Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Quy trình tuyển dụng nhân sự

Các vấn đề về Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp mới

(Căn cứ Điều 13 Luật doanh nghiệp 2014)

 

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diệncho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụliên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định pháp luật.

 

– Công tytrách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diệntheo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý vàquyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp.

 

– Doanh nghiệpphải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại ViệtNam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì ngườiđó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thựchiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏiViệt Nam. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu tráchnhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

 

– Trường hợphết thời hạn ủy quyền quy định trên mà người đại diện theo pháp luật của doanhnghiệp chưa trở lại Việt Nam và không có ủy quyền khác thì thực hiện theo quyđịnh sau:

 

+ Người được ủy quyền vẫntiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật củadoanh nghiệp tư nhân trong phạm vi đã được ủy quyền cho đến khi người đại diệntheo pháp luật của doanh nghiệp trở lại làm việc tại doanh nghiệp.

 

+ Người được ủy quyền vẫn tiếptục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của côngty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh trong phạm vi đã đượcủy quyền cho đến khi người đại diện theo pháp luật của công ty trở lại làm việctại công ty hoặc cho đến khi chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồngquản trị, quyết định cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của doanhnghiệp.

 

– Trường hợpdoanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật và người này vắng mặt tạiViệt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền vànghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc bị chết, mấttích, tạm giam, kết án tù, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì chủsở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị cử người khác làm ngườiđại diện theo pháp luật của công ty.

 

– Đối với côngty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên, nếu có thành viên là cá nhân làmngười đại diện theo pháp luật của công ty bị tạm giam, kết án tù, trốn khỏi nơicư trú, bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị Tòa án tướcquyền hành nghề vì phạm tội buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép, trốnthuế, lừa dối khách hàng và tội khác theo quy định của Bộ luật hình sự thì thành viên còn lại đương nhiên làmngười đại

diện theo pháp luật của công ty cho đến khi có quyết định mới của Hộiđồng thành viên về người đại diện theo pháp luật của công ty.

 

– Trong một sốtrường hợp đặc biệt, Tòa án có thẩm quyền có quyền chỉ định người đại diện theopháp luật trong quá trình tố tụng tại Tòa án.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.