Hướng dẫn đặt tên công ty

cach dat ten cong ty

Khi thành lập một công ty mới, việc tưởng như dễ nhất lại khiến các chủ doanh nghiệp mất thời gian nhất. Làm sao để có tên công ty hay? Đặt tên nào để thuận lợi làm ăn kinh doanh? Tên nào hợp phong thủy? Hay chỉ đơn giản là: Tên nào để không bị trùng với hàng trăm ngàn doanh nghiệp đi trước? Asadona xin gợi ý một số cách đặt tên phổ biến. Để khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh của mình tham khảo.

Cách 1. Đặt tên công ty từ tên cá nhân:

– Từ tên của chủ doanh nghiệp hoặc thương hiệu cá nhân: Thảo Nguyên, Tiến Dũng, Đức Long, Vic Trần…

– Từ tên ghép của những người lập doanh nghiệp: Hà Minh Thành, Nguyên Tâm Ý, Thuận Long, Ngọc Thành…

– Từ họ của những người lập doanh nghiệp: Trần Vũ, Lê Nguyễn, Hoàng Hồ, Trịnh Gia…

Cách này có ưu điểm là đậm chất cá nhân. Nếu những cá nhân chủ doanh nghiệp là người có uy tín thì công ty sẽ được thừa hưởng uy tín hoặc thương hiệu cá nhân đã có sẵn.

Tuy nhiên, khuyết điểm của nó cũng là đậm chất cá nhân. Khi công ty lớn lên, nhiều thành viên và nhân viên sẽ có cảm giác mình không có vai trò gì trong công ty. Dẫn đến giảm tinh thần đóng góp cho công ty.

Cách 2. Đặt tên công ty gợi nhắc đến ngành nghề kinh doanh:

– Từ công dụng của sản phẩm:
Công ty Trường Xuân: Dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp…
Công ty Ánh Sáng Đồng Nai: Bán buôn đèn điện, khí đốt, xăng dầu…

– Từ chính sản phẩm:
Công ty Hóa Chất Miền Nam: Bán buôn hóa chất.
Công ty Thực Phẩm An Toàn: Bán buôn thực phẩm.

– Từ đặc điểm gợi nhớ của sản phẩm:
Công ty Chổi Vàng: Dịch vụ vệ sinh nhà cửa…
Công ty Cao Đổ: Xây dựng, phá dỡ, san lấp mặt bằng…
Công ty Đất Lành: Bất động sản.

Đây là cách truyền thống và đơn giản nhất. Tuy nhiên, do sự đối chiếu trùng lặp trên toàn quốc, hiện nay doanh nghiệp mới muốn gắn ngành nghề vào tên riêng cũng không dễ. Ví dụ, khi là hộ kinh doanh bán buôn vật liệu xây dựng khách hàng đã có tên cửa hàng Kim Thành. Khi lập công ty, muốn giữ được tên Kim Thành sẽ rất khó do đã trùng quá nhiều, dù gắn thêm ngành nghề như Xây Dựng Kim Thành hay Thương Mại Kim Thành vẫn sẽ trùng. Và vì thế. Để đặt được tên mình mong muốn nhiều doanh nghiệp đã phải đặt tên rất dài như: Công ty TNHH MTV Đầu Tư Phát Triển Xây Dựng Thương Mại Sản Xuất Hơi Dài.

Lời khuyên: Nếu có thể, khách hàng nên tránh việc đưa những chữ như Thương Mại, Dịch Vụ, Sản Xuất, Đầu Tư, Phát Triển vào tên công ty. Nó sẽ khiến tên công ty dài và dễ bị lẫn lộn khi đứng trong một danh sách các công ty cùng ngành nghề. Công ty nào cũng được quyền hoạt động những ngành đó. Mà không phụ thuộc vào cái tên có chữ đó hay không.

