Doanh nghiệp nước ngoài có được thuê đất từ cá nhân hay không?

dich vu cang

Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài có được thuê đất từ cá nhân hay không? Nếu doanh nghiệp nước ngoài muốn thuê đất để xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh thì được thuê bằng những hình thức nào?

Theo quy định pháp luật hiện hành, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam muốn được nhận quyền sử dụng đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh thì chỉ được lựa chọn các hình thức thuê đất sau đây:

1. Được thuê đất của Nhà nước trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất hằng năm. Thẩm quyền cho thuê đất thuộc UBND cấp tỉnh. Theo phân cấp và tùy thuộc địa điểm thuê, doanh nghiệp sẽ thuê đất từ Nhà nước thông qua hợp đồng thuê đất hoặc thuê lại đất với Sở Tài nguyên – môi trường, ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao…

2. Được thuê đất, thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của các tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

3. Thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của các tổ chức, cá nhân nước ngoài khác.

Như vậy, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài không được quyền thuê đất trực tiếp từ hộ gia đình, cá nhân người Việt Nam để làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh.

Vậy nếu doanh nghiệp nước ngoài đã chọn được vị trí thuận lợi để xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh nhưng nó thuộc sở hữu của cá nhân người Việt Nam thì sao?

Trong trường hợp doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đã lựa chọn được một khu đất phù hợp với nhu cầu đầu tư mà khu đất này do một cá nhân hoặc hộ gia đình hiện đang là chủ sử dụng hợp pháp, thì vẫn có thể thuê được thông qua việc thỏa thuận đền bù với chủ sử dụng đất đó để Nhà nước thu hồi lại đất và sau đó tiến hành lập thủ tục xin thuê đất tại cơ quan có thẩm quyền.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.