Hỏi đáp

Trang này giúp những người dùng không phải là khách hàng của Asadona giải đáp những vướng mắc trong công việc chuyên môn.

Những chuyên viên cộng tác của chúng tôi sẽ giải đáp các vấn đề về Thủ tục pháp lý doanh nghiệp, Luật doanh nghiệp, Luật thương mại, Các quy định về thuế, Các vấn đề chuyên môn kế toán.

Vui lòng để lại câu hỏi của bạn ở khung dưới đây:

74 bình luận trong “Hỏi đáp

 1. Theo qui định chỉ cho phát hành hóa đơn dùng cho 3-6 tháng. Bên mình dùng ít hóa đơn không lẽ mỗi lần đi in chỉ được in 1 cuốn vậy thì mất công và tốn phí lắm. Mình có thể in lần 5-10 cuốn nhưng mỗi lần chỉ thông báo phát hành 1 cuốn còn mấy cuốn kia cất đó, khi nào dùng hết lại thông báo phát hành được không bạn?

  1. Chào bạn Hoàng Hạc
   Bạn hoàn toàn có thể in nhiều nhưng thông báo phát hành hóa đơn ít, làm nhiều lần để dùng dần. Nhưng lưu ý trường hợp sau:
   Nếu đặt in và thông báo phát hành trong năm nay, mã số hóa đơn là AA/14P. Năm sau khi thông báo phát hành hóa đơn, thì mã số hóa đơn lúc đó phải là AA/15P nhưng những quyển hóa đơn bạn in trước đã in mã AA/14P hết rồi.
   Vậy cách tốt nhất là bạn vẫn nên in số lượng ít dùng hết rồi in tiếp. Nếu in offset giá cao bạn có thể tìm in kỹ thuật số.

 2. Khi viết hóa đơn cho khách em được khách cung cấp một mã số có 7 chữ số, họ nói đó là mã quan hệ ngân sách, dùng thay mã số thuế được. Cho hỏi mã quan hệ ngân sách là gì và dùng thay mã số thuế có đúng luật không?

  1. Mã số đơn vị có quan hệ với ngân sách là một dãy số được qui định theo một nguyên tắc thống nhất để cấp cho các đơn vị có quan hệ với ngân sách.
   Mã số đơn vị có quan hệ với ngân sách được sử dụng để nhận diện đơn vị dự toán, đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước, các đơn vị khác có quan hệ với ngân sách và dự án đầu tư xây dựng cơ bản, kèm theo các chỉ tiêu quản lý của từng đơn vị, từng dự án đầu tư nhằm phục vụ công tác quản lý ngân sách Nhà nước.
   Mỗi đơn vị có quan hệ với ngân sách chỉ được cấp một mã số duy nhất trong suốt quá trình hoạt động từ khi thành lập cho đến khi chấm dứt hoạt động.
   Mã số đơn vị có quan hệ với ngân sách đã được cấp sẽ không được sử dụng lại để cấp cho đơn vị có quan hệ với ngân sách khác.
   Theo qui định, mã số đơn vị có quan hệ với ngân sách bắt đầu được sử dụng thống nhất trong cả nước từ ngày 1/1/2009.
   Bạn có thể tìm hiểu thêm về Mã quan hệ ngân sách tại đây.

 3. Chào anh chị,
  Mình vừa gặp trường hợp hồ sơ của khách thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài đưa đi công chứng không được. Cho mình hỏi hiện nay có những loại giấy tờ văn bản gì không được công chứng? Tại sao hồ sơ của mình không công chứng được?

  1. Chào bạn,
   6 bản chính giấy tờ, văn bản không được chứng thực bản sao

   Theo Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ: Về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch, có 6 bản chính giấy tờ, văn bản không được dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao gồm:

   1- Bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ.

   2- Bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung.

   3- Bản chính đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp.

   4- Bản chính có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân.

   5- Bản chính do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận chưa được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

   6- Giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

   Nghị định có hiệu lực từ 10/4/2015.

   Vì bạn không nói rõ hồ sơ nào không được công chứng nên mình không nói chính xác nhưng có thể bạn rơi vào trường hợp thứ 5, hồ sơ của bạn chưa được hợp pháp hóa lãnh sự. Bạn kiểm tra lại nhé.

 4. Chào anh.
  Em muốn lập công ty có người nước ngoài nhưng làm theo quy định của luật đầu tư thì khó quá, anh có thể tư vấn giúp em được không ạ? Thủ tục giấy tờ gồm những gì? Em mới về Đồng Nai và có thể lập công ty ở đây luôn cho dễ. Nhờ anh hướng dẫn giúp. Cảm ơn anh.

  1. Chào bạn,
   Bạn muốn tránh luật đầu tư thì chỉ có thể lập công ty có dưới 49% là vốn nước ngoài. Cách đơn giản nhất là người nước ngoài mua lại phần vốn góp của một thành viên trong công ty đã thành lập trước đó. Thủ tục cụ thể Asadona sẽ liên hệ qua điện thoại để hướng dẫn bạn.
   Trong khi đó bạn có thể tham khảo về Thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại đây: https://asadona.com/thu-tuc-thanh-lap-doanh-nghiep-co-von-dau-tu-nuoc-ngoai/

 5. Ad cho mình hỏi trong giay phep kinh doanh của cong ty mình là: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU… nhưng hóa đơn GTGT vào toàn là ghi tắc là CÔNG TY TNHH TM XNK… ghi như vậy có sao không bạn vì hóa đơn đã phát sinh tất cả như vậy từ năm 2011 đến nay. nếu mà sai thì mình chẳng thể điều chỉnh nỗi.. mình có đọc thông tư 64 rồi nhưng không thấy viết tắc chữ TM và XNK… Có thể giúp mình cách khắc phục k?

  1. Chào bạn.
   Nếu bạn ở TP.HCM thì có thể chắc chắn rằng bạn viết tăt chữ TM và XNK là được. Cục thuế TP.HCM đã có nhiều công văn trả lời về vấn đề này. Ví dụ công văn số 4663/CT-TTHT ngày 25/07/2013 và 5335/CT-TTHT ngày 13/08/2013.
   Trường hợp thuộc tỉnh thành khác, tên đó vẫn được chấp nhận nếu “vẫn đảm bảo đầy đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp thì vẫn được xem là hợp pháp, được sử dụng để kê khai, khấu trừ thuế.”
   Vì vậy bạn yên tâm nhé.