Cách 3. Đặt tên công ty theo địa danh và chỉ dẫn xuất xứ:

– Lấy địa danh làm tên chính: Bia Sài Gòn, Bánh kẹo Biên Hòa, Thuốc lá Đồng Nai, Mía đường La Ngà, Giấy Tân Mai, Dược Hậu Giang…

– Lấy địa danh nổi tiếng về sản phẩm: Đá Hóa An, Bưởi Tân Triều, Nước mắm Phú Quốc, Yến Sào Khánh Hòa, Hoa Đà Lạt, Nho Bình Thuận…

– Ghép tên riêng và tên địa danh: Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An, Đức Long Gia Lai, Du lịch Sài Gòn Phú Quốc…

Cách này có ưu điểm nhấn mạnh tính bản địa của sản phẩm, tận dụng thương hiệu địa phương để đẩy thương hiệu của mình. Công ty dịch vụ dễ tiếp cận khách hàng địa phương.

Tuy nhiên khuyết điểm là gắn chặt với một địa phương sẽ gây tâm lý khó phát triển rộng hơn. Và vấn đề bản quyền của việc chỉ dẫn địa lý cũng không cho phép dễ dàng đăng ký những tên trên.

Cách 4. Đặt tên công ty bằng từ viết tắt và ngoại ngữ:

– Viết tắt tên địa danh gắn vào ngành nghề: Vinamilk, Habeco, Donafood, Vinacomin, Sadona, Donasa…

– Viết tắt từ tên công ty bằng tiếng Anh hay tiếng Việt: BBCC, LBC, ABC, VNG…

– Tên bằng ngoại ngữ: Golden Gate, A Plus, Luxury Door, The Real, The Braind…

Theo quy định về đăng ký kinh doanh cũ thì nếu muốn có tên viết tắt như Vinamilk, doanh nghiệp phải đặt tên Công ty TNHH Sữa Việt Nam làm tên chính thức, đăng ký tên tiếng anh là Viet Nam Milk Limited Company, sau đó phần tên viết tắt mới được viết là Vinamilk.

Để đăng ký những tên là chữ cái và không ghép thành chữ có nghĩa. Doanh nghiệp có thể phải đăng ký tên là từng chữ một. Ví dụ: Muốn dùng tên công ty là ASCO, doanh nghiệp sẽ phải đăng ký tên chính thức là công ty TNHH Xây Dựng A.S.C.O thì sau đó mới có thể viết tắt là Công ty ASCO được.

Ngoài ra theo quy định riêng của phòng đăng ký kinh doanh các tỉnh thành. Doanh nghiệp có thể không được đặt tên chỉ có chữ cái không. Ví dụ Công ty TNHH ABC thì không được nhưng Công ty TNHH Bánh kẹo ABC thì được.

Cũng theo quy định cảm tính của phòng đăng ký kinh doanh các tỉnh. Doanh nghiệp có được đặt tên công ty bằng tiếng anh hay không. Ví dụ ở TP.HCM doanh nghiệp có thể đăng ký Công ty TNHH Say Cheese, nhưng ở Đồng Nai doanh nghiệp sẽ phải đặt tên Công ty TNHH Nói Phô Mai rồi mới được đăng ký tên tiếng anh là Say Cheese.

Cập nhật mới nhất: Hiện nay ở một số tỉnh thành, doanh nghiệp đã được đặt những tên hoàn toàn bằng tiếng Anh có nghĩa rõ ràng như The Real, Right Braind.

Cách 5. Đặt tên công ty những từ đẹp hoặc độc đáo:

– Gợi lên uy tín, tin cậy: Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu, Bảo hiểm Bảo Việt, Ngân hàng Đại Tín, Công ty Tín Nghĩa…

– Gợi lên khát vọng dẫn đầu: Công ty thép Tiến Lên, Công ty in Thăng Tiến, Công ty đào tạo Nhất Nghệ, Công ty công nghệ Nhất Thế…

– Gợi lên triết lý kinh doanh: Hòa Bình, Vì Dân, Hòa Phát, Win-Win, Tâm Việt, An Nhiên…

– Gợi lên sự may mắn, thuận lợi: Salon Tài Lộc, Cafe Lộc Phát, Ô tô Tài Phát, Xây dựng Hưng Thịnh, Quảng cáo Thành Đạt …

Gần đây rất nhiều doanh nghiệp muốn gợi sự may mắn thuận lợi bằng cách đặt tên công ty theo công thức ABC XYZ + PHÁT như: An Bình Phát, Tất Thành Phát, Nguyên Long Phát, Hà Gia Phát, Trần Hai Phát, Nhất Định Phát… Nếu doanh nghiệp không ngại để tên mình chìm vào một rừng các tên na ná nhau thì có thể chọn cách này. Tuy nhiên doanh nghiệp cần lưu ý, theo thống kê bằng công cụ tìm kiếm Google. Danh sách những công ty giải thể và bỏ trốn hàng năm đều có khoảng 40% là những công ty có chữ Phát ở cuối tên.

