Thủ tục xin cấp giấy công bố mỹ phẩm

Đời sống kinh tế ổn định nên nhu cầu làm đẹp của con người cũng tăng cao, việc kinh doanh mỹ phẩm càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ các quy định pháp lý ngành này. Hãy cùng Asadona tìm hiểu Thủ tục xin cấp giấy công bố mỹ phẩm qua bài viết dưới đây nhé!

Thủ tục xin cấp giấy phép công bố mỹ phẩm

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ bản giấy trực tiếp tại Sở y tế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 3: Người nộp hồ sơ chờ kết quả.

Hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

 • 02 Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm kèm theo dữ liệu công bố.
 • Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.
 • Bản công thức của mỹ phẩm công bố.
 • Bản tiêu chuẩn chất lượng của mỹ phẩm và phương pháp thử.
 • Phiếu kiểm nghiệm.
 • Dữ liệu kỹ thuật hoặc dữ liệu lâm sàng để chứng minh những công dụng đặc biệt của sản phẩm.
 • Tài liệu nghiên cứu độ ổn định.
 • Cam kết của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm về việc công thức sản phẩm không có các chất cấm và tuân thủ theo giới hạn về hàm lượng của những chất bị hạn chế và sản xuất đúng công thức đã công bố.

Nơi tiếp nhận và xử lí hồ sơ

 • Đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước: Tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất.
 • Đối với mỹ phẩm nhập khẩu: Tại Cục Quản lý dược – Bộ Y tế.
 • Đối với mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài; mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị.

Hiệu lực của phiếu công bố sản phẩm

Thời hạn hiệu lực của Phiếu tiếp nhận công bố mỹ phẩm  là 05 năm kể từ ngày cấp.

Khi hết thời hạn cá nhân, tổ chức muốn tiếp tục lưu hành sản phẩm mỹ phẩm đó ra thị trường thì phải làm thủ tục công bố lại trước khi Phiếu công bố hết hạn.

Pháp luật yêu cầu mỹ phẩm sản xuất trong nước hay nhập khẩu đều phải làm thủ tục công bố. Việc này để tránh sự nhầm lẫn cho người tiêu dùng, cũng như hạn chế được hàng hóa giả tạo.

Thời gian công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

 • Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, Sở Y tế sẽ cấp Phiếu công bố mỹ phẩm trong nước. Trường hợp hồ sơ chưa đáp ứng theo quy định thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Sở y tế sẽ có thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ.
 • Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung hợp lệ, Sở y tế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
 • Tuy nhiên, trên thực tế hồ sơ thường kéo dài từ 10-15 ngày làm việc tính từ ngày hồ sơ được nộp và chấp nhận hợp lệ.

Giấy công bố mỹ phẩm là gì?

Giấy công bố mỹ phẩm là giấy được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung công bố trên giấy công bố. Phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam về mỹ phẩm. Khi được cấp giấy công bố mỹ phẩm doanh nghiệp sẽ đủ điều kiện nhập khẩu và lưu hành mỹ phẩm trên thị trường.

Thực tế, giấy công bố mỹ phẩm là một tên gọi không đầy đủ và chưa thật sự chính xác. Nhưng vì ngắn gọn, dễ nhớ nên mọi người hay sử dụng. Tên gọi đầy đủ là Phiếu công bố mỹ phẩm hay còn gọi giấy chứng nhận công bố mỹ phẩm.

Trên đây là những vấn đề pháp lý khi tiến hành xin cấp giấy công bố mỹ phẩm. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 08.55.44.99.55 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.