 6. Mình muốn hỏi, hiện luật mới về thông báo sử dụng con dấu áp dụng từ ngày 01/07/2015 quy định doanh nghiệp đăng ký sử dụng con dấu tại Sở kế hoạch đầu tư, vậy đối với trường hợp VPĐD nước ngoài được cấp Sở Công Thương cấp giấy phép hoạt động sẽ đăng ký lên công thông tin tại đâu vậy Ad, Sở Công Thương hướng dẫn mình là đăng ký tại Công An, mình đã đăng ký nhưng khi lập tài khoản ngân hàng thì ngân hàng không chịu, họ đòi phải có thông báo đăng trên cổng thông tin. Trong trường hợp này mình sẽ dùng nội dung cụ thể trong điều luật nào để giải thích với ngân hàng.

  1. Chào bạn,
   Trường hợp của bạn có 2 cách giải quyết
   1. Nếu công an đã cấp giấy chứng nhận mẫu dấu, bạn vẫn có thể làm bản thông báo mẫu dấu, gửi phòng đăng ký kinh doanh địa phương nơi công ty đặt văn phòng để đăng lên cổng thông tin.
   2. Thật ra Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu của công an có giá trị như Thông báo mẫu dấu của phòng ĐKKD, tuy nhiên ngân hàng đã được thông báo dùng Thông báo mẫu dấu và áp dụng quá cứng nhắc với bạn. Trường hợp này cách tốt nhất là đổi ngân hàng khác. Chứ nếu theo điều luật thì họ đúng, cũng chưa có thông tư nào nhắc đến việc này để mình cung cấp cho họ.

 7. Em xin chào A/c
  A/C cho e hỏi vấn đề mà em thắc mắc rất nhiều, liên lạc nhiều người nhưng cũng không ai biết được
  Công ty em kinh doanh xuất khẩu mặt hàng điều nhân ( chỉ qua sơ chế thông thường). Nguyên liệu đầu vào được mua chủ yếu từ các hộ nông dân cũng mua đi bán lại nhưng không có hóa đơn nên em không biết tập tập hợp hóa đơn đầu vào sao cho đúng theo quy định.
  A/C giúp em với ạ!

  1. Chào bạn,
   Trường hợp của bạn là “thu mua nông sản của người sản xuất trực tiếp bán ra”.
   Như vậy việc này đã được nhắc đến trong Thông tư 130/2008/TT-BTC. Phần IV Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế:

   2.4. Chi phí của doanh nghiệp mua hàng hoá, dịch vụ không có hoá đơn, được phép lập Bảng kê thu mua hàng hoá, dịch vụ mua vào (theo mẫu số 01/TNDN kèm theo Thông tư này) nhưng không lập Bảng kê kèm theo chứng từ thanh toán cho cơ sở, người bán hàng, cung cấp dịch vụ trong các trường hợp: mua hàng hoá là nông sản, lâm sản, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra; mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra; mua đất, đá, cát, sỏi của người dân tự khai thác trực tiếp bán ra; mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt; mua đồ dùng, tài sản của hộ gia đình, cá nhân đã qua sử dụng trực tiếp bán ra và một số dịch vụ mua của cá nhân không kinh doanh.

   Bảng kê thu mua hàng hoá, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được uỷ quyền của doanh nghiệp ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực. Trường hợp giá mua hàng hoá, dịch vụ trên bảng kê cao hơn giá thị trường tại thời điểm mua hàng thì cơ quan thuế căn cứ vào giá thị trường tại thời điểm mua hàng, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự trên thị trường xác định lại mức giá để tính lại chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế.

   Như vậy chứng từ đầu vào bạn cần làm là Bảng kê thu mua hàng hóa và chứng từ thanh toán cho người nông dân. Để yên tâm hơn bạn có thể tìm đọc Công văn 1130/TCT-CS năm 2014 nhé.

 8. Mình muốn hỏi 1 vấn đề như sau: 2013 mình đã đký 13 tài khoản ngân hàng trong mẫu 08 rồi, hiện giờ bên mình mới đóng 1 tài khoản do ko sd nữa thì mình ghi vào mục ttin cũ (2) và ttin mới(3) như thế nào cho hợp lý: mình ghi mục (2) STK ngân hàng đố. mục (3) ghi lý do là đóng tk do ko sd nữa.Như vậy có hợp lý ko nhỉ? Mong anh chị tư vấn giúp e.

  1. Chào bạn,
   Nếu bạn cẩn thận làm thông báo thì bạn viết như vậy là đúng rồi. Khi đi nộp bạn nhớ photo thêm quyết định đóng tài khoản đó là được.

 9. Xin chào Asadona.
  Cho em hỏi : tiền lương của giám đốc công ty tnhh một thành viên (do 1 cá nhân làm chủ ), ông giám đốc này có tham gia điều hành cho công ty -> vậy tiền lương này có được đưa vào chi phí cho công ty khi tính thuế TNDN không ạ? công ty có trả lương từ tháng 7/2015 đến nay và hàng tháng em có ra ngân hàng chuyển tiền bảo hiểm 1 cục cho bảo hiểm luôn.
  Em có làm công văn đem xuống ” Chi cục thuế TP.Biên Hòa” , nhưng anh Nam phòng tuyên truyền nói , trả lời bằng miệng luôn là : không được đưa vào chi phí khí tính thuế TNDN , và bảo em là vẫn hạch toán nghiệp vụ trả lương giám đốc , nhưng lúc tính thuê TNDN em loại nó ra , -> anh nói nếu mà bỏ ra ngoài sổ thì như vậy không hay -> như vậy không làm đúng với những gì cty diễn ra.
  -> vậy em được biết Asadona là 1 cty dịch vụ kế toán lớn ở Đồng Nai , làm kế toán cho nhiều cty , em muốn hỏi theo Asadona thế nào về vấn đề này , và phía Asadona xử lý trường hợp này thế nào ạ , và Asadona làm cho các cty khác thế nào ạ , nhiều người bảo em sao không đưa vào uổng quá , em hoang mang quá .
  Em rất chân thành cảm ơn Asadona. Trả lời sớm giúp em nhé.

  1. Chào bạn,

   Cán bộ thuế trả lời như vậy là đúng rồi. Dù biết là như vậy khá bất công cho giám đốc công ty TNHH MTV nhưng các chi cục thuế hện nay đều không cho đưa lương giám đốc công ty TNHH MTV vào chi phí tính thuế TNDN.

   Căn cứ:
   Tiết d, điểm 2.5, khoản 2, Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN bao gồm:
   “d) Tiền lương, tiền công của chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (do một cá nhân làm chủ); thù lao trả cho các sáng lập viên, thành viên của hội đồng thành viên, hội đồng quản trị mà những người này không trực tiếp tham gia điều hành sản xuất, kinh doanh.”

