Đồng Nai bùng nổ thành lập doanh nghiệp mới

Số vốn đăng ký tăng mạnh

Từ đầu năm đến nay, trung bình mỗi tháng trên địa bàn tỉnh có hơn 240 doanh nghiệp thành lập mới. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng so với năm 2016, nhưng đáng lưu ý là số vốn đăng ký tăng gần 27%.

Bình quân mỗi doanh nghiệp thành lập mới có vốn đăng ký gần 11 tỷ đồng, cao hơn bình quân chung của cả nước là khoảng 1,5 tỷ đồng mỗi doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới hoạt động đa ngành nghề, song lĩnh vực được nhiều đơn vị lựa chọn đầu tư chính là dịch vụ và sản xuất.

Những doanh nghiệp thành lập mới đầu tư vốn vào sản xuất công nghiệp hỗ trợ, chế biến phù hợp với nhu cầu UBND tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên phát triển nhằm tăng giá trị gia tăng trong sản xuất công nghiệp. Đồng thời, đây cũng là ngành nghề Chính phủ đang ưu tiên phát triển để nắm thế chủ động và hưởng được những lợi thế trong các hiệp định thương mại tự do đã ký kết.

Thu hút nhiều dự án đầu tư trong nước

Tính đến đầu tháng 9-2017, toàn tỉnh đã thu hút đầu tư trong nước được 734 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 220 ngàn tỷ đồng. Trong đó, số dự án đến thời điểm này còn hiệu lực là 697 dự án với tổng vốn gần 190,3 ngàn tỷ đồng.

Riêng 9 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh thu hút được 52 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn gần 19 ngàn tỷ đồng, bao gồm: 44 dự án cấp mới và 8 dự án điều chỉnh tăng vốn. Những dự án cấp mới tăng hơn 27% so với cùng kỳ năm trước; các doanh nghiệp đăng ký tăng vốn số vốn cũng tăng gần gấp 2 lần.

Đồng Nai hiện là điểm đến được nhiều nhà đầu tư trong nước lựa chọn thành lập doanh nghiệp, vì có hệ thống giao thông, thời tiết thuận lợi, các khu công nghiệp có hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh.

Thủ tục đăng ký kinh doanh đơn giản

Tại Đồng Nai, việc thành lập doanh nghiệp khá đơn giản, thời gian thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh đã được rút ngắn tối đa. Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch – đầu tư, Đồng Nai là một trong 4 tỉnh, thành trong cả nước rút ngắn được thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp xuống còn 2 ngày. Khi muốn thành lập công ty, doanh nghiệp có thể đến trực tiếp phòng đăng ký kinh doanh tại trung tâm hành chính công của tỉnh hoặc đăng ký qua mạng vào bất kỳ thời gian nào. Ngoài ra, Đồng Nai còn có hệ thống dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp rất hùng hậu. Doanh nghiệp ở xa đến đầu tư có thể tìm thấy thông tin liên lạc của họ trên Google và đặt hàng từ xa. Các công ty dịch vụ này sẽ đại diện doanh nghiệp trong tất cả các công việc từ đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, thực hiện các thủ tục thuế, mở tài khoản ngân hàng, phát hành hóa đơn, để đến khi việc thành lập doanh nghiệp xong, doanh nghiệp chỉ cần chuyển đến và bắt đầu hoạt động ngay.

Số lượng doanh nghiệp giải thể rất thấp

Trong hơn 8 tháng của năm 2017, trên địa bàn tỉnh có khoảng 154 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể với tổng số vốn gần 1.200 tỷ đồng.

Số doanh nghiệp giải thể trong hơn 8 tháng đầu năm chiếm gần 6,8% so với doanh nghiệp thành lập mới. Những doanh nghiệp giải thể chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc khu vực kinh tế tư nhân.

Nguyên nhân khiến các doanh nghiệp giải thể là sản xuất, kinh doanh không hiệu quả. Đồng Nai là tỉnh có lượng doanh nghiệp giải thể rất ít so với bình quân chung cả nước. Như vậy, tính đến đầu tháng 9-2017, tổng số doanh nghiệp của Đồng Nai đăng ký trên hệ thống thông tin quốc gia (trừ những doanh nghiệp đã giải thể) là 28.807 doanh nghiệp.

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.