Việc đặt tên độc đáo cho công ty cũng có thể giúp công ty làm thương hiệu rất nhanh. Nếu người chủ doanh nghiệp đủ mạnh dạn và hài hước, sản phẩm và đối tượng khách hàng phù hợp. Thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể cân nhắc những cái tên độc đáo như:
Công ty nước uống đóng chai Nhiêu Lộc, Công ty xây dựng Sắp Sập, Công ty tư vấn khởi nghiệp Xém Thành Công…

Nếu doanh nghiệp dùng tên công ty làm tên thương hiệu

Hãy tham khảo một số gợi ý:

 • Tên nên bắt đầu bằng chữ A
  Bạn sẽ mặc định đứng đầu hoặc nhóm đầu các danh sách do cách sắp xếp mặc định theo bảng chữ cái alphabet.
 • Tên nên có nhiều hơn 1 âm và ít hơn 4 âm tiết khi đọc lên
  Do thói quen chỉ đọc 2 hoặc 3 âm tiết khi nói đến tên công ty, nếu tên bạn chỉ có một âm khách hàng sẽ ghép thêm một chữ nữa làm sai lệch tên của bạn. Cũng như thế, nếu tên bạn có 4 âm tiết khách hàng sẽ bỏ bớt 2 âm và đọc sai tên bạn.
 • Tên nên dùng những chữ không dấu
  Nó giúp tiện thể hiện trên nhiều ngôn ngữ, nhiều môi trường.
 • Tên đọc lên thuận miệng hoặc đồng âm hoặc vần với nhau càng tốt
  Hãy dùng những tên kiểu Alabama, Andromeda, Anhxetara, Asmeranda (Lấy từ điển ra và đọc hết những từ bắt đầu bằng chữ A xem sao)
 • Không nên có những từ mà khi đọc qua điện thoại người nghe khó viết lại
  Ví dụ tên Năm Căn, Vi Ba, Hồng Ty, Mai Anh có thể bị người nghe viết lại thành 5 Căng, Vy 3, Hồng Ti, Mai Ăn.
 • Nên tìm hiểu trước xem có thể đăng ký tên miền đạng tên.com hay không. Hoặc có thể đăng ký nhãn hiệu độc quyền với tên mình định đặt hay không, trước khi quyết định.

Nếu doanh nghiệp cần tìm hiểu thêm về việc đặt tên công ty

Khung pháp lý của việc đặt tên công ty:

Quy định về đặt tên doanh nghiệp tại luật doanh nghiệp 2014

Những điều cần lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp

1. Các thành tố tạo nên tên doanh nghiệp

2. Tên tiếng nước ngoài và tên viết tắt của doanh nghiệp

3. Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp

4. Tên trùng và tên gây nhầm lẫn

5. Tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

, , , ,

54 bình luận trong “Hướng dẫn đặt tên công ty

 1. Thưa Luật Sư: tôi muốn thành lập công ty như sau:
  công ty cổ phần SunOleo
  SunOleo Corporation.
  SunOleo Corp
  Nhờ luật sư tư vấn giúp

 2. Xin chào các luật sư Asadona. Tôi muốn đặt tên công ty cổ phần kiến trúc VinLake hoặc VinPalace có được không. Mong luật sư tư vấn giúp ạ.

