Doanh nghiệp buộc phải đăng ký nộp thuế điện tử

nộp thuế điện tử

Doanh nghiệp buộc phải đăng ký nộp thuế điện tử

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, dịch vụ nộp thuế điện tử đang được triển khai quyết liệt trên phạm vi cả nước nhằm mục tiêu đến 30.9.2015 đạt tối thiểu 90% doanh nghiệp Nộp thuế điện tử.

Trước đó, ngày 18.5.2015, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước về việc phối hợp triển khai nộp thuế điện tử, trong đó đề nghị ngân hàng nhà nước chỉ đạo các Ngân hàng thương mại đẩy mạnh triển khai Nộp thuế điện tử; áp dụng cơ chế ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các giao dịch Nộp thuế điện tử của người nộp thuế; nâng cấp phần mềm Citad phục vụ Nộp thuế điện tử.

Những ngân hàng cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử

Đến nay, Bộ Tài chính đã ký thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử với 27 Ngân hàng thương mại, trong đó 15 Ngân hàng thương mại đã chính thức cung cấp dịch vụ; 4 Ngân hàng thương mại sẽ cung cấp dịch vụ trong tháng 7.2015 và 8 Ngân hàng thương mại đang thiết lập hệ thống Nộp thuế điện tử dự kiến cung cấp dịch vụ trong tháng 9.2015.

Hiện nay, Tổng cục Thuế đã phối hợp với các ngân hàng để cung cấp dịch vụ Nộp thuế điện tử, bao gồm:

–         Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

–         Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

–         Ngân hàng TMCP Quân đội (Mbbank)

–         Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank)

–         Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

–         Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

–         Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank)

–         Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB)

–         Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (STB)

–         Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB)

–         Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB)

–         Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB)

–         Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank)

–         Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)

–         Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank)

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, trong các Ngân hàng thương mại đã cung cấp dịch vụ Nộp thuế điện tử, nhiều Ngân hàng thương mại đã và đang triển khai tốt. Tuy nhiên, vẫn còn một số Ngân hàng thương mại triển khai chưa tốt; chưa cử đầy đủ đầu mối triển khai; chưa đẩy mạnh tuyên truyền; chưa hỗ trợ tốt cho khách hàng khi thực hiện Nộp thuế điện tử; chậm cung cấp thông tin cho cơ quan thuế; yêu cầu phải có số dư tài khoản… Do đó, đến đầu tháng 6.2015, Bộ Tài chính triển khai dịch vụ Nộp thuế điện tử cho 131.000 Doanh nghiệp và đạt 29% chỉ tiêu của Chính phủ giao trong năm 2015.

Từ tháng 12 năm 2015 Doanh nghiệp chỉ nộp thuế điện tử, ngân hàng không thu tại quầy.

Nhằm triển khai quyết liệt chỉ tiêu được giao của Chính phủ, Bộ Tài chính đề nghị các Ngân hàng thương mại đẩy nhanh triển khai dịch vụ Nộp thuế điện tử, cụ thể:

Thứ nhất, chỉ đạo các đơn vị thuộc Hội sở và chi nhánh chủ động phối hợp với Tổng cục Thuế, cục thuế tuyên truyền vận động 100% khách hàng (là Doanh nghiệp) có tài khoản tại Ngân hàng thương mại thực hiện nộp thuế bằng hình thức điện tử (qua cổng thông tin Nộp thuế điện tử của Tổng cục Thuế hoặc nộp thuế qua các hình thức thanh toán điện tử khác của Ngân hàng thương mại như internet banking, ATM, HomeBanking, SMS…). Từng Hội sở và chính nhánh phải phân công đầu mối phối hợp triển khai với cơ quan thuế các cấp.

Thứ hai, tổ chức đào tạo về dịch vụ Nộp thuế điện tử cho khách hàng và nội bộ Ngân hàng thương mại; thành lập bộ phận hỗ trợ khách hàng tại Hội sở và chi nhánh để xử lý lỗi, vướng mắc trong quá trình Nộp thuế điện tử.

Thứ ba, các Ngân hàng thương mại cần thông báo cho khách hàng là Doanh nghiệp từ tháng 12.2015 ngân hàng chỉ cung cấp dịch vụ Nộp thuế điện tử và không thực hiện thu thuế trực tiếp tại quầy (trừ trường hợp lỗi hệ thống). Đồng thời, ngân hàng xem xét có cơ chế ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các giao dịch Nộp thuế điện tử của khách hàng.

Thứ tư, đối với các Ngân hàng thương mại chưa cung cấp dịch vụ Nộp thuế điện tử, cần đẩy nhanh tiến độ thiết lập hệ thống ứng dụng CNTT để sớm cung cấp dịch vụ Nộp thuế điện tử cho khách hàng.

Khách hàng nếu có khó khăn trong việc đăng ký nộp thuế điện tử có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí hoặc ủy quyền thực hiện.

, ,

1 bình luận trong “Doanh nghiệp buộc phải đăng ký nộp thuế điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.