Dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp được hiểu là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Chính vì những đặc điểm đó, kiểu dáng công nghiệp sẽ giúp phân biệt các sản phẩm với nhau, góp phần hỗ trợ người tiêu dùng nhận biết sản phẩm mình muốn và khẳng định thương hiệu của mình.

Tuy nhiên, khi làm đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp cần lưu ý các yếu tố sau đây để tránh bị từ Cục sở hữu trí tuệ từ chối đơn.

Những lưu ý về đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Hình thức của đơn

– Mọi tài liệu của đơn đều phải được trình bày theo chiều dọc (riêng hình vẽ, sơ đồ và bảng biểu có thể được trình bày theo chiều ngang) trên một mặt giấy khổ A4 (210mm x 297mm), trong đó có chừa lề theo bốn phía, mỗi lề rộng 20mm, trừ các tài liệu bổ trợ mà nguồn gốc tài liệu đó không nhằm để đưa vào đơn;

– Tài liệu phải được đánh máy hoặc in bằng loại mực khó phai mờ, một cách rõ ràng, sạch sẽ, không tẩy xoá, không sửa chữa; trường hợp phát hiện có sai sót không đáng kể thuộc về lỗi chính tả trong tài liệu đã nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ thì người nộp đơn có thể sửa chữa các lỗi đó, nhưng tại chỗ bị sửa chữa phải có chữ ký xác nhận (và đóng dấu, nếu có) của người nộp đơn;

– Mỗi loại tài liệu nếu bao gồm nhiều trang thì mỗi trang phải ghi số thứ tự trang đó bằng chữ số Ả-rập;

– Đơn có thể kèm theo tài liệu bổ trợ là vật mang dữ liệu điện tử của một phần hoặc toàn bộ nội dung tài liệu đơn.

Nội dung đơn

– Mỗi đơn chỉ được yêu cầu cấp một văn bằng bảo hộ;

– Trong tờ khai cần phải nêu chỉ số phân loại quốc tế kiểu dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ theo Bảng phân loại quốc tế về kiểu dáng công nghiệp (theo Thỏa ước Locarno).

– Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp cần đảm bảo các nội dung như: Tên sản phẩm hoặc bộ phận sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp; Chỉ số phân loại kiểu dáng công nghiệp quốc tế (phân loại theo thỏa ước Locarno); Lĩnh vực sử dụng của sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp; Liệt kê ảnh chụp hoặc hình vẽ; Bản chất của kiểu dáng công nghiệp, trong đó nêu rõ đặc điểm tạo dáng cơ bản của kiểu dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ khác biệt cơ bản với kiểu dáng công nghiệp tương tự đã biết.

– Ảnh chụp, bản vẽ kiểu dáng công nghiệp phải rõ ràng, sắc nét, thể hiện đầy đủ đặc điểm tạo dáng của kiểu dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ.

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

– 03 tờ khai yêu cầu cấp chứng nhận độc quyền kiểu dáng công nghiệp theo mẫu của cục sở hữu trí tuệ phát hành.

– Ảnh chụp hoặc ảnh vẽ kiểu dáng công nghiệp sản phẩm trên các góc nhìn.

– 03 bản viết mô tả chi tiết kiểu dáng công nghiệp.

– Nếu kiểu dáng có chứa nhãn hiệu thì phải có xác nhận sở hữu nhãn hiệu.

– Chứng minh thư bản sao công chứng (đối với cá nhân sở hữu hình dáng công nghiệp).

– Giấy phép kinh doanh (đối với doanh nghiệp sở hữu hình dáng công nghiệp).

Dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Khi sử dụng dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp của Asadona, khách hàng sẽ được tư vấn và đại diện thực hiện các công việc:

– Tư vấn thiết kế, chụp ảnh sản phẩm mẫu, lập hồ sơ mẫu, tra cứu kiểu dáng đã đăng ký.

– Soạn hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Lập ủy quyền.

– Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ. Cung cấp toàn bộ các biên lai, công văn, quyết định mà chúng tôi nhận được từ Cục sở hữu trí tuệ cùng toàn bộ thông tin liên quan đến tiến trình và tình trạng Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

– Cuối cùng, chúng tôi sẽ trao lại bạn Văn bằng bảo hộ sau khi được Cục sở hữu trí tuệ chuyển giao văn bằng và tư vấn cho bạn một số thủ tục cần thiết để có thể sử dụng kiểu dáng công nghiệp đó lâu dài.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.