  1. Chào anh,
   Hiện nay nếu anh mở công ty ở TP.HCM thì có thể đặt tên Vin Lake hoặc Vin Palace (có dấu cách) còn ở Đồng Nai thì phải đặt tên chính là tiếng việt trước rồi dùng tên tiếng anh để thể hiện chữ Lake hoặc Palace. Phần đặt tên này còn gây nhiều tranh cãi do nó phụ thuộc vào cảm tính của người xử lý hồ sơ. Tuy nhiên nếu anh có lý do chính đáng để sử dụng tên này, ví dụ anh là công ty con của tập đoàn VIN, làm lĩnh vực kiến trúc, anh có thể gặp trực tiếp phó phòng ĐKKD để trình bày và được xử lý riêng.

 3. Xin chào luật sư.
  Công ty Tôi tên là Cty TNHH KHKT Thủy Sản Việt Nam Ưu Tú Toàn Cầu. hiện tại tôi phát hiện có 1 công ty lấy tên là Cty TNHH Thủy Sản Toàn Cầu. Xin hỏi như vậy có được duyệt vào trường hợp tên doanh nghiệp gây nhầm lẫn ko ạ. Nếu cty tôi muốn đăng ký độc quyền tên Cty thì phải làm thế nào ạ. 2 cty không cùng 1 khu vực ạ.
  Cảm ơn luật sư!

  1. Chào anh,
   Trường hợp của anh không được xem là tên công ty gây nhầm lẫn. Theo Luật doanh nghiệp 2014 thì tên gây nhầm lẫn được quy định như sau:
   Điều 42. Tên trùng và tên gây nhầm lẫn
   1. Tên trùng là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.
   2. Các trường hợp sau đây được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký:
   a) Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;
   b) Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;
   c) Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;
   d) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;
   đ) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”;
   e) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;
   g) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.
   Các trường hợp quy định tại các điểm d, đ, e và g của khoản này không áp dụng đối với trường hợp công ty con của công ty đã đăng ký.
   Điều 43. Trụ sở chính của doanh nghiệp
   Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

   Nếu anh muốn đăng ký bảo hộ tên công ty anh phải xem nó là một nhãn hiệu, gắn liền với một sản phẩm dịch vụ cụ thể nào đó. Và nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại cục sở hữu trí tuệ. Lưu ý là bảo hộ như vậy sẽ ngăn cản người khác lấy tên và nhãn hiệu của anh để dùng hoặc để đăng ký, không cán họ lấy tên tương tự như trường hợp anh nêu trên được.
   Nếu làm dịch vụ cho việc này anh hãy gọi vào số 0903703730 để được hướng dẫn nhé.

 4. Luật sư cho hỏi?
  Tôi có thành lập Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Đặng Lê Gia, trong GPKD tôi có đăng ký nhiều ngành nghề trong đó có kinh doanh gas. Nay tôi mở cửa hàng KD gas dùng GPKD Công ty này với thương hiệu Minh Anh Gas hay DG Gas thì có được không? Hay tôi phải làm thủ tục đăng ký cửa hàng với tên Minh Anh Gas hặc DG Gas

  1. Chào bạn,
   Theo quy định của luật quảng cáo, mà phòng văn hóa thành phố sẽ kiểm tra và xử phạt nếu có sai phạm, bạn chỉ được dùng tên có đăng ký hợp lệ trên bảng hiệu thương hiệu. Nghĩa là với giấy ĐKKD công ty Đặng Lê Gia thì bạn không dùng hai thương hiệu kia được.
   Để hợp pháp việc này, bạn phải đăng ký nhãn hiệu bạn muốn dùng. Ví dụ, công ty Đặng Lê Gia đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gas Minh Anh Gas. Sau đó bạn sẽ được sử dụng thương hiệu mình đã đăng ký.

 5. chào bạn mình muốn đặt tên cho công ty về dịch vụ vệ sinh công nghiệp bạn xem tư vấn cho bên mình dc không mình hiện công ty mình mang thương hiệu hoàn mỹ bạn có thể nghiên cứu cho mình đc

  1. Chào bạn,
   Asadona đã trao đổi với bạn qua điện thoại.
   Hiện tại thì bạn không thể lấy tên Vệ Sinh Công Nghiệp Hoàn Mỹ và hầu hết các tên liên quan đến vệ sinh công nghiệp mà có chữ Hoàn Mỹ được nữa do có người đăng ký hết rồi.
   Các yếu tố ghép tên có thể lấy từ chữ: Sạch, Hoàn Mỹ, Hygiene, Cleaning, Perfect, Services
   Để có tên độc đáo bạn mong muốn, bạn có thể ghép thành các tên như: Sa Ho My, Sa Ha My, Hy Pe Se… gì đó.

