Mở công ty cần những gì?

Việc mở công ty để có thể chủ động làm việc và tăng thu nhập cho chính mình là mong muốn của nhiều người sau thời gian đi làm cho công ty khác. Trước đây đã có nhiều hướng dẫn về chuẩn bị sản phẩm, nghiên cứu thị trường, quản lý tài chính… Bài này hướng dẫn về các thủ tục trong quá trình mở công ty.

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Hiện nay ở Việt Nam có 5 loại hình doanh nghiệp. Đặc điểm của 5 loại hình doanh nghiệp:

– Doanh nghiệp tư nhân: là doanh nghiệp do 1 cá nhân làm chủ. Chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản cá nhân của mình đối với nghĩa vụ của doanh nghiệp.

– Công ty hợp danh: loại hình doanh nghiệp này phải có ít nhất 02 thành viên hợp danh là chủ sở hữu chung của công ty. Họ cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung. Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn.

– Công ty TNHH một thành viên: là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Người này chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

– Công ty TNHH hai thành viên trở lên: là doanh nghiệp có từ 2 – 50 cá nhân/tổ chức góp vốn thành lập công ty. Và chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp.

– Công ty cổ phần: là loại hình có tối thiểu từ 3 cổ đông trở lên và không giới hạn số lượng. Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi cổ phần sở hữu.

Doanh nghiệp dựa vào số lượng thành viên tham gia góp vốn cũng như nhu cầu cụ thể của mình để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Sự khác nhau giữa các loại hình đem lại ưu nhược điểm gì cho hoạt động của doanh nghiệp? Mời xem bài sau.

Đặt tên cho công ty

Tên công ty có thể được viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài.

– Tên được viết bằng tiếng Việt thì có thể kèm theo chữ số, ký hiệu và phải phát âm được. Nó được cấu tạo từ 2 thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với những doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

Tuy nhiên, hiện nay đã có quá nhiều công ty đăng ký, nên thường thì doanh nghiệp chọn được tên mình muốn sẽ bị trùng với công ty đã đăng ký. Vì vậy doanh nghiệp nên tra cứu trước tên mình muốn đặt trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia (https://dangkykinhdoanh.gov.vn) để điều chỉnh tên sao cho không trùng hoặc gây nhầm lẫn với công ty khác.

– Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài sẽ là tên được dịch từ tên bằng tiếng Việt sang tiếng nước ngoài tương ứng. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên. Hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

Tìm hiểu thêm về: Đặt tên cho công ty

Đăng ký ngành nghề kinh doanh

Thường thì doanh nghiệp đã biết mình muốn làm ngành gì từ khi mở công ty. Ngành nghề đăng ký sẽ giúp cơ quan quản lý thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội… xếp công ty vào nhóm nào để có chính sách phù hợp về sau. Ngành nghề cũng quyết định sau này trong quá trình hoạt động công ty được xuất hóa đơn sản phẩm dịch vụ gì cho hợp lệ. Do đó, cần chuẩn bị tất cả những ngành nghề kinh doanh dự định hoạt động. Cả những ngành nghề dự tính sẽ kinh doanh sau này. Nếu một thời gian công ty muốn dừng ngành nghề kinh doanh hiện tại để chuyển sang ngành nghề kinh doanh khác thì có thể bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Hiện tại hệ thống ngành nghề kinh tế của Việt Nam đang áp dụng được kê tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Lựa chọn địa chỉ đặt trụ sở công ty

– Công ty cần có địa chỉ đặt trụ sở. Nó là địa điểm liên lạc và giao dịch của công ty đối với các cơ quan quản lý. Địa chỉ công ty được xác định bằng số nhà, tên phố, phường, quận, thành phố hoặc tỉnh thành, số điện thoại, và thư điện tử nếu có.

– Địa chỉ này cần được gắn bảng hiệu công ty. Đại chỉ có thể bị kiểm tra trong các chương trình hậu kiểm doanh nghiệp của Sở kế hoạch đầu tư, nếu doanh nghiệp sử dụng địa chỉ không hợp lệ sẽ bị rút giấy đăng ký doanh nghiệp.

