.400.000 đồng tiền phạt. Sau khi đã làm biên bản và nộp phạt thì những lần giao dịch đã thực hiện sẽ được khấu trừ.

 80. chào bạn.
  1. trong trường hợp công ty H đang muốn đăng ký thêm 1 tk ngân hàng khác nữa thì ngoài thủ tục cần làm với ngân hàng thì đối với CQ nhà nước khác H cần phải làm những gì? ( vì H hok rõ ngoài đăng ký bổ sung mẫu 08 còn đăng ký thông tin gì đó với sở kế hoạch và đầu tư..)
  2. Hiện tại giám đốc công ty H đã thay đổi chứng minh thư mới nhưng vẫn giữ chứng minh thư cũ vì báo mất nếu có cần thay đổi thông tin theo chứng minh thư mới hay không?
  Cám ơn bạn rất nhiều ạ

  1. Chào bạn,
   1. Theo quy định hiện tại thì tài khoản ngân hàng mới mở bạn chỉ cần thông báo với Phòng DKKD Sở KHĐT thôi không cần thủ tục gì khác.
   2. Trường hợp này bạn nên làm thông báo bổ sung cập nhật thông tin giám đốc nộp Phòng ĐKKD sở KHĐT. Vì trước pháp luật thì CMND cũ đã hết hiệu lực. Nếu không đổi sau này sẽ gặp khó khăn trong các thủ tục pháp lý khác nữa.

 81. chào bạn cho mình hỏi chút. bên mình đăng ký tài khoản ngân hàng với thuế theo mẫu 08 từ lâu rùi. hiện nay mình không có mở thêm tài khoản thì mình có phải làm mẫu II-5 đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch không ạ? mình cám ơn

 82. chào bạn cho mình hỏi chút bên mình có 3 tài khoản ngân hàng tại 3 ngân hàng khác nhau mang tên công ty chưa thục hiện giao dịch gì trên 3 tai khoản đó và bên mình mới đăng ký 1 tài khoản với thuế. Vậy 2 tài khoản còn lại có cần đăng ký không và nếu đăng ký muộn bị phạt bao nhiêu tiền.

  1. Chào bạn,
   Nếu đăng ký muộn mức phạt trung bình là 1.400.000.
   Bạn không cần đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế nếu không dùng đến 2 tài khoản đó.

 83. Chào bạn!
  Cho mình hỏi trong trường hợp mua bán quốc tế (bên mua là Việt Nam) thì bên mua có thể căn cứ vào văn bản nào để xác thực được thông tin tài khoản của bên bán để đảm bảo bên mua được hoàn thuế sau khi chuyển tiền thanh toán tiền hàng cho bên bán?

  1. Chào bạn,
   Vì công ty nước ngoài không phải theo quy định đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế của ta, nên trường hợp đó bạn chuyển tiền từ tài khoản đã đăng ký với cơ quan thuế của mình đi là hợp lệ rồi. Nếu muốn có giấy tờ xác thực có lẽ chỉ có ngân hàng của họ mới cấp giấy đó.

 84. Chào bạn, mình muốn hỏi bên mình là bên bán có kí hợp đồng mua bán với bên mua. Trong quá trình thực hiện hđ, bên mua chuyển tiền đợt 1 cho bên mình vào tài khoản cá nhân nhưng sang đợt 2 lại vào tk công ty thì mình muốn hỏi bên mình ( bên bán) phải xử lý như thế nào để khoản trên là hợp lệ, hợp lý với công ty. Mình cảm ơn

  1. Chào bạn,
   Nếu phần tiền chuyển lần 1 dưới 20 triệu thì bạn ghi thu tiền mặt. Xuất hóa đơn bình thường.
   Nếu phần tiền trả đợt 1 trên 20 triệu, bên mua dùng tài khoản công ty chuyển qua tài khoản cá nhân của bên bán.
   Trường hợp này cách gỡ tốt nhất là bên bạn nên chuyển trả xem như khách đã chuyển nhầm, sau đó nhờ khách chuyển lại vào tài khoản công ty của bên bạn. Việc này sẽ phiền khách vì phát sinh nghiệp vụ kế toán bên khách nhưng không có cách gỡ nào khác tốt hơn.

 85. chào bạn cty mình ko thực hiện mua bán j ko xuất háo đơn thì có cần phải đăng ký tk cho cq thuế ko nhỉ

  1. Chào bạn,
   Nếu không mua bán hay xuất hóa đơn tức là không dùng đến tài khoản thì không cần đăng ký. Tuy nhiên, chi cục thuế quản lý sẽ sớm yêu cầu bạn đăng ký nộp thuế điện tử, khi đó bạn phải đăng ký cả số tài khoản để nộp thuế điện tử.

 86. Chào bạn. Công ty mình thành lập tháng 3/2016. Tháng 4 bên mình có mở một tk ngân hàng và tháng 9 bên mình mở thêm 1 tk ngân hàng nữa. Cả 2 tk này mình đều nộp mẫu 08 lên cơ quan thuế và đều được nhận. Vậy giờ mình có phải làm thông báo lên sở kế hoạch đầu tư nữa không? Mình cảm ơn !