  1. Chào anh,
   Tên này anh không đặt trong tên chính thức được. Thay vì đó anh có thể đặt tên chính thức là Thành Tâm rồi phần tên tiếng anh mới viết là Devotion. Sau đó trong các giao dịch bạn đều dùng chữ Devotion được.

 6. Chào Asadona hiện tại em muốn mở cty mảng kiến trúc và nộ thất với tên ARC Design có được không ạ. Nhờ hỗ trợ tư vấn ạ.
  Cảm ơn.

  1. Chào bạn.
   Nếu bạn ở Đồng Nai thì tên này không dùng làm tên chính thức được.
   Bạn có thể đặt tên Công ty Thiết kế A.R.C
   Sau đó tên tiếng anh là ARC Design Company.
   Rồi bạn dùng tên ARC Design trong các giao dịch.

 7. chào luật sự. em muốn đặt tên xưởng may quần áo bằng tên tiếng anh, ls nghĩ cho em cái tên được ko a, em cảm ơn

 8. Chào Asadona hiện tại em muốn mở cty mảng cung cấp giúp việc và vệ sinh công nghiệp muốn được nhờ luật sư hỗ trợ tư vấn ạ
  Cảm ơn.

 9. Chào Asadona hiện tại em muốn mở Công ty TNHH do 1 mình em làm chủ. Vậy khi đặt tên Cty em có bắt buộc phải ghi là Công ty TNHH MTV … không ạ

  1. Chào bạn,
   Khi bạn lập công ty có một mình làm chủ thì nó sẽ là loại hình công ty TNHH Một Thành Viên.
   Tuy nhiên hiện nay ở Đồng Nai công ty TNHH Một Thành Viên được ghi là Công ty TNHH.
   Bạn vẫn thuộc loại hình TNHH Một Thành Viên nhưng trong tên không ghi chữ Một Thành Viên, chỉ ghi Công ty TNHH.

 10. Chào Luật sư, gia đình e muốn thành lập Công ty TNHH 2 thành viên. E ở Hà Nội.
  Tên Công ty là: Công ty TNHH TMDV XNK Cường Phát
  hay có thể là: Công ty TNHH XNK Cường Phát
  hoặc là: Công ty TNHH Cường Phát
  E xin trân trọng cảm ơn.
  ĐT của em: 0912082432

 11. Xin chào luật sư,
  Cho tôi hỏi tôi muốn đặt tên tiếng Việt cho công ty tôi là từ trong tiếng Anh. Ví dụ: Công ty TNHH CELLAR DOOR.
  Nếu chưa có công ty nào đặt tiếng Việt là CELLAR DOOR, nhưng đã có công ty đặt tiếng Anh là CELLAR DOOR, thì tôi có được sử dụng tên tiếng Việt là CELLAR DOOR nữa hay không?
  Trân trọng,
  Đức

  1. Chào bạn,
   Khi đối chiếu trùng lặp trên hệ thống, có 3 trường: Tên chính thức, Tên tiếng nước ngoài, Tên viết tắt.
   Nếu tên chính thức của bạn muốn đặt trùng với tên tiếng nước ngoài của doanh nghiệp khác thì không bị tính là trùng. Nếu phòng ĐKKD của bạn đồng ý cho dùng tên đó làm tên chính thức thì bạn sẽ đặt được.

 12. Xin chào luật sư!
  Công ty tôi hoạt đồng về xây dựng và giáo dục, tôi có thể đặt những tên nào viết tắt sau đây.
  VICE, CONEDU, VINACE, VNCE, VINCE, VCOPE, VBE, VCE, ngoài những tên viết tắt này còn những tên viết tẮt nào bằng tiếng anh cho ngành xây dựng và dục có thể đặt tên cho cty..?
  TRÂN TRỌNG CẢM ƠN..!

  1. Và trong các têt viết tắt trên tên nào phù hợp với ngành nghề kinh doanh và dễ đọc gọi và hiểu theo tiếng viết nhất..!