   Ví dụ:Công văn Số: 727/TCT-CS về Chính sách thuế TNCN ngày 03 tháng 03 năm 2015 của Tổng cục thuế gửi Cục thuế Đà Nẵng đã kết luận:
   “Căn cứ đặc thù của Doanh nghiệp tư nhân và Công ty TNHH một thành viên được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì khoản chi tiền lương, tiền công của chủ Doanh nghiệp tư nhân, chủ Công ty TNHH một thành viên (do một cá nhân làm chủ), (không phân biệt có hay không tham gia trực tiếp điêu hành sản xuất, kinh doanh) đều thuộc khoán chi phí quy định tai tiết d, điểm 2.5, khoản 2, Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC nêu trên.”

   Như vậy, chỉ có một trường hợp bạn có thể đưa lương của giám đốc công ty TNHH MTV vào chi phí để tính thuế TNDN đó là khi giám đốc không phải là chủ doanh nghiệp (giám đốc thuê ngoài). Còn trường hợp chủ tịch công ty kiêm giám đốc thì không được bạn nhé.

 10. Cám ơn câu trả lời của anh chị
  Cho e hỏi câu tiếp.
  Cty em là cty TNHH MTV , từ ngày thành lập cty là ngày 2/10/2012 đến nay cty đăng ký ở địa chỉ ở biên hòa đồng nai và đây chính là nhà của giám đốc .

  Từ ngày 1/1/2016 cty có thuê nhà ở quận 9 – tp.hcm , 1 tháng/ 5.500.000 đ, mục đích thuê là để nhân viên cty ngồi làm việc vì khách hàng và đối tác chủ yếu là ở thành phố, như vậy việc giao dịch thuận hơn, nhân viên cty chỉ có 4 người đã tính giám đốc, và có để hàng hóa nhưng hàng cty e nhỏ xíu nhìn vô chẳng ai biết là có hàng hóa.

  -> vậy giờ e đăng ký ở quận 9 là gì để đưa được chi phí thuê nhà vào cho cty khi tính thuế TNDN nhưng đừng ảnh hưởng tới địa chỉ ở biên hòa ( nghĩa là em muốn mọi phát sinh của cty , hoa đơn ra và vào, nói chung tất cả chứng từ) đều phát sinh ở địa chỉ biên hòa đồng nai.Em cũng không muốn là chi nhánh vì thực tế cty nhỏ mọi phát sinh đều ỗ biên hòa

  E không muốn thay đổi địa điểm kinh doanh vì cách này phức tạp, mà chủ nhà nhiều người họ khó khăn mất công lại chuyển đi nữa.
  Xin giải đáp dùm em. Cảm ơn anh chị

  1. Chào bạn,
   Trường hợp của bạn, chỉ đơn giản là công ty ký hợp đồng thuê nhà với chủ nhà quậnn 9, hợp đồng có công chứng, chủ nhà có đăng ký thuế TNCN và mua hóa đơn xuất cho công ty bạn là chi phí đó hợp lý rồi. Công ty thuê địa điểm không nhất thiết phải có kinh doanh nên nếu bạn không kinh doanh thì không cần nghĩ đến chuyện đăng ký đâu.

 11. Xếp e ngỏ ý muốn e đăng ký là văn phòng đại diện , và có trưng bảng tên công ty, tất cả chứng từ của cty đều bỏ quận 9 để làm việc, vậy đăng ký văn phòng đại diện thì lúc nộp các báo cáo thuế ( gtgt, tncn, quyết toán thuế, báo cáo tài chính…) thì e cứ nộp bình thường ở địa chỉ biên hòa hay phải báo cáo theo kiểu hạch toán phụ thuộc như là có chi nhánh con, đăng ký thủ tục rắc rối không.Do e chưa có kinh ngiệm nhiều, mong anh chị tư vấn cặn kẽ giúp e, có những cái em không biết để hỏi tới mong asadona tư vấn giúp em luôn.

  1. Chào bạn,
   Ý kiến của sếp bạn đúng rồi đó. Cách đó có thể giúp bạn hoạt động ở quận 9 mà báo cáo thuế ở Biên Hòa.

   Trường hợp văn phòng đại diện của Công ty nếu chỉ thực hiện việc giao dịch và xúc tiến thương mại, không hoạt động kinh doanh, không tiến hành thu – chi tiền (Với tư cách VPĐD) thì không phải nộp thuế môn bài. Ngoài ra, Văn phòng đại diện (VPĐD) bắt buộc phải có mã số thuế nhưng không phải nộp báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp và thực hiện các nghĩa vụ về sổ sách kế toán theo luật định. VPĐD phải thực hiện nghĩa vụ khấu trừ, kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế nhà thầu khi các khoản chi trả lương, thưởng và phí dịch vụ cho đối tượng chịu thuế được thực hiện.

   Để hoạt động VPĐD ở quận 9 bạn phải đăng ký tại phòng ĐKKD TP.HCM. Sau đó mọi giao dịch phải dùng tư cách công ty chính, chỉ lập một hồ sơ kế toán, khai báo thuế với Biên Hòa bình thường.

 12. Chào cô
  cho con hỏi :
  câu 1: hóa đơn mua vào bên công ty con đã nhận và đã xuất hóa đơn ra cho khách hàng ,nhưng phía nhà cung cấp báo là phải hủy để viết hđơn mới vì họ chưa nộp thông báo phát hành hóa đơn thành công qua mạng mà đã viết hóa đơn , nhưng khách hàng con không chịu hủy lý do họ chỉ biết nhận hóa đơn của công ty con , mà công ty con không vấn đề gì thì họ nhất quyết không trả , nên con không thu hồi được , thế nhưng vài ngày sau nhà cung cấp lại bảo thôi không cần vì đã kiếm ra thông báo phát hành nộp bằng trực tiếp , con xin xem thông báo qua email bên ấy họ không chịu cho xem . Vậy cô chỉ cho con cách kiểm tra sao mà biết được hóa đơn ấy họ đã thông báo phát hành chưa , có hợp lệ không vì con nghe nói nếu bên ấy bị gì bên con nhận vào cũng vạ lây.Con vào tracuuhoadon.gdt.gov mà con không biết tra thế nào mong cô giúp cho cháu với.
  câu hỏi 2 : công ty con có mua hàng nhập khẩu là bàn cắt hơi và đã bán trong lước và con đã xuất hóa đơn ra luôn rồi , nhưng công ty có mua thêm vài thanh sắt hóa đơn là 1.400.000 thôi là giá đã có thuế mục đích là kê cái bàn cắt hơi này lên vì bàn cắt hơi ló chạy lui chạy tới bằng bánh xe , con vẫn chưa xuất hóa đơn thanh sắt này cho họ , cô cho cháu hỏi hóa đơn mua vào thanh sắt này con hạch toán sao , con có phải xuất hóa đơn đầu ra cho khách mua bàn cắt hơi không?
  câu 3 : hóa đơn gtgt đầu vào mà nhân viên bên con ký nhận rồi , nhưng do bị sai nên con không khai thuế gtgt , và con bỏ nó ra luôn , cất luôn , vậy có sao không cô.,
  con cảm ơn cô tư vấn giúp con