– Nếu doanh nghiệp muốn thành lập công ty nhưng chưa có địa chỉ đặt trụ sở thì có thể tham khảo các dịch vụ cho thuê văn phòng ảo để đăng ký kinh doanh và đặt trụ sở công ty tại đó. Các dịch vụ này thu một khoản phí nhỏ và cung cấp các công việc back office cho công ty như lễ tân, phòng họp, khai báo thuế, đăng ký bào hiểm xã hội… giúp công ty tiết kiệm chi phí và nhân công rất nhiều.

Xác định vốn điều lệ

Ngoài những ngành nghề yêu cầu có vốn pháp định thì không có quy định nào về số vốn tối thiểu hay tối đa. Doanh nghiệp phải tự đăng ký số vốn của công ty mình mà không cần phải chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất cứ hình thức nào khác. Mặc dù vậy thì người thành lập công ty cần phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ đã khai khi đăng ký doanh nghiệp.

Vốn điều lệ có ảnh hưởng đến mức thuế môn bài mà công ty phải đóng hàng năm. Theo quy định hiện tại, các công ty có vốn dưới 10 tỷ thì mức thuế là 2 triệu, các công ty có vốn trên 10 tỷ thì mức thuế là 3 triệu.

Chọn người đại diện pháp luật

Người đại diện pháp luật sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đây cũng chính là người đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, với các cá nhân hoặc tổ chức khác.

Người đại diện theo pháp luật sẽ phải thường trú tại Việt Nam. Nếu vắng mặt ở Việt Nam trên 30 ngày thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định tại Điều lệ doanh nghiệp. Người được ủy quyền sẽ thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Chức danh mà người đại diện nằm giữ có thể là: Giám đốc (Tổng giám đốc), Chủ tịch Hội đồng thành viên/quản trị, và các chức danh quản lý khác quy định tại điều lệ công ty.

Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị để mở công ty

  1. Chuẩn bị 4 bản sao y công chứng không quá 3 tháng của CMND/ Hộ Chiếu/ Căn cước công dân của tất cả các thành viên góp vốn/ cổ đông sáng lập/ người đại diện pháp luật.
  2. Điều lệ công ty
  3. Danh sách thành viên
  4. Giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp
  5. Giấy uỷ quyền cho người nộp hồ sơ

Các biểu mẫu hồ sơ mở công ty

Dịch vụ thành lập công ty

Nếu doanh nghiệp không đủ kiên nhẫn hoặc không có người soạn hồ sơ, đi lại nộp hồ sơ và nhận kết quả. Doanh nghiệp có thể sử dụng một dịch vụ đăng ký kinh doanh để có nhân viên chuyên nghiệp tư vấn và thực hiện thủ tục nhanh gọn, tránh sai sót.

Nhân viên đăng ký kinh doanh sẽ thay mặt doanh nghiệp soạn hồ sơ, nộp hồ sơ, nhận kết quả và bàn giao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tận tay cho khách hàng.
Nhân viên đăng ký kinh doanh sẽ thay mặt doanh nghiệp soạn hồ sơ, nộp hồ sơ, nhận kết quả và bàn giao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tận tay cho khách hàng.

Các thủ tục cần làm sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì công ty phải thực hiện đầy đủ các thủ tục sau:

– Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Khắc dấu tròn công ty và Thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Lưu ý theo quy định mới có thể bỏ qua việc này.

– Đăng ký số tài khoản ngân hàng và thông báo với cơ quan thuế.

– Thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập: Đăng ký khai thuế điện tử, đăng ký nộp thuế điện tử.

– Đăng ký phương pháp tính thuế, đăng ký kế toán trưởng, đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCD… Lưu ý hiện nay các thông tin này có thể đã được đăng ký ngay từ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

– Mua chữ ký số để ký hồ sơ khai thuế.

– Mua hóa đơn điện tử của nhà cung cấp đủ điều kiện.

– Thông báo phát hành hóa đơn điện tử tới chi cục thuế sở tại.

– Đặt dấu chức danh, dấu tên người đại diện pháp luật.

– Đặt bảng hiệu nhỏ treo tại trụ sở.

Asadona là công ty dịch vụ doanh nghiệp có 10 năm kinh nghiệm tư vấn và thực hiện các thủ tục doanh nghiệp. Asadona sẽ hỗ trợ doanh nghiệp suốt quá trình lập công ty dù doanh nghiệp có sử dụng dịch vụ của chúng tôi hay không. Hãy liên lạc với chúng tôi khi cần hỗ trợ.

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.