 13. Xin chào luật sư!
  Tôi muốn mở công ty dược kinh doanh các sản phẩm về dược. Xin luật sư chỉ giúp em 1 cái tên hay ạ.
  Em xin cảm ơn!

 14. Hi bạn,
  B có thể cho mình hỏi tên cty. Mình đang phân vân giữa 2 từ: Nội thất Gia Võ & Nội thất Võ Gia
  B có thể giúp mình. Xin cảm ơn

  1. Chào bạn,
   Về tên Võ Gia, Đã có các công ty cùng ngành có tên như sau:
   CÔNG TY TNHH VÕ GIA Lầu 5, HD Tower, 25Bis Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
   CÔNG TY TNHH THI CÔNG XÂY DỰNG GỖ NỘI THẤT VÕ GIA Số 280/120/4 Ấp 2, Xã Đông Thạnh, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
   CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ – XÂY DỰNG VÀ TRANG TRÍ NỘI THẤT VÕ GIA 108/34 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
   Như vậy nếu bạn lấy tên Nội Thất Võ Gia thì có vẻ đúng về ý nghĩa, có thể đăng ký được do không trùng nhưng có thể gây nhầm lẫn với các công ty kia.

   Về tên Gia Võ, Đã có các công ty cùng ngành có tên như sau:
   CÔNG TY TNHH GIA VÕ FURNITURE 04/60 Đặng Công Bỉnh, Ấp Nhị Tân 2, Xã Tân Thới Nhì, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
   CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ TRANG TRÍ NỘI THẤT PHÚ GIA VÕ Số 15 Đường 3278B Phạm Thế Hiển, Phường 7, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
   Tên này cũng còn đăng ký được do chưa có ai đặt trùng. Và chỉ có thể gây nhầm lẫn với 1 công ty khác. Tuy nhiên không hay bằng tên ở trên.

   Nếu muốn có tên độc đáo và khác biệt có lẽ bạn nên cân nhắc dùng tên ghép hoặc lấy tên dài hơn 2 chữ để tránh gây nhầm lẫn.

 15. kính chào Luật sư,
  EM muốn đổi tên Công ty : CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN NGỌC HÙNG TÂY NGUYÊN Thành tên: TẬP ĐOÀN NGỌC HÙNG – CÔNG TY CỔ PHẦN
  Tên nước ngoài: NGOCHUNGGROUP JOINT STOCK COMPANY
  Tên viết tắt: NGOCHUNG GROUP.
  Luật sư xem e đăng ký có được không ạ, hiện tại công ty em ở TPHCM.
  Vì là Tập đoàn nên em muốn để chữ Tập đoàn.. trước rồi tới loại hình doanh nghiệp sau, kính nhờ luật dư tư vấn giúp e ạ, sđt của em: 0909463095 (E Hiền)

  1. Chào bạn,
   Theo Điều 38 luật doanh nghiệp thì tên bạn muốn đổi đó không thể đăng ký được.

   Điều 38. Tên doanh nghiệp
   1. Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:
   a) Loại hình doanh nghiệp. Tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân;
   b) Tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

   Việc mọi người gọi các doanh nghiệp là TẬP ĐOÀN ABC nào đó là do thói quen. Còn trong văn bản hành chính chính thức thì dù bạn có đang hoạt động như một tập đoàn đi nữa thì pháp luật hiện hành cũng chưa có quy định nào để đăng ký chính thức tên như vậy.
   Vì vậy tên hiện tại của bạn đã đúng luật và rất đẹp rồi. Bạn vẫn có thể gọi tắt là TẬP ĐOÀN NGỌC HÙNG TÂY NGUYÊN mà không cần phải đăng ký gì.

 16. Xin chào luật sư
  Tôi muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân để kinh doanh xăng dầu thì đặt tên doanh nghiệp tư nhân bằng tên riêng hai vợ chồng ghép lại được không ạ?