 13. Chào cô
  Cô cho cháu hỏi trong tháng 12 năm 2015 này sếp con có đặt in hóa đơn gtgt thêm , nhưng con nghe sếp lói với họ là in theo mẫu hóa đơn cũ như lăm 2012 .Mẫu cũ có tiêu thức người mua hàng, người bán hàng và tiêu thức thủ trưởng đơn vị , vậy con có đọc thông tư 26 mẫu không có tiêu thức thủ trưởng đơn vị nữa mà giám đốc ký vào chỗ người bán hàng
  Vậy giờ in cả 3 tiêu thức theo mẫu 2012 thì có bị phạt không cô.

  1. Chào bạn,
   Mẫu mà bạn xem chỉ có 2 tiêu thức người bán hàng và người mua hàng đó là trường hợp tối thiểu hóa đơn phải có. Bạn vẫn có thể để thêm “thủ trưởngng đơn vị” hay “kế toán trưởng”… vào hóa đơn.

 14. Cho mình hỏi : Cty mình mới thành lập sau khi mở tài khoản tại ngân hàng xong , mình phải đăng ký với Sở kế hoạch đầu tư bằng mẫu 08-MST 08 hay mẫu I -15

 15. Em xin chào A/C
  Trường hợp công ty em có nhập một lô hàng nhập khẩu , có số thuế gtgt hàng nhập khẩu là 56.247.172 vnđ , anh làm bên nhập khẩu lên tờ khai và đem tờ giấy nộp tiền C1-09/ns về nó thể hiện thế này . người nộp thuế là tên công ty em, mst của công ty em , địa chỉ của công ty, tại KBNN : KBNN Q.2- tp.hcm, mở tại NHTM ủy nhiệm thu: NHNo&PTNN CN Dong Sai Gon , tổng số tiền nộp VAT nhập khẩu là 56.247.172đ, có dấu tròn của ngân hàng đóng vào , và đóng dấu thêm là ngân hàng đã thu tiền , và người nộp tiền là nhân viên công ty em ký, như vậy là VAT nhập khẩu thanh toán bằng tiền mặt , e đã kiểm tra Tài khoản ngân hàng cũng không có khoản chi trả này.Tiền hàng của tờ khai nhập em trả cho nhà cung cấp nước ngoài bằng tài khoản công ty đã đăng ký mẫu 08/mst , như vậy tiền thuế này e khai vào tờ khai gtgt để khấu trừ như thế thì có hợp lệ không? Vì e chỉ biết chứng từ đầu vào trên 20 triệu mà trả TM thì bị loại.nếu bị loại anh chị có cách nào cứu vãn khômg, vì nếu bị loại phần này có thể nhân viên chịu.hic hic giúp em
  Trường hợp mà tổng tờ giấy nộp tiền C1-09 ns nộp cả thuế nhập khẩu và thuế gtgt nhập khẩu tổng trên 20 triệu( nghĩa là cả 2 loại thuế chưa có cái nào trên 20 triệu, cộng chung lại thì trên 20 triệu) như vậy trường hơp này cũng trả bằng tiền mặt thì có hợp lệ không?
  Xin giải đáp vướng mắc này dùm em.

 16. Chào Anh/ chi!
  Anh(chị) có thể vui lòng cho em hỏi đơn vị nào quản lý việc đóng BHXH của các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn KCN Thạnh phú,xã Thạnh phú,huyện Vĩnh Cửu, Tỉnh Đồng Nai không ạ?
  Em Xin chân thành cảm ơn!
  Chân trọng!

  1. Chào bạn,
   Công ty bạn thuộc huyện Vĩnh Cửu nên đóng bảo hiểm xã hội tại Bảo hiểm xã hội huyện Vĩnh Cửu (ĐT: 061.3861370). Tuy nhiên vì công ty ở trong khu công nghiệp, có thể bạn phải lập công đoàn và đăng ký thang bảng lương qua Ban quản lý khu công nghiệp, nên hãy liên hệ hỏi sự hỗ trợ từ ban quản lý khu công nghiệp Thạnh Phú trước xem họ hướng dẫn thế nào bạn nhé.

 17. câu hỏi 2 : công ty con có mua hàng nhập khẩu là bàn cắt hơi và đã bán trong lước và con đã xuất hóa đơn ra luôn rồi , nhưng công ty có mua thêm vài thanh sắt hóa đơn là 1.400.000 thôi là giá đã có thuế mục đích là kê cái bàn cắt hơi này lên vì bàn cắt hơi ló chạy lui chạy tới bằng bánh xe , con vẫn chưa xuất hóa đơn thanh sắt này cho họ , cô cho cháu hỏi hóa đơn mua vào thanh sắt này con hạch toán sao , con có phải xuất hóa đơn đầu ra cho khách mua bàn cắt hơi không?
  xin cô tư vấn giúp , câu hỏi này cháu vẫn chưa được tư vấn.

 18. Cty Đầu tư 100 % vốn nước ngoài của TW trụ sở chính tại ĐN và có chi nhánh công ty tại Tỉnh Tây Ninh , hiện nay do nhà xưởng của cty chi nhánh ở Tây Ninh ko còn đơn hàng .Vì vậy Cty mẹ muốn cho thuê nhà xưởng cty chi nhánh ở Tây Ninh . Vậy cho M hỏi công ty Mẹ và công ty chi nhánh cần làm thủ tục gì có thể cho thuê ( nhà xưởng cty chi nhánh ở Tây Ninh ) .
  Thân chào

 19. Chào anh / chị Asadora
  CTY em là CTY cp, đã có tài khỏan ngân hàng. Nay CTY em có thêm tài khỏan ngân hàng Mới. Vậy cho em Thủ tục đký bổ sung thêm tài khỏan ngân hàng mới với Sở Kế họach đầu tư dùng mẫu Phụ lục ii-5 phải không ạ? Và em có thể nộp hồ sơ đó qua bưu điện cho Sở KHDT được ko ạ?
  EM cảm ơn nhiều ạ

  1. Chào bạn,
   Yếu cầu hồ sơ cụ thể có thể khác nhau với từng phòng ĐKKD các địa phương khác nhau. Để chắc chắn bạn nên gửi hồ sơ gồm:
   – Mẫu Phụ lục II-5
   – Thông báo số tài khoản ngân hàng (Bản ngân hàng giao cho bạn)
   – Bản sao giấy ĐKKD
   – Bản sao CMND Giám đốc
   Hồ sơ có thể nộp qua đường bưu điện.

