Bên bán có cần cung cấp Mẫu 08 cho bên mua không?

dang ky tai khoan ngan hang

Kể từ khi cơ quan thuế có yêu cầu doanh nghiệp phải đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế, nhiều doanh nghiệp do không (thể) nắm bắt được các quy định rắc rối liên quan đến việc đăng ký và thông báo bổ sung thông tin tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế nên dẫn đến việc khi thanh toán tiền cho bên bán đã yêu cầu bên bán phải xuất trình Mẫu 08 để chứng minh tài khoản ngân hàng của bên bán đã đăng ký với cơ quan thuế. Yêu cầu đó có đúng hay không?

Bên bán có cần cung cấp Mẫu 08 đăng ký tài khoản ngân hàng với bên mua không?

Trên thực tế tinh thần của Thông tư số 219/2013/TT-BTC không phải như vậy. Người mua chỉ cần thanh toán những khoản tiền từ 20 triệu đồng trở lên qua tài khoản Ngân hàng đã được đăng ký là đã đủ điều kiện được khấu trừ và tính chi phí không cần yêu cầu người bán phải cung cấp bản đăng ký.

Có văn bản nào nói về việc này không?

Trích dẫn Công văn 3283/CT-TTHT của Cục thuế TP. Hồ Chí Minh gửi Chi cục Thuế Huyện Bình Chánh

3/ Về chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt:

Căn cứ Khoản 3 Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT:

3. Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán (tài khoản của bên mua và tài khoản của bên bán phải là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế)mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, uỷ nhiệm chi hoặc lệnh chi, uỷ nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán nếu tài khoản này đã được đăng ký giao dịch với cơ quan thuế).

Theo quy định nêu trên thì Tài khoản của bên bán thông tin cho bên mua biết để bên mua thực hiện thanh toán tiền mua hàng cho bên bán qua ngân hàng là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế, bên bán phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cung cấp thông tin tài khoản mở tại ngân hàng của mình cho bên mua. Do đó khi mua hàng người mua chỉ cần có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo quy định của pháp luật thì đáp ứng điều kiện khấu trừ về chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, không phải yêu cầu bên bán cung cấp bản chụp tờ khai điều chỉnh bổ sung thông tin đăng ký thuế theo mẫu số 08/MST hoặc có văn bản gửi cơ quan thuế quản lý bên bán xác nhận về tài khoản của bên bán đã đăng ký với cơ quan thuế.

Cục Thuế TP trả lời để Chi cục Thuế biết và thực hiện theo đúng quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đã được trích dẫn tại công văn này.

 

, ,

3 bình luận trong “Bên bán có cần cung cấp Mẫu 08 cho bên mua không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.