 87. Chào bạn.công ty mình có 4tk ngân hàng đã thông báo thuế. Năm 2017 cty mình mở thêm tài khoản nhưng k dùng để giao dịch chỉ dùng cho việc bảo lãnh thầu.thì h mk có phải thông báo tk này lên sở kế hoạch k ban.

 88. Bạn cho mình hỏi : Công ty mình có mở 1 tài khoản ký quỹ của 1 ngân hàng. từ năm 2013. Bây h cty mình muôn tất toán tài khoản đó và đóng tài khoản mang tên cty đó. Tài khoản này đã lâu k phát sinh giao dịch gì cả. Bạn cho mình hỏi bây h đóng tài khoản có ảnh hưởng gì đến việc quyết toán thuế sau này k? MÌnh xũng k rõ là tài khoản này có đăng ký với cơ quan thuê hay k nữa.

  1. Chào bạn,
   Việc đóng tài khoàn đó sẽ không ảnh hưởng gì đến việc quyết toán sau này. Vì trong quá trình nó được sử dụng nó vẫn đúng luật.

 89. Xin chào. Mình ở BH, dự định mở cty TNHH nhưng do chưa có chuyên môn thuế nên nhờ bạn tư vấn giúp nhé!
  (1) Mua hàng cty VN
  -> xuất bán cho DN nước ngoài trong KCX(yêu cầu xuất hóa đơn trực tiếp)
  -> xuất bán cho DN nhà nước ( yêu cầu xuất hóa đơn VAT)
  -> xuất bán cho cá nhân ( hóa đơn bán lẻ )
  (2) Mua linh kiện điện tử từ các cửa hàng bán lẻ
  -> lắp ráp và xuất bán cho các đối tượng nêu trên.
  vậy trong trường hợp này thì mình đăng kí như thế nào với cơ quan thuế.
  Cảm ơn nhiều.

  1. Chào bạn,
   Trường hợ trên thì bạn nên lập công ty và đăng ký phương pháp tính thuế khấu trừ, sử dụng hóa đơn GTGT.
   Khi mua hàng bạn phải lấy hóa đơn GTGT từ bên bán.
   Khi bán hàng vào khu vục miễn thuế, xuất hóa đơn thuế 0% thì bạn sẽ được hoàn lại số thuế GTGT đã đóng khi mua.
   Khi bán cho cá nhân mua lẻ bạn phải xuất hóa đơn GTGT bình thường dù người đó không lấy hóa đơn.
   Khi mua gom linh kiện lẻ từ các cửa hàng bán lẻ để ráp thành bộ, bạn vẫn phải yêu cầu các cửa hàng xuất hóa đơn cho bạn, và khi bạn xuất bán cho khách hàng máy bộ (được ráp bởi các linh kiện mua lẻ có hóa đơn hợp pháp) bạn vẫn xuất ra được hóa đơn GTGT cho cả bộ.

 90. chào chị. trường hợp công ty e bây giờ thay đổi địa chỉ, e đã xin cấp lại giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng e chưa nộp mẫu 08 này, chị có thể hướng dẫn làm các bước dduocj không ạ

  1. Chào bạn,
   Bạn lập mẫu 08 ghi chỉ tiêu thay đổi địa chỉ trụ sở chính. Địa chỉ cũ. Địa chỉ mới. Nộp cơ quan thuế.
   Nếu chưa rõ bạn có thể gọi vào số 061.2696499 để được kế toán của Asadona hướng dẫn trực tiếp nhé.

 91. Cho em hỏi, cty em mở tài khoản ngày 17/1, em làm mẫu pl I-15 nộp nhưng do sai mã số doanh nghiệp ghi nhầm xuống chỗ giấy phép kinh doanh nên ngày 19/1 em mới nộp lại. Ngày 17/1 em đã cho khách hàng số tài khoản, ngày 18/1 khách chuyển tiền vô tk rồi. Như vậy có bị gì ko ạ.

  1. Chào bạn, trường hợp của bạn không sao đâu. Nếu tính vi phạm chậm thông báo số tài khoản thì căn cứ ngày lập tài khoản với ngày bạn thông báo. Việc chuyển tiền trước 1 ngày như vậy thì cán bộ thuế sẽ bỏ qua thôi.

 92. Cho mình hỏi chút. Mình mới thành lập công ty và đã nộp mẫu 08 để thông báo tk VNĐ cho phòng ĐKKD. Nay mình muốn mở thêm tk USD để phục vụ công việc với đối tác nước ngoài và mình không có nhu cầu trừ thuế vậy mình có phải nộp tiếp mẫu 08 đối với tk mới này không?
  Cảm ơn bạn

  1. Chào bạn,
   Bạn vẫn cần thông báo tài khoản ngoại tệ này vì nó còn liên quan đến tính hợp lệ của các khoản trong hồ sơ kế toán sau này.