 20. Chào anh/chị,
  Vui lòng cho em hỏi:
  – Hộ kinh doanh cá thể (có xuất hóa đơn trên 20tr) có phải đang ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế ko?
  – Tên chủ tài khoản ngân hàng của hộ kinh doanh cá thể là tên cá nhân (chủ cửa hàng/cơ sở) hay phải là tên đăng ký kinh doanh (Ví dụ: Cửa hàng ABC)

  1. Chào bạn,
   Hộ kinh doanh có phải đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế.
   Đối với hộ kinh doanh, do không có tư cách pháp nhân, có thể bạn sẽ không lập được tài khoản ngân hàng với tên chủ tài khoản là tên đăng ký kinh doanh nên phải dùng tên cá nhân chủ hộ.

 21. Cho mình hỏi:
  1/ Trước đây công ty mình đã đăng ký với cơ quan thuế Mẫu 08-MST 03 số TK ngân hàng hiện vẫn đang giao dịch bình thường. Tháng 05/2016 mới mở thêm 01 TK và đăng ký với Sở KHĐT số TK mới theo mẫu II-1, Sở KHĐT vẫn nhận và cấp giấy xác nhận. Như vậy là có ổn không, 03 số TK trước đây có còn hiệu lực không?. Mình sợ là nộp mẫu II-1 người ta hiểu là thay đổi (chứ không phải bổ sung) nên bỏ luôn 03 TK trước thì toi.
  2/ Ngoài bổ sung TK ngân hàng mới thì nộp mẫu II-5, trường hợp đóng TK ngân hàng trước đây đã đăng ký thì không nộp mẫu II-5 có sao không? các chỉ tiêu khác như thay đổi kế toán trưởng thì nộp mãu nào?
  Rất mong được trả lời. Xin cám ơn!

  1. Chào bạn.
   1/ Cả hai mẫu đăng ký của bạn là Mẫu 08 nộp thuế và mẫu II-1 nộp Sở KHĐT đều hợp lệ, vì vậy 4 tài khoản của bạn đều được xem như đã thông báo.
   2/ Đóng tài khoản mà khôgn nộp mẫu II-5 cũng không sao, vì bạn đã đóng tài khoản thì không có phát sinh trên hồ sơ kế toán đối với tài khoản đó nữa.
   Việc thay đổi kế toán trường hiện nay bạn dùng mẫu II-1 của thông tư 20 nộp Phòng ĐKKD – Sở KHĐT.

 22. Cho mình hỏi với. Công ty mình in 10 cuốn hóa đơn mẫu là AB/16P. Khi thông báo hóa đơn thì mình thông báo được tối đa mấy cuốn và kí hiệu 16P nhưng sang năm 2017 thì có kí hiệu 16P có bị gì không ạ. Mong b tư vấn giúp mình

  1. Chào bạn,
   Vì hợp đồng in có ghi ngày tháng và số lượng hóa đơn. Nên dù bạn để qua năm 2017 mới phát hành lô hóa đơn đã in năm 2016 thì vẫn được bạn nhé.

 23. Cho mình hỏi là công ty mình đang lam thủ tuc giải thể, vậy về tài khoản ngân hàng (đã đổi chủ doanh nghiệp lâu rồi mà chưa đăng k1y thay đổi với ngân hàng). giờ mình mới vô làm , công ty kêu mình đóng hết tài khoản (gần 8 cái TK)nhưng mình phai lam ho so thay đổi chu TK xong rồi mình mới lam đóng tài khoản. Vậy cho mình hỏi công ty mình có cần đóng tài khoản không, và đóng TK xong có nộp phụ lục II-1 (thay cho mẫu 08) lên sở kế hoach đầu tư không. và thời gian nộp lên SKHDT la bao lâu .
  Còn vấn đề này nữa: tờ khai bổ sung thuế TNCN là mình lam lại theo tờ đúng hay chi bổ sung cái phần mình bị thiếu thôi.
  Mong tư vấn giúp mình

  1. Chào bạn,
   Bạn không cần phải đóng tài khoản ngân hàng mới giải thể doanh nghiệp được.Nếu đóng tài khoản, cũng không cần thiết phải nộp phụ lục II-1 Vì chỉ ít thời gian nữa công ty bạn sẽ giải thể. Không ai để ý đến những tài khoản ngân hàng đó nữa.
   Về thuế TNCN bạn nên hỏi trực tiếp cơ quan thuế chủ quản để được hướng dẫn cụ thể.

 24. Chào anh chị. Công ty em có thay đổi kế toán trưởng. Em đã làm phụ lục II-1 để nộp cho Sở KHĐT HN, anh/chị cho em hỏi em có cần làm mẫu 08 để nộp cho Cơ quan thuế nữa không ạ? Thêm nữa trong hồ sơ nộp cho sở KH-ĐT em cần thêm những văn bản, giấy tờ nào ạ? cảm ơn anh/chị.

 25. Chào ASADONA và anh/chị, Anh chị cho mình hỏi Hộ Kinh Doanh Cá Thể có cần làm kê khai tài khoản ngân hàng theo mẫu 08/MST với cơ quan thuế không? một đối tác ký Hợp đồng bên mình đòi mẫu 08/MST này, nhưng trước giờ bên mình không có cái này

  Cảm ơn ASADONA và các anh chị

 26. Cho minh hỏi:
  Công ty mình đã đăng ký TK ngân hang với CQT từ trước rồi, bây giờ bên Ngân hàng (Quốc Dân) thông báo do nâng cấp hệ thống và từ điều chỉnh số TK cũ thành số TK mới. tuy nhiên trong thông báo nói vẫn sử dụng TK cũ để giao dịch cũng không sao hệ thống tự nhận. Vậy mính có cần phải đăng ký thay đổi số TK với Cơ quan ĐKKD hay không? có người nói không cần đăng ký mà lấy bản gốc thông báo của ngân hàng lưu hồ sơ sau này cần thì đưa ra thôi. như vậy được không? rất cám cám ơn ASDONA, mong nhận được câu trả lời sớm !

