Những luật mới có hiệu lực từ 1 tháng 7 năm 2016

cac van ban phap luat

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2016 rất nhiều văn bản luật mới bắt đầu có hiệu lực. Asadona xin giới thiệu một số điểm mới cần lưu ý trong các điều luật mới này.

 1. Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật số 80/2015/QH13

Sắp xếp lại thứ tự hệ thống VBQPPL từ cao đến thấp. Cụ thể:

– Hiến pháp.

– Bộ luật, luật (sau đây gọi chung là luật), nghị quyết của Quốc hội.

– Pháp lệnh, nghị quyết của UBTVQH; nghị quyết liên tịch giữa UBTVQH với Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

– Lệnh, quyết định của Chủ tịch nước.

– Nghị định của Chính phủ; nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ với Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

– Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

– Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.

– Thông tư của Chánh án TAND tối cao; thông tư của Viện trưởng VKSND tối cao; thông tư của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ; thông tư liên tịch giữa Chánh án TAND tối cao với Viện trưởng VKSND tối cao; thông tư liên tịch giữa Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ với Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao; quyết định của Tổng Kiểm toán nhà nước.

– Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh.

– Quyết định của UBND cấp tỉnh.

– VBQPPL của chính quyền địa phương ở đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

– Nghị quyết của HĐND cấp huyện.

– Quyết định của UBND cấp huyện.

– Nghị quyết của HĐND cấp xã.

– Quyết định của UBND cấp xã.

Cơ quan cấp xã vẫn được quyền ban hành VBQPPL: Hội đồng nhân dân cấp xã (được ban hành Nghị quyết) và UBND cấp xã (được ban hành Quyết định).

 1. Bộ luật Tố tụng dân sự số 92/2015/QH13

Tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng (Khoản 2 Điều 4 Luật TTDS 2015);

Tòa án áp dụng tập quán để giải quyết vụ việc dân sự, trong trường hợp các bên không có thỏa thuận và pháp luật không quy định. Tập quán không được trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 của Bộ luật dân sự. (Khoản 1 Điều 45 Luật TTDS 2015)

Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ. (Khoản 2 Điều 331)

Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự. (Khoản 1 Điều 184 Luật TTDS 2015)

 1. Luật An toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13

Khi người lao động (NLĐ) không may gặp tai nạn trên đường đi làm hoặc từ chỗ làm về nhà, chỉ cần có giấy xác nhận của UBND hoặc CA xã, phường, thị trấn nơi xảy ra tai nạn là có thể hưởng chi trả từ BHXH (thay vì biên bản ghi nhận hiện trường của CSGT như trước đây).

Người sử dụng lao động phải đóng cho NLĐ các bảo hiểm sau: bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp.

NLĐ được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khi bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp mà không đáp ứng công việc cũ.

Nếu NLĐ xảy ra tai nạn mà mất một bộ phận thì được hỗ trợ tiền gắn dụng cụ giả.

Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chỉ được hưởng trợ cấp một lần khi chết do tai nạn lao động trong lúc đang làm việc.(trước đây áp dụng cho cả tai nạn trên đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc).

NLĐ được từ chối công việc hoặc rời bỏ nơi làm việc mà vẫn nhận đủ tiền lương và không bị coi là vi phạm kỷ luật lao động khi thấy rõ có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động đe dọa nghiêm trọng tính mạng, sức khỏe của mình.

 1. Luật Thuế GTGT, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế số 106/2016/QH13

Thuế suất tiêu thụ đặc biệt đốiv ới ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống, có dung tích xi lanh từ 1.500 cm^3 trở xuống là 40%.

Từ năm 2018, mức thuế suất là 35%. Xe ô tô chở người từ 10 đến 16 chỗ và xe ô tô chở người từ 16-24 chỗ, thuế suất tiêu thụ đặc biệt giảm từ 30% xuống 15% và 25% xuống 10%.

Tiền chậm nộp thuế theo mức bằng 0,03%/ ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp (trước đây là 0,05%)

 1. Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân số 87/2015/QH13

Trong phiên chất vấn, người bị chất vấn phải trả lời trực tiếp, đầy đủ, không được ủy quyền cho người khác trả lời thay.

Trường hợp đại biểu Quốc hội không đồng ý với nội dung trả lời chất vấn thì có quyền chất vấn lại.

 1. Luật Thống kê số 89/2015/QH13

Những hành vi sau bị nghiêm cấm: khai thác, làm sai lệch dữ liệu thông tin thống kê; Can thiệp, ép buộc, áp đặt, mua chuộc, đe dọa, dụ dỗ người khác khai man, làm sai lệch dữ liệu, thông tin thống kê và sử dụng thông tin thống kê; Báo cáo, công bố, phổ biến thông tin thống kê không chính xác; Tiết lộ dữ liệu, thông tin thống kê chưa được công bố;….