  1. Chào bạn,
   Bạn hoàn toàn có thể ghép tên hai vợ chồng để đặt tên công ty.
   Tuy nhiên hiện nay đã có rất nhiều công ty có tên ghép như vậy nên có thể sẽ bị trùng và không đăng ký được.
   Nên bạn hãy vào địa chỉ này để tìm thử tên mình muốn đặt xem có trùng không trước khi quyết định nhé.
   https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

 17. Xin chào Luật sư!
  Công ty e chuẩn bị thành lập ngành nghề chính chủ yếu là xây dựng. Công ty 2 thành viên trở lên. E đặt tên doanh nghiệp của mình Công Ty TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN BÌNH DƯƠNG, tôi đặt như vậy có hợp lệ chưa ạ.Em ở Bình Dương nên muốn đặt tên có địa danh đó vào. Nhờ luật sư tư vấn giúp e ạ

  1. Chào bạn,
   Theo quy định về việc đặt tên công ty tại Luật doanh nghiệp 2014 và Nghị định 78/2015/ND-CP thì tên bạn đự định đặt là hợp lệ.
   Tuy nhiên khi đăng ký có thể phòng đăng ký kinh doanh sẽ tính là nó gây nhầm lẫn với doanh nghiệp có sẵn là:
   0304304793
   CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BÌNH DƯƠNG – HA CO TA
   8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
   0105275795
   CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN BÌNH DƯƠNG
   113 tập thể xăng dầu Quốc Bảo, Thị Trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

   Vì vậy bạn có thể bị từ chối đặt tên đó.
   Nghị định 78 có điều khoản “3. Phòng Đăng ký kinh doanh có quyền chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật và quyết định của Phòng Đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng.”

 18. Xin chào Luật sư, tôi dự định đặt tên công ty là công ty cp đầu tư xây dựng và thương mại Nhật Minh. Kính nhờ Luật sư tư vấn giúp.

  1. Chào bạn,
   Về luật thì tên CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI NHẬT MINH là không trùng, có thể đăng ký được.
   Tuy nhiên,
   Các tên này đã có công ty dùng:
   THƯƠNG MẠI NHẬT MINH
   ĐẦU TƯ NHẬT MINH
   XÂY DỰNG NHẬT MINH
   Vì vậy, phòng đăng ký kinh doanh có thể từ chối tên của bạn do có thể gây nhầm lẫn với các công ty kia. Việc đó cũng đúng luật. Bạn cân nhắc nhé.

 19. Xin chào Luật sư!
  Tôi dự định đặt tên công ty là công ty tnhh thực phẩm Bình Minh.
  Kính nhờ Luật sư tư vấn giúp ạ

  1. Chào bạn,
   Tên bạn dự định đặt đã được dùng trong hệ thống đăng ký kinh doanh quốc gia. Bạn không dùng được nữa.
   Các tên sau đã có. Bạn tham khảo và dặt tên khác cho mình nhé.
   CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM BÌNH MINH
   Số 374A Hùng Vương, Phường Hùng Vương, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
   CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN SẢN XUẤT CHẾ BIẾN THỰC PHẨM BÌNH MINH
   65/1 Bùi Công Trừng, Ấp 1, Xã Nhị Bình, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
   CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VÀ THỰC PHẨM SẠCH BÌNH MINH
   Số 5A Phan Bội Châu, Phường 1, Thành phố Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam
   CÔNG TY TNHH KINH DOANH THỰC PHẨM BÌNH MINH
   Số 40 Cát Linh, Phường Cát Linh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
   CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU THỰC PHẨM BÌNH MINH
   43/78/11 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
   CÔNG TY TNHH MTV THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ THỰC PHẨM BÌNH MINH
   17 Đường 225B, Khu phố 3, Phường Tân Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

 20. Chào luật sư,
  Tôi muốn thành lập công ty thiết kế xây dựng nọi thất , tôi đã mua tên miền xaytoam.com ( xây tổ ấm), nhưng chưa thành lập công ty, nay tôi muốn thành lập công ty nhưng phân vân không biết đặt tên cty là Xay Tổ Ấm hay là một tên khác,
  Trân trọng cảm ơn và mong nhạn được sự tư vấn ạ.