  1. Chào bạn,
   Đúng là trường hợp này bạn không cần đăng ký lại số tài khoản, tuy nhiên như vậy mỗi lần dùng bạn phải giải trình với khách hoặc sau này giải trình với cơ quan thuế. Cách tốt nhất bạn cứ làm thủ tục thay đổi (hoặc đăng ký thêm) số tài khoản mới đi, cũng không mất nhiều công sức lắm mà tránh được rắc rối về sau.

 27. Cho em hỏi là công ty em hiện tại đã đăng ký 1 tài khoản với thuế, sau đó công ty em mở thêm 4 tài khoản nữa thì em đi làm phụ lục ii-1 thay đổi thông tin đăng ký thuế, nhưng ở mục tài khoản ngân hàng em không ghi Bổ sung tài khoản ngân hàng mà em chỉ ghi Tài khoản ngân hàng: 1…,2…,3….. Em nghe các anh chị bảo là nếu em không ghi chữ Bổ sung thì có nghĩa là cơ quan thuế đã hủy tài khoản cũ em đã đăng ký với thuế phải không ạ? Mong anh chị giải đáp em với, em nghĩ nếu mà hủy tài khoản thì phải ghi rõ ra là Hủy tài khoản phải không ạ?

  1. Chào em,
   Trường hợp đó các tài khoản mới của em vẫn được đăng ký mà không liên quan gì đến tài khoản cũ đã đăng ký. Coi như em có 2 bản đăng ký tài khoản. Tài khoản cũ đã đăng ký không bị tính là hủy đâu em yên tâm.

 28. Cho mình hỏi công ty TNHH 1 thành viên thì có thể sử dụng số tài khoản của của giám đốc thay cho số tài khoản của công ty để giao dịch thanh toán với khách hàng và đăng ký với bên cơ quan thuế đc không

  1. Chào bạn.
   CÔng ty TNHH MTV thì trách nhiệm của thành viên và côgn ty vẫn tách biệt nên không dùng số tài khoản của của giám đốc thay cho số tài khoản của công ty để giao dịch thanh toán với khách hàng và đăng ký với bên cơ quan thuế được.

 29. Chào ad, ad có thể cho em hỏi, hiện này công ty em là công ty cổ phần mới thành lập được 1 năm, lúc đầu có 3 cổ đông sáng lập, sau đó 6 tháng thì cổ đông A đã chuyển nhượng 51% cổ phần của mình cho 1 người bạn nên công ty có 4 cổ đông. Bây giờ người bạn đó muốn chuyển nhượng lại 51% cổ phần lúc đó cho cổ đông A thì cần phải làm những thủ tục gì ạ, Mong được ad giúp đỡ ạ. Em cảm ơn nhiều

  1. Chào bạn,
   Vấn đề chỉ trích tiềm ẩn rất rộng, có lẽ mình sẽ trao đổi một trường hợp cụ thể như khách đã giao dịch xong, không hài lòng, nhưng không nói ra, chỉ âm thầm không giao dịch nữa hoặc chỉ kể lại với một bên thứ ba làm ảnh hướng đến uy tín của mình.
   Để chống chỉ trích tiềm ẩn thì cách tốt nhất là hảy xây dựng hệ thống phát hiện chỉ trích. Phần này có thể là bí kíp kinh doan hcủa nhiều người. Sẽ phải rất dài để nói hết được.
   Gửi bạn một kịch bản xử lý cơ bản cho sản phẩm dịch vụ.

   Phòng chống:
   Chi tiết trong giao kết:
   Bạn phải cho khách hàng hình dung được quy trình công việc và những gì họ nhận được từ khi báo giá. Như vậy báo giá phải càng chi tiết cáng tốt. Cả về thời gian, chi phí, dự kiến phát sinh, khả năng thành công…
   Trong hợp đồng hãy quan tâm đến chi tiết trách nhiệm của bên bạn, cách giải quyết khi có phát sinh, cách xử lý khi hợp đồng không thực hiện được.
   Giữ liên lạc:
   Bạn cần giao nhân viên chăm sóc khách hàng hoặc người xử lý trực tiếp liên lạc thường xuyên báo cáo tiến trình công việc với khách. Giữ liên lạc với khách hàn và cả mạng lưới quanh họ như đối tác khách hàng, người thân của khách. Hiện nay với mạnh xã hội việc này khá dễ dàng.
   Khảo sát sau bán hàng:
   Bạn có thể hỏi ý kiến khách hàng bằng một bảng hỏi hoặc một email hoặc một cuộc điện thoại kiểu gợi ý để khách hàng có nhận xét tổng thể về sản phẩm dịch vụ mình nhận được. Việc này có thể làm thường xuyên và xem nó như một phần của quy trình bán hàng.
   Hãy hỏi thật chi tiết và khơi gợi phản hồi của khách. Thay vì hỏi “bạn thấy dịch vụ của chúng tôi thế nào” hảy hỏi “Nhân viên bên tôi có giao hàng muộn cho bạn không?” “Nhân viên có thông báo tiến độ công việc với bạn đủ 5 lần trong suốt giao dịch hay không?” Nếu bạn hỏi đúng chi tiết khách hàng cần phản ánh thì dù không định nói ra họ cũng sẽ nói.

   Xử lý:
   Khi việc trỉ trích đã xảy ra. Nếu bạn dùng các bước trên để thăm dò được. Kịch bản xử lý như sau:
   Bước 1: Không phản ứng ngay
   Nếu đó là một cuộc trò chuyện, hãy dừng lại vài giây để xử lý các thông tin phản hồi. Nếu đó là một thông tin liên lạc không cần xử lý gấp, như qua email hay một câu bình luận trên Facebook của hãy để nó ở đó trong một vài ngày trong khi dành thời gian suy nghĩ. Khi đọc cùng một thông điệp phản hồi vào các thời điểm khác nhau, bạn có thể có suy nghĩ và cảm xúc khác nhau. Do đó, suy nghĩ thông điệp phản hồi vào các thời điểm khác nhau có thể cho kết quả tốt hơn.
   Bước 2: Tìm hiểu vấn đề
   Mỗi phản hồi tiêu cực, hãy phân tích ý người đó muốn nhắm tới.
   Việc gì đã khiến họ phản ứng như thế?
   Tại sao họ quan tâm đến điều đó?
   Tại sao họ phản ứng theo cách đó?
   Vậy vấn đề là gì?
   Đánh giá và thừa nhận nếu thông tin chỉ trích là đúng.
   Bước 3: Hồi âm tích cực
   Hãy liên hệ trực tiếp với người chỉ trích để giải quyết vấn đề.
   – Nhắc lại vấn đề.
   – Hãy để người đó biết quan điểm của bạn, cho dù bạn đồng ý hay không đồng ý, và lý do tại sao.
   – Tạo một không gian mở để thảo luận.
   – Đưa ra hướng gải quyết hoặc đề nghị thỏa thuận.
   – Đôi khi có những điều không thể thỏa thuận, bạn hãy cho thấy quan điểm của mình và tôn trọng góc nhìn của người kia. Và lưu ý có những thỏa thuận đơn giản là quên nhau đi, không bao giờ làm việc với nhau nữa.
   – Cảm ơn những phản hồi của họ.
   – Thừa nhận những phản hồi tiêu cực là một điều tích cực.