   1. Chào bạn, mình đã nọp mẫu 08 qua mạng bằng chữ kí số lên phòng ĐKKD, Sở KHĐT Hà nội và trạng thái hồ sơ đã được chấp nhận.
    Mình có điện thoại hỏi trên phòng thì các bạn bảo hồ sơ như vậy là xong rồi, tk ngân hàng đã được cập nhật lên hệ thống và không cần phải lấy giấy xác nhận gì cả.
    Như vậy có đúng không?
    Cảm ơn bạn

 93. Cho em hỏi? em là cơ sở kinh doanh. dùng tài khoản cá nhân. đứng chủ sở hữu. vậy có dăng kí được mẫu 08 không ạ

 94. Cho mình hỏi: hiện tại cửa hàng bên mình vừa đky KD từu cuối tháng 5, trước đó người góp vốn (ng góp tỉ lệ cao hơn) đã mở thẻ ngân hàng dưới tên chị đó, nhưng GPĐKKD mình là người đứng tên, vậy thủ tục làm mẫu 08 như thế nào ạ?

  1. Chào bạn.
   Công ty là một pháp nhân độc lập, có tài khoản ngân hàng riêng đứng tên công ty, trong đó, người đại diện pháp luật sẽ đại diện ký tên giao dịch. Tức là nếu dùng tài khoản cá nhân của bạn hay của người kia đều không hợp lệ. Bạn phải mở tài khoản ngân hàng riêng cho công ty và đăng ký nó với cơ quan thuế nếu muốn.

 95. Cho em hỏi cty em có đăng ký TK ngân hàng năm 2012, có sử dụng để nộp thuế và thanh toán 1 vài hóa đơn, nhưng kế toán cũ không theo dõi tk 112 mà cho hết vào 111 (lưu chứng từ là phiếu thu chi tiền mặt, không sử dung chứng từ ngân hàng). Gần đây có phát sinh hóa đơn đầu ra trên 20 triệu cần phải có chứng từ qua ngân hàng em phải làm sao ạ, nếu sửa số sách tách 111 và 112 từ khi mở TK ngân hàng đến giờ có bị phạt không ạ.
  Hoặc là em hủy TK ngân hàng này và đăng ký lại TK mới hạch toán lại từ đầu có được không ạ.
  Em cảm ơn

  1. Chào bạn,
   Như vậy trong tài khoản cũ chưa có khoản nào trên 20 triệu. Trường hợp này bạn nên bỏ luôn tài khoản cũ. Lập tài khoản mới rồi thông báo thay số tài khoản mới lên thuế và theo dõi lại từ đầu nha.

 96. Chào ad,
  cho mình hỏi chút liên quan tới việc đăng ký tài khoản ngân hàng.
  theo luật mới áp dụng từ 12/2016, tài khoản ngân hàng không cần đăng ký vs cơ quan thuế nữa.
  Vậy nếu người bán hàng không đăng ký tài khoản ngân hàng với thuế cũng không đăng ký với sở kế hoạch đầu tư thì có sao không. Có ảnh hưởng gì tới người mua chuyển tiền thanh toán qua tài khoản chưa đăng ký đó không. Nếu theo luật mới quy định như vậy, người mua vẫn được khấu trừ thuế và chi phí vẫn hợp lệ. vậy việc người bán có đăng ký với sở kế hoạch đầu tư hay không với người mua cũng không cần thiết nữa đúng không ạ??? người mua không phải xác minh chuyện đó nữa đúng không ạ??
  Cảm ơn ad nhiều!

  1. Chào bạn,
   Đúng như nhận định của bạn, hiện nay theo luật mới quy định, người mua vẫn được khấu trừ thuế và chi phí vẫn hợp lệ dù tài khoản người bán chưa được thông báo. Tuy nhiên, rất nhiều kế toán chưa cập nhật chính sách hoặc để cho yên tâm vẫn yêu cầu tài khoản của người bán phải được đăng ký họ mới chuyển tiền vào. Việc đăng ký tài khoản ngân hàng hiện nay chủ yếu để làm hài lòng người mua thôi.

 97. Cho mình hoi. Cty giao dịch nhiều ngân hàng thì có cần phải đăng ký với cq thuế tất cả kg? các tài khoản giao dịch có được hạch toán và khấu trừ thuế kg?

  1. Chào bạn,
   Không bắt buộc phải đăng ký tất cả các tài khoản ngân hàng của công ty.
   Trong thời gian đang bắt buộc đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế, chỉ những tài khoản có đăng ký mới được hạch toán và khấu trừ thuế.
   Hiện nay đã bỏ quy định này. Không cần đăng ký tài khoản ngân hàng thì các giao dịch vẫn được hạch toán hợp lệ.

 98. Dn bên e thành lập ngày 28/04/2020
  Bên DN chưa dki số TKNH vs sở kế hoạch đầu tư nhưng tại TK này đã phát sinh giao dịch tiền đến và đi thì DN e có bị phạt ko ạ, và khoản tiền đến có được khấu trừ thuế ko ạ
  e xin cảm ơn

  1. Chào bạn,
   Thời điểm này tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp không phải đăng ký với cơ quan thuế nữa nên các giao dịch của bạn là hợp lệ hết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.