Những thông tin gắn liền với tên, địa chỉ cụ thể của từng tổ chức, cá nhân phải được giữ bí mật.

 1. Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo số 82/2015/QH13

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam hằng năm: Từ ngày 1 đến 8/6 hằng năm.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền cấp phép nghiên cứu khoa học trên vùng biển Việt Nam. Việc cấp phép do Bộ Tài nguyên và Môi trường phụ trách.

Các hoạt động nghiên cứu khoa học phải trước khi kết thúc phải được báo cáo kết quả sơ bộ cho Bộ Tài nguyên và Môi trường trong khoảng thời gian không quá 30 ngày. Sau 6 tháng phải báo cáo chính thức.

 1. Luật Thú y số 79/2015/QH13

Người thực hiện hoạt động thú ý theo yêu cầu từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nếu bị nhiễm bệnh, bị thương và chất sẽ được xem xét hưởng chế độ, chính sách như thương binh, liệt sĩ.

Nâng cao tính nhân đạo trong chăn nuôi, sử dụng động vật, giảm thiểu đau đớn, sợ hãi đối với động vật trong chăn nuôi, vận chuyển, chữa bệnh và giết mổ.

 1. Luật Điều ước quốc tế số 108/2016/QH13

Luật Điều ước quốc tế quy định các Điều ước quốc tế có hiệu lực phải được đăng tải công khai trên Công báo và Cổng thông tin điện tử của cơ quan đề xuất, trừ trường hợp có thỏa thuận giữa Việt Nam và bên ký kết nước ngoài hoặc có quyết định từ cơ quan có thẩm quyền.

Hiến pháp được ưu tiên áp dụng trong trường hợp có quy định trái với Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

 1. Luật Khí tượng thủy văn số 90/2015/QH13

Tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm về bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn do mình thực hiện.

Ngoài ra Luật Khí tượng thủy văn còn bổ sung thêm ngành, nghề dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn vào Danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

 1. Luật Trưng cầu ý dân số 96/2015/QH13

Người được quyền tham gia trưng cầu ý dân: Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên tính đến ngày trưng cầu ý dân, trừ trường hợp người bị kết án tử hình đang chờ thi hành án, người đang chấp hành hình phạt tù mà không được hưởng án treo, người bị Tòa án tuyên bố mất NLHVDS…

Ngày bỏ phiếu trưng cầu ý dân: Ngày Chủ nhật;

Kết quả trưng cầu có giá trị quyết định đối với vấn đề đưa ra trưng cầu.

 1. Luật Tố tụng hành chính số 93/2015/QH13

Đương sự trong tố tụng hành chính được tự mình thu thập thông điệp dữ liệu điện tử; vật chứng; xác định người làm chứng, lấy xác nhận của người làm chứng; yêu cầu UBND cấp xã chứng thực chữ ký của người làm chứng, được biết, ghi chép và sao chụp tài liệu, chứng cứ do đương sự khác xuất trình hoặc do Tòa án thu thập…

Thông điệp dữ liệu điện tử được thể hiện dưới hình thức dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax và các hình thức tương tự khác.

Hành vi pháp lý do người có chức năng lập tại chỗ cũng được coi là cứng cứ trong TTHC

 1. Luật An toàn thông tin mạng số 86/2015/QH13

Quy định 6 trường hợp nghiêm cấm, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Nghiêm cấm phát tán thư rác, phần mềm độc hại, thiết lập hệ thống thống tin giả mạo, lừa đảo;….

Hành vi phát tán thư rác, tin nhắn rác, phần mềm độc hại, gửi tin bán hàng khi chưa được phép người nhận bị nghiêm cấm.

Hành vi phát tán, sử dụng, thu thập và kinh doanh trái pháp luật thông tin người khác cũng nghiêm cấm.

 1. Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức Quốc phòng số 98/2015/QH13

Quân nhân chuyên nghiệp có trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ cao nếu quân đội có nhu cầu thì được xem xét kéo dài tuổi phục vụ tại ngũ không quá 5 năm.

Hạn tuổi phục vụ tại ngũ cao nhất của cấp úy và thiếu tá, trung tá quân nhân chuyên nghiệp được quy định theo cấp bậc quân hàm, không phân biệt nam nữ, lần lượt là 52 tuổi và 54 tuổi; riêng với thượng tá quân nhân chuyên nghiệp, là 56 tuổi với nam và 55 tuổi với nữ. Khi chuyển ngành, quân nhân chuyên nghiệp sẽ được bảo lưu mức lương, phụ cấp thâm niên trong 18 tháng.

Trên đây là một số điểm cần lưu ý giúp khách hàng của Asadona tham khảo. Để xem chi tiết một bộ luật nào khách hàng vui lòng tải về bản đầy đủ.

1 bình luận trong “Những luật mới có hiệu lực từ 1 tháng 7 năm 2016

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.