   Để trao đồi được nhiều hơn, nhất là những ví dụ cụ thể thì bạn hãy sắp xếp gặp người của Asadona nhé, vì qua bình luận khó có thể nói chi tiết được.

 30. Chào anh
  – Em muốn thành lập công ty nhỏ tí xíu, vì dự kiến chỉ có 2 hoặc 3 khách hàng thôi
  – Nếu em vừa đứng tên giám đốc, vừa làm kế toán có được không? E chưa có bằng kế toán trưởng thì được làm kế toán không?
  – Còn việc thuê văn phòng e cũng không thuê, mà là mượn nhà người quen ở quận 9- tp.hcm để đăng ký làm địa điểm cho c.ty, e chỉ muốn mượn nhà cho hợp lệ chứ không muốn lấy chi phí cho công ty vì sợ bên cho mượn họ bị phiền phức, vậy e phải làm sao về giấy tờ mượn nhà. Nội dung thế nào anh ạ
  – Em vừa làm giam doc c.ty của mình vừa làm kế toán cho c.ty mình luôn ( không có bằng KTT), rồi em đi làm kế toán cho một công ty khác được không anh, mong anh nói rõ cho e hiểu.
  – Anh cho em biết trình tự từ lúc thành lập c.ty cho đến khâu làm kế toán như là: thành lập c.ty gồm những gì, rồi phải khai thuế môn bài, nộp mẫu 08/mst, in hoa don…anh nói rõ từng bước giúp em nhé.E sợ nộp thiếu sẽ bị phạt.
  – nếu e đi làm 1 cty khác, còn c.ty riêng thì e không ngồi làm thì có ảnh hưởng hay gâp rắc rối gì không anh?
  – thành lập c.ty nhỏ vậy thì vốn đăng ký ít nhất là bao nhiêu, e có rất ít tiền.
  – nên đặt tên c.ty là gì?
  – dự kiến lãi trước thuế 1 tháng khoảng 8 đến 20 triệu, có khi 3 tháng không bán được, vậy có được sài hóa đơn GTGT không anh, vì 3 khách hàng này họ chỉ lấy hoa don gtgt. Mặt hàng e bán là giấy đục lỗ mấy c.ty lớn họ hay sài
  – nếu mình đăng ký vốn ví dụ 20 triệu, thì trong tai khoan ngan hang phai la 20 trieu phai không anh, mà lở cái hóa đơn đầu vào đầu tiên là 80 triệu trong khi dang ky vốn 20 triệu thì phải làm sao?
  Anh trả lời giúp e ạ

  1. Chào bạn,
   Trường hợp của bạn có rất nhiều thông tin cần tham khảo. Asadona sẽ có người điện thoại trao đổi và tư vấn trực tiếp cho bạn rõ hơn nhé.

 31. Chào anh
  Số điện thoại của em: 0982 061 640
  anh rảnh giờ nào thì gọi vô số em, giờ nào cũng được, em sẽ gọi lại vào số của anh rồi anh tư vấn cho em nhé
  Cám ơn anh thật nhiều

 32. chào anh. công ty em đang vướng mắc điều kiện pháp và thủ tục ký hợp đồng cộng tác viên với người nước ngoài (quốc tịch Nga) theo dạng hợp đồng dịch vụ. rất mong nhận được phản hồi. chân thành cảm ơn.
  Trân trọng!

  1. Chào bạn,
   Doanh nghiệp thường có 2 cách để hợp tác với họ, một là tuyển dụng họ, hai là hợp tác kinh doanh với họ.
   Trường hợp hợp tác kinh doanh, có hợp tác không lập pháp nhân (dạng hợp đồng BCC), hợp tác lập pháp nhân (hợp tác đầu tư công ty chung). Hoặc họ làm như một công ty độc lập, cung cấp dịch vụ cho bên bạn.
   Vậy ý định của bạn là trường hợp hợ tác nào? Bạn cho biết thêm chi tiết gửi vào mail info@asadona.com nhé. Bên mình sẽ có người tư vấn và trao đổi qua mail với bạn.

 33. Chào a/c
  Công ty em là công ty TNHH , trên giấy ĐKDN chủ sở hữu là bà A và người đại diện theo pháp luật là ông B vậy xin hỏi ai là người có chức năng ký các giao dịch hợp đồng mua bán, giao dịch ngân hàng , thuế ….và được quy định trong luật nào? điều khoản nào ạ ?
  Em chân thành cảm ơn . Rất mong sớm nhận được phản hồi .

  1. Chào bạn,
   Nếu công ty bạn có chủ tịch hội đồng thành viên (mà bạn gọi là chủ sở hữu) là bà A, và người đại diện thao pháp luật là ông B (thường có chức danh giám đốc). Thì người có chức năng ký các giao dịch hợp đồng mua bán, giao dịch ngân hàng, báo cáo thuế… là ông B.

   Việc này được quy định trong Luật doanh nghiệp tại:
   Điều 13. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
   1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
   Điều 14. Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
   1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm sau đây:
   a) Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;
   b) Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;
   c) Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác.
   2. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm cá nhân đối với những thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều này.