  1. Chào bạn,
   Tên miền bạn đã mua rất đẹp và phù hợp ngành nghề.
   Bạn có thể dùng chữ Xây Tổ Ấm để làm tên chính thức của công ty hoặc chỉ dùng nó như một thương hiệu thuộc sở hữu của côgn ty.
   Nếu dùng làm tên chính thức của côgn ty.
   Bạn đăng ký kinh doanh tên chính thức ví dụ CÔNG TY TNHH XÂY TỔ ẤM. Lưu ý hiện nay đã có công ty tên CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY TỔ ẤM ở quận 1 TPHCM. Bạn có thể bị từ chối tên này khi đăng ký kinh doanh do có thể gây nhầm lẫn.
   Nếu dùng làm thương hiệu của công ty.
   Bạn có thể đặt tên công ty theo ý mình muốn và khôgn trùng với công ty khác ví dụ CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG NỘI THẤT XTA. Sau đó công ty đó sẽ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu XÂY TỔ ẤM. Bạn sẽ phải nộp hồ sơ đề nghị bảo hộ nhãn hiệu này cho cục SHTT, nếu được chấp thuận thì bạn vẫn dùng tên đó thoải mái.

 21. Xin chào luật sư, em chuẩn bị mở công ty về mảng công nghệ sinh học ở Đà Lạt, Lâm Đồng. E có thể đăng kí tên là công ty TNHH Công nghệ sinh học Hưng Phát và tên tiếng Anh để giao dịch là HP biotech đc k ạ? Nhờ luật sư tư vấn giúp e

  1. Chào bạn,
   Tên CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SINH HỌC HƯNG PHÁT không trùng trên hệ thống, bạn có thể đặt được.
   Tên tiếng anh bạn phải đặt là tên chính thức dịch sang tiếng anh. Là HUNG PHAT BIOTECHNOLOGY COMPANY LIMITED.
   Rồi mới được ghi tên viết tắt là: HP BIOTECH.
   Sau này khi giao dịch bạn được dùng một trong 3 tên trên là đúng luật.

 22. Xin chào luật sư, tôi chuẩn bị mở công ty về lĩnh tư vấn vực xây dựng ở tỉnh Hòa Bình. Tôi có thể đặt tên đăng kí là “công ty TNHH Đào Gia” hoặc “công ty TNHH Sơn Vàng”.
  Kính nhờ Luật sư tư vấn giúp.
  Trân trọng cảm ơn và mong nhận được sự tư vấn ạ

  1. Chào bạn,
   Trong 2 tên bạn chọn thì tên CÔNG TY TNHH ĐÀO GIA đã trùng với một doanh nghiệp lập năm 2008 ở Xã Hóa An, Thành phố Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai.
   Tên CÔNG TY TNHH SƠN VÀNG thì chưa trùng và có thể đặt được. Dù đã có công ty tên MI SƠN VÀNG và SƠN VÀNG NINH THUẬN.

 23. Chào Asadona hiện tại em muốn mở Công ty TNHH do 1 mình em làm chủ về lĩnh vực xây dựng cầu đường và công trình dân dụng tại Bình Phước. Vậy khi đặt tên Cty em có bắt buộc phải ghi là Công ty TNHH MTV … không ạ, e dự định đặt tên là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thiên Kim.
  Nhờ luật sư tư vấn giúp

  1. Chào bạn,
   Hiện nay, dù bạn lập công ty một thành viên thì tên công ty cũng không có chữ chữ Một Thành Viên nữa. Tên công ty bạn sẽ có dạng CÔNG TY TNHH THIÊN KIM.
   Về tên công ty, tên ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THIÊN KIM đã trùng với doanh nghiệp khác. Đã có CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THIÊN KIM tại 113/57 Lâm Thị Hố, Khu phố 4, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Bạn chọn tên khác nhé.

 24. EM CHÀO LUẬT SƯ Ạ. EM ĐANG MUỐN ĐẶT TÊN TIẾNG ANH CHO CÔNG TY NHÀ EM : CÔNG TY TNHH YẾN SÀO PHÚ PHONG SANG TÊN TIẾNG ANH LÀ : “YEN SAO PHU PHONG COMPANY LIMITED” NHƯ VẬY CÓ ĐÚNG KHÔNG Ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.