   Và quy định trong điều lệ côgn ty tại:
   CƠ CẤU TỔ CHỨC QUẢN LÝ CÔNG TY
   Điều 12. Cơ cấu tổ chức quản lý
   1. Công ty có Chủ tịch công ty:
   2. Giám đốc hoặc Tổng giám đốc:
   3. Chủ tịch công ty có thể kiêm nhiệm hoặc thuê người khác làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.
   4. Quyền, nghĩa vụ của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc được quy định tại Điều lệ công ty, hợp đồng lao động mà Giám đốc hoặc Tổng giám đốc ký với Chủ tịch công ty.
   Điều 13. Chủ tịch công ty
   1.Chủ sở hữu đồng thời là Chủ tịch công ty; nhân danh công ty thực hiện các quyền và nghĩa vụ của công ty, trừ quyền và nghĩa vụ của Giám đốc; chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao theo quy định của Luật này, pháp luật có liên quan và Điều lệ công ty.
   2. Quyền, nghĩa vụ và chế độ làm việc của Chủ tịch công ty đối với chủ sở hữu công ty được thực hiện theo quy định tại Điều lệ công ty, Luật này và pháp luật có liên quan.
   3. Quyết định của Chủ tịch công ty về thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty có hiệu lực thi hành kể từ ngày được thông qua hoặc từ ngày có hiệu lực được ghi tại Quyết định đó.
   Điều 14. Giám đốc hoặc Tổng giám đốc
   1. Chủ tịch công ty bổ nhiệm hoặc thuê Giám đốc hoặc Tổng giám đốc với nhiệm kỳ không quá 05 năm để điều hành hoạt động kinh doanh hằng ngày của công ty. Giám đốc hoặc Tổng giám đốc chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch công ty về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Chủ tịch công ty có thể kiêm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
   2. Giám đốc hoặc Tổng giám đốc có các quyền và nghĩa vụ sau đây:
   a) Tổ chức thực hiện quyết định của Chủ tịch công ty;
   b) Quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh hằng ngày của công ty;
   c) Tổ chức thực hiện kế hoạch kinh doanh và phương án đầu tư của công ty;
   d) Ban hành quy chế quản lý nội bộ của công ty;
   đ) Bổ nhiệm, miễn nhiệm, bãi nhiệm người quản lý trong công ty, trừ các đối tượng thuộc thẩm quyền của Chủ tịch công ty;
   e) Ký kết hợp đồng nhân danh công ty, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền của Chủ tịch công ty;
   g) Kiến nghị phương án cơ cấu tổ chức công ty;
   h) Trình báo cáo quyết toán tài chính hằng năm lên Chủ tịch công ty;
   i) Kiến nghị phương án sử dụng lợi nhuận hoặc xử lý lỗ trong kinh doanh;
   k) Tuyển dụng lao động;
   l) Quyền và nghĩa vụ khác được quy định tại Điều lệ công ty, hợp đồng lao động mà Giám đốc hoặc Tổng giám đốc ký với Chủ tịch công ty.
   3. Giám đốc hoặc Tổng giám đốc phải có các tiêu chuẩn và điều kiện sau đây:
   a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 18 của Luật Doanh nghiệp;
   b) Có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tế trong quản trị kinh doanh của công ty (trừ trường hợp Chủ tịch công ty kiêm Giám đốc).

 34. Chào anh/chị Asadona!
  Công ty em mở thêm một tài khoản ngân hàng từ tháng 1/2017 nhưng chưa nộp thông báo cho cơ quan thuế hay sở kế hoạch avf đầu tư. Đến giờ là 18/12/2017 em nộp có được ko và có bị phạt ko ạ. Nếu nộp quy trình nộp như nào ạ

  1. Chào bạn,
   Từ năm 2017 việc đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế là không bắt buộc nữa. Nên nếu chưa đăng ký bạn cũng không bị phạt gì.
   Bạn xem tại đây: https://asadona.com/bo-quy-dinh-phai-dang-ky-tai-khoan-ngan-hang-voi-co-quan-thue/
   Hiện nay nếu bạn muốn đăng ký bạn dùng mẫu Phụ lục II-1 Thông tư 20 điền thông tin đăng ký thuế nộp phòng đăng ký kinh doanh của mình nhé.

 35. cho mình hỏi mình làm mẫu 08 đổi từ MST người phụ thuộc sang MST người nộp thuế cho các bạn ở công ty thì phần tên người nộp thuế, mã số thuế, địa chỉ trụ sở ở phần đầu tiên thì ghi thông tin của công ty đúng không ạ? và thế thì phần kí tên đóng dấu là do bác giám đốc kí ạ. mình chưa khai mẫu này lần nào
  mình cảm ơn nhiều

  1. Chào bạn,
   Nếu bạn đứng danh nghĩa công ty nộp cho nhân viên thì phần đầu điền thông tin công ty, ở cuối người đại diện pháp luật của công ty ký tên đóng dấu. Có thể làm 1 mẫu 08 cho nhiều người.
   Nếu bạn đứng danh nghĩa cá nhân tự nộp cho chính mình thì phần đầu ghi thông tin cá nhân, ở cuối cá nhân ký tên. Làm 1 mẫu 08 cho mỗi người.

 36. Chào A/chị Asadona:
  – Chị A đang làm tại Cty M (Cty M đã đóng bảo hiểm cho chị A số tiền đóng 8.250.000)
  – Cty Z thuê chị A làm kế toán (nhận chứng từ về nhà làm), với mức lương 1.900.000 đ ký hợp đồng lao động 2 năm “BÁN THỜI GIAN”
  – Chị A nói với Cty Z là đã đăng ký giảm trừ người phụ thuộc rồi, nhưng không nhớ là đã đăng ký ở Cty nào và đăng ký mấy người, và đăng ký ai thì chị A không nhớ -> trước Cty M chị A có làm việc cho ngân hàng ACB thành phố biên hòa , giờ Chị A không nhớ gì hết.
  -> vậy Cty Z làm sao để tra cứu biết là chị A đã giảm trừ người phụ thuộc chưa? và bao nhiêu người. Mục đích Cty Z biết để mà đưa lương chị A vào sao cho chị A khỏi đóng thuế TNCN mà Cty Z cũng có chi phí lương của chị A. -> vì Chị A là người bà con Cty Z nên Cty Z không muốn chị A sau này bị truy cứu về thuế TNCN.
  -> và em muốn hỏi : tại Cty Z trả lương 1.900.000 thì không phải khấu trừ 10% thuế phải ko? và cũng không phải đóng bảo hiểm phải ko?
  Em cám ơn.

 37. Add cho em hỏi là: vào T8/2017 ký hợp đồng chính thức 1 năm rồi, đến đầu T1/2018 tăng lương theo quy định thì nên ký HĐ hay làm phụ lục HĐ ạ. Em xin cảm ơn!

  1. Chào bạn,
   Trường hợp này bạn nên ký hợp đồng mới. Để sau này có văn bản làm việc với các cơ quan BHXH hay thuế TNCN. Công ty sẽ lo việc khai báo thang bảng lương của bạn để tăng mức đóng BHXH.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.